1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Bất ngờ trước vai trò của thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Bất ngờ trước vai trò của thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ đang dần được biết là địa điểm để trẻ có thêm niềm vui, vừa học vừa chơi. Thiều và Yoga giúp chú tâm vào cả con người, gồm sự kết nối não bộ và cơ thể. Dưới đây sẽ là vai trò đặc biệt mà bộ môn này mang lại cho trẻ tự kỷ.

👉 Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

👉 Vai trò của trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

Thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Vai trò của thiền và yoga đối với sức khỏe

Như các bạn đã biết trẻ tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình thể hiện ngôn ngữ, giao tiếp, không thể chăm sóc bản thân…Nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ sẽ giúp quản lý hành vi, điều hòa cảm xúc, giúp trẻ nắm bắt được các kỹ năng cơ bản.

Yoga được biết có tác dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tập yoga không chỉ giúp mang lại những cảm giác tích cực mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đối với trẻ tự kỷ, yoga trị liệu giúp trẻ điều hòa cảm giác, trong đó thiền chính là phương pháp yoga trị liệu giúp trẻ thư giãn, thoải mái, kiểm soát được hành vi của trẻ.

Vai trò của thiền và yoga đối với sức khỏe

Vai trò của thiền và yoga đối với sức khỏe

Những bài thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Để bắt đầu vào phương pháp trị liệu này, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là lựa chọn một không gian thoáng mát, yên tĩnh cho trẻ luyện tập. Hoặc có thể cho trẻ đến các trung tâm trị liệu riêng biệt. Dưới đây là một số bài tập thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ hiệu quả.

Mantra (âm thanh yoga)

Việc sử dụng cách đọc âm và sự rung động gây chú ý và giúp trẻ bình tĩnh, khuyến khích phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Đồng thời, giúp trẻ nhanh nói hơn.

Asana (tư thế và bài thực hành)

Đây là bài tập giúp phát triển toàn diện mọi kỹ năng gồm vận động, nhận thức về vị trí và không gian xung quanh trẻ.

Thiền định (thời gian im lặng/ tỉnh táo)

Giúp loại bỏ sự lo âu và làm cho não bộ thoát hỏi những suy nghĩ vụn vặt để tiếp nhận những thông tin mới. Hãy mở đầu bằng những bài thơ, câu hát hoặc những câu khẳng định trong yoga như: Tôi đang hạnh phúc và rất vui vẻ.

Trò chơi, dụng cụ hỗ trợ cho sự vận động và cảm giác

Những động tác và trò chơi vận động sẽ mang lại cho trẻ những cảm giác năng động, thoải mái, trẻ giải tỏa được nhiều năng lượng. Đồng thời, hỗ trợ trẻ trong việc tương tác với xã hội và bài tập giúp trẻ có cảm giác trong sinh hoạt cá nhân và học tập.

Có thể cho trẻ đến các trung tâm trị yoga trị liệu riêng biệt

Có thể cho trẻ đến các trung tâm trị yoga trị liệu riêng biệt

Tại sao trẻ tự kỷ nên tập yoga trị liệu?

Trong hàng ngàn năm, yoga được biết đến vai trò chữa bệnh và trị liệu. Tuy nhiên, chỉ đến hiện nay liệu pháp thiền và yoga mới được biết đến như một môn học riêng được công nhận bởi nghiên cứu khoa học và y học. Dưới đây là nguyên lý cơ bản của thiền và yoga trị liệu.

Sự khác biệt 

Yoga trị liệu thường tập trung cụ thể vào từng cá nhân. Nó giúp chữa lành và cải thiện bệnh tật hoặc các chấn thương. Yoga trị liệu có mục tiêu cụ thể hơn và có tác dụng chữa lành những loại bệnh đó, đặc biệt yoga có tác dụng hỗ trợ trong quá trình điều trị tự kỷ ở trẻ.

Triết lý Yogic

Theo triết lý yoga cổ xưa, con người gồm hệ thống tâm hồn và thể xác. Để có sức khỏe tốt và hạnh phúc, thì hệ thống này cần cân bằng và phát triển hài hòa. Chính vì vậy, phương pháp trị liệu và chữa bệnh bằng yoga vô cùng toàn diện gồm các tư thế cho cơ thể, giúp tinh thần thoải mái, cải thiện sức khỏe nội tiết tố. 

Về mặt vật lý

Nhiều người tin rằng, bệnh tật được gây ra do một số loại tắc nghẽn trong hệ thống năng lượng bên trong của cơ thể. Yoga sẽ giúp thúc đẩy dòng chảy prana trong cơ thể, để điều hòa, xóa các tắc nghẽn bằng cách kích thích nadis.

Yoga sẽ giúp thúc đẩy dòng chảy prana trong cơ thể

Yoga sẽ giúp thúc đẩy dòng chảy prana trong cơ thể

Về mặt tâm lý

Giống với hệ thống năng lượng được lan truyền toàn bộ cơ thể, tâm lý của chúng ta được lan truyền dọc theo toàn bộ cơ thể. Yoga trị liệu có thể chữa lành những rối loạn tâm lý khác nhau, để cải thiện năng lượng và thiền định cho con người.

Tự nhận thức

Yoga mang lại cho tâm trí thoải mái, giúp cải thiện tinh thần và dẫn đến sự tự nhận thức thông qua thiền định. Yoga trị liệu giúp nhận ra những gì thực sự sai trong cơ thể và làm thế nào để có thể loại bỏ chúng một cách hoàn toàn.

Tập trị liệu yoga

Yoga trị liệu khác nhau dựa trên các bệnh và mỗi cá nhân khác nhau. Một số người sử dụng yoga trị liệu và một số sử dụng thiền định để cải thiện các triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ.

Trên đây là vai trò đặc biệt của thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ các bậc cha mẹ có thể quan tâm theo dõi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh lựa chọn được phương pháp trị liệu hiệu quả, giúp trẻ nhanh chóng cải thiện được các triệu chứng của hội chứng tự kỷ. Đồng thời, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, tăng khả năng giao tiếp với mọi người xung quanh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!