1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm nói
 4. Lý giải vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Lý giải vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Lý giải vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái

Chậm nói là vấn đề phổ biến ở trẻ trong đời sống hiện đại. Nhiều người cứu gần đây chỉ ra rằng, tỷ lệ bé trai chậm nói hơn bé gái là rất lớn. Vậy vì sao giới tính lại ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ ở trẻ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ chậm nói là gì?

Kỹ năng nói và ngôn ngữ bắt đầu bằng thủ thỉ của trẻ sơ sinh. Nhiều tháng trôi qua, những tiếng bậc bè dưỡng như vô nghĩa dần trở thành ngôn ngữ dễ hiểu hơn.

Chậm nói là khi khả năng nói và ngôn ngữ của trẻ không phát triển đúng tốc độ mong đợi. Đây là một vấn đề ảnh hưởng tới 10% trẻ em mẫu giáo.

Con bạn có thể bị chậm nói sẽ không làm được những điều sau:

 • 2 tuổi: Không sử dụng ít nhất 25 từ
 • 2 tuổi rưỡi: Không sử dụng các cụm câu có 2 từ hoặc kết hợp động từ – danh từ
 • 3 tuổi: Không sử dụng ít nhất 200 từ, không hỏi tên mọi thứ, trẻ nói khó hiểu, không rõ ràng, ngay cả bố mẹ cũng không hiểu
 • Mọi lứa tuổi: Không thể nói những từ đã học trước đó

Tại sao bé trai chậm nói hơn bé gái?

Một mốc quan trọng mà trẻ em gái và trẻ em trai luôn đạt được vào các thời điểm khác nhau là nói chuyện – trung bình các em gái bắt đầu sớm hơn các em trai khoảng một tháng, đôi khi vào nửa đầu năm thứ hai. 

Não bộ bé trai chậm phát triển hơn so với bé gái nên có sự chậm trễ về ngôn ngữ

Não bộ bé trai chậm phát triển hơn so với bé gái nên có sự chậm trễ về ngôn ngữ

Các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng trẻ em gái có vốn từ vựng lớn hơn đáng kể so với trẻ em trai ngay từ 18 và 24 tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng giới tính chỉ giải thích đến 3% sự khác biệt trong kỹ năng nói của trẻ mới biết đi, trong đó khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ và môi trường của trẻ chiếm ít nhất 50% sự khác biệt.

Bé trai chậm nói hơn bé gái do sự khác biệt về não bộ

Lý do duy nhất có thể giải thích được vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái đó là 2 cá thể này có sự khác biệt về cấu trúc não bộ. Điều này đã bắt đầu xảy ra ngay từ giai đoạn thai kỳ. 

Ở não bộ con người, phần não trái kiểm soát tư duy và ngôn ngữ, não phải điều khiển cảm xúc và hành vi. Nghiên cứu cho thấy, sự phát triển não bộ ở bé trai sẽ chậm hơn so với bé gái. Đặc biệt là bó sợi thần kinh (corpus callosum) điểm nối bán cầu não trái và phải. Do đó có sự khác biệt về khả năng ngôn ngữ của 2 giới là như vậy.

Điều gì khiến não bộ bé trai chậm phát triển hơn so với bé gái?

Sự phát triển bán cầu não trái ở bé trai sơ sinh bao giờ cũng chậm trễ hơn so với bé gái. Điều này quyết định bởi hooc môn sinh dục nam – Testosterone.

Thống kê của các nhà khoa học Úc trong tổng số 12% trẻ chậm nói, bé trai chiếm đa số. Dựa trên mẫu xét nghiệm testosterone của những trường hợp bé trai chậm nói, các nhà khoa học cho thấy rằng: 

Trước khi sinh, hàm lượng hóc môn sinh dục có trong bé trai gấp 10 lần so với bé nữ. Trong khi đó, testosterone là một trong những nhân tố quyết định tới quá trình phát triển não bộ. Việc tiếp xúc từ sớm sẽ khiến ngôn ngữ của bé trai đến muộn hơn. Đó là nguyên nhân vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái.

Hooc môn sinh dục phát triển sớm khiến ngôn ngữ của bé trai đến muộn hơn

Hooc môn sinh dục phát triển sớm khiến ngôn ngữ của bé trai đến muộn hơn

Tuy gặp hạn chế trong học đọc, đánh vần, nhưng bé trai lại có những ưu thế đặc biệt hơn so với bạn gái. Chẳng hạn như: Có khả năng toán học, tuy duy logic, nhạy bén, nhanh nhạy, có khả năng thực hành thực tiễn tốt. Khi gặp một vấn đề, con sẽ bắt tay vào giải quyết ngay lập tức chứ không chần chờ. 

Làm gì khi bé trai chậm nói hơn bé gái?

Dù là bé trai hay bé gái, khi phát hiện con chậm nói hơn so với những bạn bè cùng trang lứa. Phụ huynh hãy nhanh chóng khắc phục bằng những giải pháp dưới đây:

 • Dành thời gian nhiều hơn để trò chuyện với con bạn. Cuộc trò chuyện đơn giản chỉ là nói về những sự kiện mà bạn đã trải qua trong ngày hôm nay.: Hôm nay mẹ đi đâu? mẹ đã làm gì?,…
 • Khi nói chuyện với trẻ, hãy dành hết sự chú ý tới con. Bằng cử chỉ, hành động hay chỉ là ánh mắt, bé sẽ cảm nhận được tình thương của bố mẹ. Từ đó trở nên gần gũi, mở lòng đón nhận những câu chuyện của bố mẹ tốt hơn
 • Sử dụng tay, ánh mắt để chỉ vào độ vật, con người khi bạn nói các từ tương ứng. Điều này sẽ giúp bé biết được thêm nhiều từ vọng thú vị. Bạn có thể làm điều này với các bộ phận trên cơ thể, đồ chơi, màu sắc hoặc những đồ vật xung quanh nhà,…
Trò chuyện, quan tâm với bé nhiều hơn để cải thiện khả năng ngôn ngữ

Trò chuyện, quan tâm với bé nhiều hơn để cải thiện khả năng ngôn ngữ

 • Đọc sách, truyện cho trẻ vào mỗi buổi tối. Ưu tiên những bộ truyện có hình ảnh minh họa màu sắc, nó sẽ giúp trẻ cuốn hút vào câu chuyện bạn kể hơn. Cùng trẻ học hát. Hát những bài có lời đơn giản, lặp đi lặp lại
 • Khi có ai đó hỏi bé điều gì, đừng trả lời thay bé. Hãy để bé tự nói lên điều mình muốn. Dù là chậm chạp, nhưng hãy kiên nhẫn và khen ngợi trẻ khi hoàn thành “nhiệm vụ”
 • Hãy để trẻ tiếp xúc với những trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt

Trên đây là giải đáp vì sao bé trai chậm nói hơn bé gái và những giải pháp khắc phục. Mong rằng những chia sẻ này sẽ tiếp thêm “động lực” cho bố mẹ có con chậm nói. Hãy đồng hành cùng bé, trò chuyện với bé mỗi ngày để con nhanh bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!