1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Vai trò của âm nhạc trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Vai trò của âm nhạc trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Vai trò của âm nhạc trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Một trong những vai trò của âm nhạc được đánh giá cao đó là giúp trị liệu cho trẻ tự kỷ. Hiện nay ngành âm ngữ trị liệu không thể thiếu trong quá trình điều trị cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển, trẻ chậm nói, trẻ nói lắp… Dưới đây là một số vai trò cụ thể mà âm nhạc mang lại trong trị liệu cho trẻ tự kỷ.

👉🏻 Bất ngờ trước vai trò của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

👉🏻 12 dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

Hiểu về chứng tự kỷ ở trẻ

Tự kỷ thường có thể được nhận thấy trong vòng ba năm đầu tiên của trẻ và được công nhận là một khuyết tật rất phức tạp ảnh hưởng đến sự phát triển của các khả năng xã hội, lời nói và nhận thức của chúng ta.

Rối loạn này có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta giao tiếp với người khác và mặc dù có những điểm tương đồng giữa các trường hợp tự kỷ khác nhau, nhưng rất khó để thu hẹp một dấu hiệu cụ thể về nguyên nhân hoặc triệu chứng.

Tự kỷ thường có thể được nhận thấy trong vòng ba năm đầu tiên của trẻ

Tự kỷ thường có thể được nhận thấy trong vòng ba năm đầu tiên của trẻ

Tại sao liệu pháp âm nhạc là một lựa chọn tốt cho việc điều trị trẻ tự kỷ

Liệu pháp âm nhạc có thể giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng trong các lĩnh vực như giao tiếp, kỹ năng xã hội, các vấn đề về giác quan, hành vi, nhận thức, kỹ năng tri giác, vận động và tính tự lập hoặc tự quyết định.

Các nhà trị liệu tìm thấy những trải nghiệm âm nhạc phù hợp với trẻ tự kỷ, tạo kết nối cá nhân và xây dựng lòng tin đối với họ.

Những trẻ thuộc nhóm tự kỷ thường đặc biệt quan tâm và hưởng ứng âm nhạc. Bởi vì âm nhạc thúc đẩy và hấp dẫn trẻ, nó có thể được sử dụng như một chất “củng cố” tự nhiên cho những phản hồi mong muốn của trẻ.

Liệu pháp âm nhạc cũng có thể giúp những trẻ không thích một số âm thanh, để đối phó với sự nhạy cảm của âm thanh hoặc sự khác biệt của cá nhân trong quá trình xử lý thính giác. Nếu trẻ đã có vẻ thích và phản ứng với âm nhạc, bạn nên tìm đến các nhà trị liệu tự kỷ bằng âm nhạc để cải thiện hội chứng tự kỷ cho trẻ.

Liệu pháp âm nhạc có thể giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng trong cuộc sống

Liệu pháp âm nhạc có thể giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng trong cuộc sống

Âm nhạc có thể tạo nên sự khác biệt như thế nào trong quá trình điều trị trẻ tự kỷ

Một trong những lý do khiến âm nhạc nhanh chóng trở thành một công cụ được sử dụng trong liệu pháp tự kỷ là nó có thể kích thích cả hai bán cầu não của chúng ta, thay vì chỉ một bán cầu.

Điều này có nghĩa là nhà trị liệu có thể sử dụng một bài hát hoặc nhạc cụ để hỗ trợ hoạt động nhận thức để chúng ta có thể xây dựng nhận thức về bản thân và cải thiện mối quan hệ với những người khác.

Âm nhạc khuyến khích hành vi giao tiếp và có thể khuyến khích tương tác với người khác, đây là điều mà trẻ tự kỷ gặp nhiều khó khăn. Nếu chúng ta quan sát kỹ cách thức hoạt động của một ban nhạc, rõ ràng là các nhạc cụ đều phải tương tác với nhau, nhưng người chơi chỉ cần tương tác với nhạc cụ lúc đầu.

Đối với trẻ em đối phó với chứng tự kỷ, tương tác với những người khác có thể khó khăn, nhưng thông qua việc giới thiệu một công cụ cho trẻ sẽ là một liệu pháp hiệu quả.

Hỗ trợ nghe và hát

Trong lời bài hát và âm thanh có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy trẻ giao tiếp. Đối với trẻ tự kỷ, điều này có nghĩa là học từ mới từ một bài hát hoặc hiểu rõ hơn cách hành động trong một tình huống xã hội dựa trên thông điệp mà bài hát đang thể hiện.

Chúng ta biết rằng chứng tự kỷ có thể tạo ra rào cản cho trẻ trong môi trường xã hội, nhưng những nhóm nhỏ trẻ nghe nhạc cùng nhau có thể cảm thấy đủ tự tin và thoải mái để bình luận hoặc hát theo những người khác.

Các bài tập khiêu vũ cũng có thể giúp kích thích hệ thống giác quan của trẻ và cho phép trẻ tăng cường các kỹ năng vận động tốt hơn.

Trong lời bài hát và âm thanh có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy trẻ giao tiếp

Trong lời bài hát và âm thanh có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc dạy trẻ giao tiếp

Can thiệp sớm hội chứng tự kỷ

Các nghiên cứu về can thiệp sớm đã chỉ ra rằng nếu chúng ta cùng học với trẻ tự kỷ thông qua các trò chơi nhẹ nhàng, các hoạt động âm nhạc vui nhộn và các trò chơi không xâm hại thì chúng ta có thể tạo ra một môi trường hỗ trợ mà cha mẹ và con cái có thể gắn kết một cách lành mạnh.

Lý do mà các nhà nghiên cứu khuyên sử dụng liệu pháp âm nhạc là để giúp trẻ tự kỷ học cách liên hệ với mọi người; các thành viên khác trong gia đình có thể được mời tham gia sau khi trẻ đã quen với các buổi học riêng lẻ.

Ngoài cảm giác khiêu vũ, sự thăng tiến bằng lời của lời bài hát và động lực xã hội của việc học một nhạc cụ, nhịp điệu có thể giúp thúc đẩy thời gian chơi liên quan đến toàn bộ não và cơ thể của trẻ.

Hiệu quả liệu pháp âm nhạc

Liệu pháp âm nhạc rất có lợi cho trẻ tự kỷ, các buổi học thường bao gồm các bài tập xây dựng giao tiếp quan trọng cũng như thời gian vui chơi thư giãn và tạo động lực cho trẻ giao tiếp với mọi người.

Hầu hết các nhà trị liệu sẽ cho trẻ cơ hội để phát triển những kỹ năng mới này một cách từ từ bằng cách giới thiệu từng thứ một cho dù đó là hát, nhảy, nghe hoặc chơi âm thanh của chính trẻ trên một nhạc cụ, nhưng mỗi lớp học hoặc chương trình phải cung cấp sự kiên nhẫn và an toàn môi trường học tập.

Đối với trẻ tự kỷ việc được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất có lợi cho trẻ. Hy vọng rằng qua bài viết này các bậc phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn về vai trò của liệu pháp âm nhạc đối với trẻ tự kỷ. Từ đó, có thể cải thiện được hội chứng tự kỷ của trẻ cũng như giúp trẻ sớm hòa nhập với cuộc sống xung quanh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!