1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. 7 trò chơi giúp bé thông minh, phát triển trí não

7 trò chơi giúp bé thông minh, phát triển trí não

trò chơi giúp bé thông minh

90% não bộ của trẻ phát triển đầy đủ ở độ tuổi lên 5, vì thế, việc dạy dỗ trẻ ở độ tuổi này là vô cùng quan trọng. Để giúp trẻ thông minh hơn, ngoài việc bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu, dạy trẻ học tập và cách tư duy thì cho trẻ chơi những trò chơi phát triển trí thông minh cũng rất hữu ích. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 7 trò chơi giúp bé thông minh, phát triển trí não mà cha mẹ có thể tham khảo.

👉 10 cách dạy con thông minh từ tuổi chập chững

👉 Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc không phải ai cũng biết

Trò chơi quan sát

Trò chơi cổ điển này yêu cầu trẻ phải cố gắng tìm kiếm đồ vật bằng cách quan sát. Cả bố hoặc mẹ hãy cùng con cố gắng đoán xem trẻ đã quan sát hoặc phát hiện được những gì.

Đây là một trò chơi tuyệt vời để chơi cùng bé khi đang đưa bé đi khám tại bệnh viện, đang đi siêu thị hoặc đang đi trên những chuyến xe dài. Nó sẽ giúp bé nâng cao nhận thức và kỹ năng quan sát những gì xung quanh mình. Chẳng cần điện thoại, ipad, bé vẫn có thể thích thú khi chơi trò chơi cùng với cha mẹ.

trò chơi giúp bé thông minh

Hãy đố trẻ các món vật phẩm ở siêu thị xem nó là gì nhé!

Trò chơi hai mươi câu hỏi

Đây là một trò chơi giúp trẻ thông minh khác mà mẹ có thể áp dụng. Nó giúp bé thông minh hơn nhờ tư duy bằng trí tưởng tượng. 20 câu hỏi là một trò chơi mà cha mẹ hoặc bé phải nghĩ ra một thứ gì đó và người kia phải đoán xem đó là vật gì.

Nếu bé nghĩ về một đồ vật và bạn là người đoán, điều đó sẽ giúp bé có cơ hội để suy nghĩ sáng tạo về một thứ gì đó và diễn đạt nó trông như thế nào. Trò chơi này giúp khuyến khích trí tưởng tượng và tư duy phản biện, giúp trẻ phát triển trí não.

Trò chơi đóng giả 

Đây là một trò chơi vui nhộn không có giới hạn về trí tưởng tượng nhưng lại cực kỳ thú vị. Cha mẹ có thể cùng con dùng chăn, gối để dựng thành lều, hay giả vờ như đang ở trong lâu đài và chiến đấu với quái vật. Hoặc hãy biến tấu những bộ quần áo và giả làm siêu nhân, hiệp sĩ hoặc bất kỳ nhân vật nào mà bé thích.

Trò chơi đóng giả này giúp khuyến khích trí tưởng tượng của bé, bé có thể chơi cùng với bố mẹ, bạn bè hoặc kể cả chơi một mình cũng rất thú vị.

trò chơi cho bé thông minh hơn

Trò chơi đóng giả sẽ khuyến khích trẻ sáng tạo và tăng cường trí tưởng tượng

Trò chơi nối từ thành câu chuyện

Trò chơi tập thể này khuyến khích trẻ suy nghĩ phản biện bằng cách nghĩ ra một từ nối tiếp từ phía trước để tạo thành một câu chuyện có ý nghĩa. Đây là một trò chơi vui nhộn giúp trẻ tăng thêm vốn từ vựng cũng như kết hợp thành câu.

Sau khi các bé đã xoay vòng nhiều lần, cha mẹ có thể đọc lại câu chuyện mà chúng đã xây dựng nên. Có thể sẽ khá buồn cười và thú vị đó. Nhìn chung, đây là một trò chơi thông minh cho trẻ giúp kích thích sự sáng tạo tuyệt vời.

