1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Bất ngờ trước vai trò của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Bất ngờ trước vai trò của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

vai trò ngôn ngữ trị liệu với trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một khuyết tật phát triển thường xuất hiện trước 3 tuổi. Tự kỷ là một phần của một nhóm các rối loạn thần kinh có thể liên quan đến việc suy giảm khả năng giao tiếp cũng như suy giảm các kỹ năng tương tác xã hội và nhận thức. Được gọi là rối loạn phổ tự kỷ hoặc ASD, chứng tự kỷ có thể liên quan đến một loạt các đặc điểm.

👉🏻 12 dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

👉🏻 Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

Vai trò của ngôn ngữ trị liệu

Liệu pháp ngôn ngữ đóng vai trò gì trong điều trị chứng tự kỷ?

Các nhà bệnh lý học ngôn ngữ là những nhà trị liệu chuyên điều trị các vấn đề về ngôn ngữ và rối loạn ngôn ngữ. Họ là một phần quan trọng của nhóm điều trị tự kỷ. Với việc sàng lọc và phát hiện sớm những người có nguy cơ, các nhà trị liệu ngôn ngữ thường dẫn đầu trong việc giúp chẩn đoán bệnh tự kỷ và giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa khác.

Khi bệnh tự kỷ được chẩn đoán, các nhà trị liệu ngôn ngữ sẽ đánh giá những cách tốt nhất để cải thiện giao tiếp và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong suốt quá trình trị liệu, bác sĩ bệnh lý ngôn ngữ cũng làm việc chặt chẽ với gia đình, nhà trường và các chuyên gia khác. Nếu ai đó mắc chứng tự kỷ không nói được hoặc gặp khó khăn lớn về lời nói, nhà trị liệu ngôn ngữ có thể giới thiệu các lựa chọn thay thế cho giọng nói.

Một số biểu hiện của chứng tự kỷ như:

 • Các hoạt động lặp đi lặp lại
 • Chống lại những thay đổi trong thói quen hàng ngày
 • Phản ứng bất thường đối với những thứ như chạm vào
 • Không có khả năng tương tác với môi trường

Những người bị ASD có thể gặp vấn đề lớn với cả giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ. Họ cũng có thể cảm thấy rất khó để tương tác xã hội. Vì những lý do này, liệu pháp ngôn ngữ là một phần trung tâm của điều trị chứng tự kỷ. Liệu pháp ngôn ngữ có thể giải quyết một loạt các vấn đề về giao tiếp cho người tự kỷ.

Trẻ bị tự kỷ có thể gặp vấn đề lớn trong ngôn ngữ giao tiếp

Trẻ bị tự kỷ có thể gặp vấn đề lớn trong ngôn ngữ giao tiếp

Những lợi ích của liệu pháp ngôn ngữ đối với ASD là gì?

Liệu pháp ngôn ngữ có thể cải thiện giao tiếp tổng thể. Điều này giúp người tự kỷ có thể cải thiện khả năng hình thành các mối quan hệ và hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Các mục tiêu cụ thể của liệu pháp ngôn ngữ bao gồm giúp đỡ người tự kỷ:

 • Diễn đạt tốt các từ
 • Giao tiếp cả bằng lời nói và phi ngôn ngữ
 • Hiểu giao tiếp bằng lời và không lời, hiểu ý định của người khác trong một loạt các cài đặt
 • Bắt đầu giao tiếp mà không cần người khác nhắc nhở
 • Biết thời gian và địa điểm thích hợp để giao tiếp một điều gì đó; ví dụ: khi nào thì nói “chào buổi sáng”
 • Phát triển kỹ năng trò chuyện
 • Trao đổi ý kiến
 • Giao tiếp theo những cách để phát triển mối quan hệ
 • Thích giao tiếp, chơi và tương tác với bạn bè
 • Học cách tự điều chỉnh
vai trò ngôn ngữ trị liệu với trẻ tự kỷ

Lợi ích của liệu pháp ngôn ngữ đối với trẻ tự kỷ là gì?

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bắt đầu liệu pháp ngôn ngữ cho chứng tự kỷ?

Càng sớm càng tốt. Rối loạn phổ tự kỷ thường rõ ràng trước 3 tuổi, và chậm phát triển ngôn ngữ có thể được nhận biết sớm nhất khi trẻ 18 tháng tuổi. Trong một số trường hợp, bệnh tự kỷ có thể được xác định ngay từ 10 đến 12 tháng tuổi.

Điều rất quan trọng là bắt đầu liệu pháp ngôn ngữ càng sớm càng tốt, khi nó có thể có tác động lớn nhất. Điều trị chuyên sâu, dành riêng cho từng cá nhân có thể giúp giảm bớt tình trạng cô lập vô hiệu do khuyết tật giao tiếp xã hội này.

Với việc xác định và can thiệp sớm, hai trong số ba trẻ mẫu giáo mắc chứng tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp và khả năng nắm bắt ngôn ngữ nói. Nghiên cứu cho thấy những người cải thiện nhiều nhất thường là những người được trị liệu bằng giọng nói nhiều nhất.

Trên đây là vai trò của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cha mẹ. Hy vọng rằng, các bậc cha mẹ có con không may bị tự kỷ sẽ tìm được phương pháp điều trị phù hợp, giúp trẻ cải thiện được tình trạng sức khỏe cũng như sớm hòa nhập với cuộc sống hàng ngày.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!