1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Tự kỷ ám thị: Khái niệm, biểu hiện, cách sử dụng để cải thiện hành vi của trẻ

Tự kỷ ám thị: Khái niệm, biểu hiện, cách sử dụng để cải thiện hành vi của trẻ

Tự kỷ ám thị: Khái niệm, biểu hiện và cách sử dụng để cải thiện hành vi của trẻ

Tự kỷ ám thị là gì? Biểu hiện như thế nào? Và làm thế nào để biến những suy nghĩ tiêu cực ở trẻ thành điều tích cực, giúp cải thiện hành vi và tạo động lực cho trẻ giải quyết? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tự kỷ ám thị là gì? Có phải là bệnh không?

Tự kỷ ám thị thường được suy nghĩ làm 2 hướng: Tích cực và tiêu cực.

Xét về mặt tích cực, đây là một hình thức động viên, kích thích bản thân thông qua tiềm thức. Điều này được thực hiện thông qua những câu nói khẳng định – Điều mà cá nhân muốn tin tưởng lặp đi lặp lại liên tục.

Xét về mặt tiêu cực, tự kỷ ám thị là một dạng rối loạn tâm thần. Người mắc tự kỷ ám thị lúc nào cũng tưởng tượng ra điều gì đó tồi tệ đang đến với mình. Chẳng hạn như nghĩ rằng mình thất bại, mình thật vô dụng, mình là người thua cuộc. Hoặc tưởng tượng mình đang mắc căn bệnh nan y nào đó và rồi từ dày vò bản thân mình.

Tự kỷ ám thị không phải là một căn bệnh, đó là một phương pháp giúp chúng ta tin và làm theo những điều tích cực

Tự kỷ ám thị không phải là một căn bệnh, đó là một phương pháp giúp chúng ta tin và làm theo những điều tích cực

Tự kỷ ám thị có tên tiếng anh là Autosuggestion và nó hoàn toàn không liên quan đến hội chứng tự kỷ thông thường. Thực tế, tự kỷ ám thị được xem như một phương pháp giúp tạo động lực, vượt qua khó khăn và hướng tới những điều tích cực.

Ngoài ra, phương pháp này còn được ứng dụng trong y học, giúp tác động tích cực đến tâm lý và ý chí của bệnh nhân.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò của phương pháp này đối với những người có ý chí vững vàng và thần kinh mạnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể trở nên tiêu cực nếu người thực hiện thể chất và thần kinh yếu.

Cơ chế hoạt động của tự kỷ ám thị

Chúng ta thường tin vào một điều gì đó mà bản thân tự nhủ trong lòng, dù đúng hay sai. Nếu bạn tự nói với tâm trí một quan điểm sai một cách lặp đi lặp lại. Đến một thời điểm nào đó, bản thân chúng ta sẽ chấp nhận điều đó như một sự thật hiển nhiên.

Nếu bạn đã tự nhủ rằng hãy thư giãn, tập trung, hít thở, hãy từ từ,… Đó là câu “khuyến khích” dùng trong tự kỷ ám thị.

Tự kỷ ám thị là cách dễ nhất để lập trình lại tiềm thức của chúng ta. Trên thực tế, mỗi chúng ta đã áp dụng tự kỷ ám thị rất nhiều lần trong cuộc sống của mình. Vấn đề là hầu hết những lần “tự kỷ ám thị” đó đều tập trung vào những điều tiêu cực hơn là tích cực.

Chẳng hạn như, chúng ta thường nói “tôi mệt mỏi, “tôi vô dụng”,…

Có câu “Sức mạnh của sự sống và cái chết nằm trong cái lưỡi”. Điều này có nghĩa là, lời nói có sức mạnh đến mức, chúng có thể xây dựng hoặc phá hủy bạn. Vì vậy, phương pháp tự kỷ ám thị sẽ sử dụng các từ để tập trung vào mặt tích cực thay vì tiêu cực.

Sử dụng tự kỷ ám thị đúng cách, đúng kỹ thuật có thể giúp bản thân đạt được những điều thành công ngoài mong đợi. Nhưng nó cũng dễ khiến bạn mắc chứng hoang tưởng, tự tin quá vào bản thân.