Trò chơi mê cung

Chơi một trò chơi mê cung có thể là một mẹo tuyệt vời cho não bộ giúp thúc đẩy sự phát triển nhận thức. Có hai cách để cha mẹ có thể chơi trò chơi thú vị này với bé nhà mình. Bạn có thể cho con chơi mê cung từ một cuốn sách hoặc tạp chí và xem bé hoàn thành nó tốt như thế nào.

Một cách khác để chơi trò chơi này đó là hãy để bé tự tạo ra một mê cung cho chính mình. Yêu cầu bé tự tạo ra mê cung có thể thách thức bé tạo ra thứ gì đó độc đáo và kích hoạt những phần ‘mới mẻ” của bộ não.  Dù chơi bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc hoàn thành hoặc tạo ra một mê cung cũng sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện của mình.

Một số ví dụ về trò chơi mê cung cho bé

Một số ví dụ về trò chơi mê cung cho bé

Trò chơi truy tìm kho báu

Trò chơi này sẽ rất thú vị và cho trẻ một cảm giác phiêu lưu mạo hiểm. Cha mẹ có thể tạo ra một bản đồ và bé sẽ truy tìm những đồ vật bị cất giấu. Trò chơi này có thể chơi một mình hoặc nhiều trẻ cùng chơi. Nó giúp trẻ áp dụng các kỹ năng học tập vào trò chơi, như cách đọc bản đồ, cách quan sát… nó cũng giúp thúc đẩy tinh thần đồng đội nếu nhiều trẻ tham gia cùng lúc.

Cha mẹ có thể kết hợp làm cho trò chơi thú vị hơn bằng cách giấu các món ăn nhẹ bổ dưỡng hoặc chôn những đồ vật cần tìm dưới lòng đất. Hoặc thú vị hơn, hãy giấu các mảnh ghép mà trẻ cần dùng để ghép chúng lại với nhau.

Tương tự như trò chơi truy tìm kho báu, cha mẹ có thể tạo ra các mật mã và các bé sẽ phải làm việc cùng nhau để có thể thoát khỏi căn phòng. Đây là một trò chơi cần phải tư duy và vận dụng mọi kiến thức mà trẻ đã có để có thể giải đố.

trò chơi giúp bé thông minh

Trò chơi truy tìm kho báu giúp thúc đẩy tinh thần đồng đội của trẻ

Trò chơi sưu tập lá

Đây là một trò chơi thông minh cho bé khác mà cha mẹ có thể cho bé chơi. Nó giúp thúc đẩy quá trình học tập tích cực và phát triển trí não. Hãy để bé nhặt các loại lá xung quanh khu phố nơi bé ở hoặc hãy đưa bé đến các công viên để thực hiện trò chơi này. Mục đích của trò chơi này là giúp bé thu thập những chiếc lá và phơi khô, cất chúng vào một cuốn sổ để tạo thành những tiêu bản.

Sau đó, hãy cùng con dán nhãn từng chiếc lá và đây sẽ là một cuốn sách về những chiếc lá: tên gọi, cấu trúc, đặc điểm, sự khác nhau giữa chiếc lá này và những chiếc lá khác. Đây là một trò chơi giáo dục mang tính khoa học giúp bé yêu môn học này hơn.

Những trò chơi giúp bé thông minh trên đây thực sự có thể giúp bé phát triển trí não bằng cách sáng tạo và tư duy phản biện. Với những trò chơi này, cha mẹ đang giúp bé buộc phải suy nghĩ và sử dụng não bộ, sáng tạo trong những câu trả lời và thách thức trẻ suy nghĩ độc lập. Trên thực tế, những trò chơi điện tử trên điện thoại, ipad sẽ khiến trẻ giảm sự hòa đồng và phát triển ngôn ngữ. Thay vào đó, những trò chơi trí não sẽ tạo ra những cách sáng tạo mới giúp bé phát triển bằng trí tưởng tượng của trẻ.

Cụm từ tìm kiếm đồng nghĩa: cách phát triển trí thông minh cho trẻ, trò chơi phát triển trí thông minh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!