1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Vai trò của trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Vai trò của trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Vai trò của trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Tâm lý học là bộ môn nghiên cứu về tâm lý của con người. Đồng thời, có vai trò trong việc trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ. Có một số cách mà các nhà tâm lý học có thể và đang thực hiện giúp đỡ trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Trong đó, không thể bỏ qua tâm thần học, một lĩnh vực liên quan mật thiết với việc can thiệp y tế trong quá trình điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ.

👉 Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

👉 Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét và cách xử lý nhanh, gọn

Tâm lý trị liệu được xây dựng xung quanh việc sử dụng lời nói để điều trị hội chứng tự kỷ. Đối với những người nói nhiều, liệu pháp tâm lý có thể là một công cụ rất hữu ích để quản lý các triệu chứng như lo lắng hoặc cưỡng chế. Nó cũng có thể giúp người tự kỷ hiểu rõ hơn về cách hành động và phản ứng của họ khi được người khác nhìn nhận. 

Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) là một hình thức trị liệu hành vi, dựa trên tâm lý học truyền thống. ABA thường được sử dụng thành công để điều trị những người mắc chứng tự kỷ. ABA. Tuy không phải là liệu pháp nói chuyện; đúng hơn nó là một quá trình được sắp đặt cẩn thận. Trong đó, một cá nhân được dạy các kỹ năng trả lời đúng các câu hỏi hoặc các hoạt động sẽ dành được phần thưởng. Thông thường, ABA sẽ được cung cấp bởi các nhà trị liệu được đào tạo chuyên nghiệp. 

Cả liệu pháp tâm lý và các hình thức can thiệp trị liệu khác đều được sử dụng để cải thiện chức năng tâm lý thông qua các phương tiện hành vi. Các liệu pháp này có thể được hoàn thành theo cá nhân và theo nhóm tại cả trường học và phòng khám ngoại trú. Chính vì vậy, trẻ em và phụ huynh có thể tham gia bất cứ lúc nào,

Tâm lý học phát triển là một nhánh của tâm lý học đề cập đến sự phát triển của trẻ em và khám phá sự phát triển điển hình và không điển hình, các câu hỏi về bản chất so với nuôi dưỡng và các chủ đề liên quan. Tâm lý học phát triển là cơ sở cho một số phương pháp điều trị nổi tiếng cho hội chứng tự kỷ, bao gồm can thiệp các mối quan hệ xã hội. 

Một số lĩnh vực tâm lý học mang lại hữu ích cho trẻ như:

  • Liệu pháp kịch
  • Chơi trị liệu
  • Trường học / tâm lý giáo dục
  • Tâm lý gia đình
Vai trò của tâm lý học trong điều trị tự kỷ ở trẻ

Vai trò của tâm lý học trong điều trị tự kỷ ở trẻ

Nhà tâm lý học sẽ làm gì để hỗ trợ trẻ tự kỷ cải thiện các triệu chứng?

Các nhà tâm lý học thường tham gia vào quá trình chẩn đoán cả trẻ em và người lớn mắc chứng tự kỷ. Họ cũng có thể đề xuất các chương trình điều trị thích hợp, hoặc hỗ trợ quá trình chẩn đoán và đánh giá liên tục trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, các nhà tâm lý học hướng dẫn trẻ, giúp trẻ tham gia với những người khác thông qua vui chơi và học các kỹ năng. Chuyên gia tâm lý học có thể trao đổi với học sinh tự kỷ để giúp các em tương tác với các bạn cùng lớp, quản lý căng thẳng hoặc xử lý các tương tác khó khăn với những kẻ bắt nạt hoặc trêu chọc mình. Họ cũng có thể làm việc với phụ huynh và giáo viên để phát triển các chiến lược cho sự thành công của trẻ ở trường. 

Ngoài ra, các nhà tâm lý học làm việc với trẻ bị hội chứng tự kỷ để điều trị các vấn đề như lo âu xã hội, trầm cảm và hành vi kiên trì (làm hoặc nói đi nói lại những điều giống nhau). Các nhà tâm lý học cũng hướng dẫn trẻ tự kỷ trong việc quản lý sự kích thích bản thân, các tương tác xã hội, hiểu các tín hiệu xã hội, và quản lý các mối quan hệ ở trường và xung quanh trẻ.

Các nhà tâm lý học cũng hướng dẫn trẻ tự kỷ trong việc quản lý sự kích thích bản thân

Các nhà tâm lý học cũng hướng dẫn trẻ tự kỷ trong việc quản lý sự kích thích bản thân

Đồng thời, các nhà tâm lý học có thể đánh giá các hành vi tự kỷ để hiểu rõ hơn về ý nghĩa và mục đích của trẻ, phát triển các chương trình hành vi (ABA) để dạy trẻ một loạt các kỹ năng hoặc giúp gia đình quản lý sự hung hăng và các hành vi có vấn đề khác của trẻ tại nhà.

Tóm lại, tâm lý học có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo kết hợp phương pháp tâm lý học với các liệu pháp khác để điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ đạt được hiệu quả cao. 

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!