Nhận biết trẻ mắc tự kỷ ám thị

Dưới đây là một số đặc điểm chung của trẻ tự kỷ ám thị: 

 • Hay có những nghi ngờ và suy nghĩ về bản thân. Trẻ thường dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về điều đó, dù là việc đó đã xảy ra hoặc chưa hề xảy ra
 • Chỉ tập trung, chú ý vào những điều quan tâm. Đôi lúc vì tập trung quá khiến cho trẻ phớt lờ mọi thứ xung quanh, dù đó chưa phải chuyện cần thiết
 • Nếu có ai làm phiền cuộc vui của trẻ, chúng sẽ cáu gắt và la hét
 • Thường hay suy nghĩ đến những điều viển vông, không có thực
 • Gặp trở ngại hoặc không có tương tác khi giao tiếp với người khác
 • E dè hay ngại ngùng. Không quyết đoán trong mọi chuyện, ít đòi hỏi người khác thay vào đó chỉ đưa ra nhận xét chung chung
Đôi khi, tự kỷ ám thị lại khiến trẻ chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, gây hại cho bản thân

Đôi khi, tự kỷ ám thị lại khiến trẻ chìm đắm trong những suy nghĩ tiêu cực, gây hại cho bản thân

Nguyên nhân gây tự kỷ ám thị

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ rõ được nguyên nhân gây tự kỷ ám thị. Nhưng có một số giả thuyết cho rằng:

 • Người thuộc tuýp nhạy cảm, sống khép mình
 • Gen di truyền
 • Khiếm khuyết não bộ
 • Dẫn chất thần kinh trong não có cấu trúc bất thường
 • Mặc dù còn nhỏ nhưng não trẻ đã có dấu hiệu phát triển gần như người trưởng thành. Điều này có thể liên quan đến sự phát dục, khiến hàm lượng testosterone tăng cao. Thùy trán là vùng não bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cơ quan này phát triển sớm có thể khiến trẻ khiếm khuyết khả năng giao tiếp xã hội

Cách sử dụng tự kỷ ám thị để thay đổi hành vi của trẻ

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng những lời khẳng định trong tự kỷ ám thị có thể giúp trẻ cải thiện khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo khi bị căng thẳng. Dưới đây là 6 bước để trẻ có thể tự nói chuyện, giúp cải thiện hành vi của con bạn:

Thảo luận về lợi ích của việc tự kỷ ám thị tích cực

Hãy bàn luận cởi mở với trẻ về việc tự kỷ ám thị là gì và nó giúp ích như thế nào. Trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên rất dễ nảy sinh nghi ngờ về lý do tại sao chúng nên thay đổi suy nghĩ của mình.

Tập trung vào những khẳng định “thực tế”

Thực tế, nếu con bạn không có niềm tin sâu sắc với những lời khẳng định mà trẻ đang nói thì sẽ không bao giờ có tác dụng. Chẳng hạn, việc lặp đi lặp lại “tôi thông minh, tôi thông minh, tôi thông minh” sẽ không làm cho con bạn học tốt hơn môn toán. Thay vào đó hãy giúp con tập vào sự nỗ lực của mình để dẫn đến kết quả tốt hơn khi sử dụng tự kỷ ám thị tích cực.

Một vài ví dụ khẳng định tập trung vào nỗ lực:

 • Tôi sẽ cố gắng hết sức
 • Tôi sẽ thử
 • Tôi sẽ trở nên tốt hơn với việc luyện tập
 • ,…
Tự kỷ ám thị những điều thực tế, đừng quá viển vông

Tự kỷ ám thị những điều thực tế, đừng quá viển vông

Ghi nhớ những lời nói tích cực

Để giúp trẻ ghi nhớ những lời nói tích cực, mẹ có thể cùng bé tạo ra những món đồ thủ công. Chẳng hạn như hình bông hoa, hình con vật, ngôi sao,… bằng giấy. Sau đó viết những dòng chữ cổ vũ tinh thần lên. Trẻ có thể bắt đầu thực hiện điều này vào mỗi buổi sáng để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng, vui vẻ hơn.

Thực hành thay đổi suy nghĩ tiêu cực thành tích cực hơn

Mẹ có thể cùng bè bàn luận về vấn đề này thông qua những tình huống thực tế. Chẳng hạn, thách thức trẻ biến câu tiêu cực thành một câu tích cực hơn. Ví dụ như “Tôi làm tốt bài kiểm tra này đều là do may mắn”. Bên cạnh đó, mỗi khi trẻ có suy nghĩ tiêu cực, hãy khuyến khích trẻ thay đổi nó sang cách tự nói chuyện tích cực.

Nói về những thách thức và tình huống trong cuộc sống

Hãy tâm sự về những thử thách mà trẻ đang phải trải qua và cảm nhận của con về những tình huống đó. Cuộc trao đổi này có thể diễn ra trong 1 nhóm nhỏ, 1:1 hoặc thậm chí trong các nhóm lớn hơn.

Đặt những câu hỏi như “bạn có thể học được gì từ tình huống đó?”, “Con đã làm tốt điều gì?” và “Điều đó có thể giúp gì cho con trong tương lai?”.

Cố gắng tập trung vào những điều tích cực, những gì có thể học được thay vì tập trung vào những điều tiêu cực.

Sử dụng những câu nói khẳng định này sẽ giúp con bạn dũng cảm hơn khi đối mặt với những tình huống tương tự vào lần sau.

Nói chuyện với trẻ về những thách thức đang gặp phải

Nói chuyện với trẻ về những thách thức đang gặp phải

Đừng chỉ dừng lại ở việc tự nói tích cực, hãy tìm cách liên kết lời nói của con bạn với hành động

Tại sao nhiều người áp dụng tự kỷ ám thị lại trở nên tốt hơn theo thời gian? Bởi vì họ thực hành, học hỏi từ những sai lầm của họ và không bao giờ bỏ cuộc. Tự nói với bản thân một cách tích cực cũng có nghĩa là thực hiện hành động cam kết theo lời nói để đảm bảo thành công (làm bài tập 10 phút mỗi ngày). Con bạn sẽ làm tốt hơn khi học cách liên kết những lời khẳng định của mình với những hành động cụ thể. Từ đó sẽ giúp những lời khẳng định đó thành hiện thực.

Nên áp dụng tự kỷ ám thị cho trẻ khi nào?

Khi trẻ đang gặp điều gì khó khăn khiến chúng lo lắng, hãy dạy trẻ cách tự kỷ ám thị giúp loại bỏ suy nghĩ tiêu cực và tiếp thêm động lực để giải quyết.

Đầu tiên, bạn cần nhận ra những suy nghĩ tiêu cực đang hình thành trong tâm trí bé. Có thể con trai bạn muốn chơi bóng đá. Đây là hoạt động tuyệt vời để rèn luyện thể chất. Nhưng gần đây, trẻ lại gặp khó khăn trong việc kết nối với các bạn trong đội bóng. Và luôn than thở rằng: “không ai muốn chơi với con, con sẽ không tham gia đội bóng nữa”.

Là một người ngoài cuộc, bạn sẽ thấy điều đó khá cực đoan. Bạn cần trò chuyện với trẻ để chỉ ra rằng, con đang suy nghĩ mọi chuyện quá tiêu cực và cùng trẻ tìm thấy động lực để tiếp tục.

Tuy nhiên, việc nhận ra suy nghĩ tiêu cực sẽ rất khó. Đặc biệt nếu điều đó đã trở thành thói quen của trẻ.

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến tự kỷ ám thị. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải là một nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý học để thực hành cách tự kỷ ám thị với trẻ. Ai cũng có thể làm được điều này. Mục tiêu cuối cùng là để trẻ phát triển cảm giác tự tin một cách mạnh mẽ hơn. Từ đó giúp con trở nên độc lập hơn và đạt được những điều mà trẻ kỳ vọng.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!