1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tự kỷ ở trẻ

Trẻ tự kỷ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tự kỷ ở trẻ

trẻ tự kỷ
81 / 100

Trẻ tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Bệnh sẽ khởi phát sớm từ khi trước khi trẻ được 3 tuổi và có nhiều diễn biến phức tạp kéo dài. Vậy đâu là nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tự kỷ ở trẻ, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Trẻ tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một khuyết tật phát triển khởi phát từ giai đoạn sơ sinh. Biểu hiện lâm sàng của nó được đặc trưng bởi sự suy giảm trong tương tác xã hội qua lại và giao tiếp với người khác, thường lặp đi lặp lại những hành động tương tự.

Sự hiểu biết của chúng ta về bức tranh lâm sàng của bệnh tự kỷ đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua nhờ sự đánh giá cao hơn nhiều về phạm vi hành vi có thể gặp ở các độ tuổi và mức độ hoạt động khác nhau.

Nguyên nhân bệnh tự kỷ ở trẻ em

Nhiều nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ đã được đề xuất, nhưng hiểu biết về lý thuyết nguyên nhân của chứng tự kỷ và các rối loạn phổ tự kỷ khác (ASD) vẫn chưa thực sự đầy đủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền chiếm ưu thế. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chứng tự kỷ có liên quan đến các tác nhân gây ra dị tật bẩm sinh.

Nguyên nhân chính xác hoặc các nguyên nhân của chứng tự kỷ vẫn chưa rõ ràng và còn một số giả thuyết đã gây ra tranh cãi.

Chẳng hạn như vai trò của tiêm chủng hoặc tầm quan trọng của các yếu tố chế độ ăn uống có chứa gluten.

Bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ có phần liên quan đến yếu tố gia đình, trong một cặp song sinh nếu có một đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ thì đứa trẻ còn lại có khả năng cao mắc bệnh tự kỷ cao hơn nhiều.

Đồng thời, trẻ sinh non cũng có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn những trẻ sinh đủ ngày đủ tháng.

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là gì?

Nguyên nhân trẻ bị tự kỷ là gì?

Trong khi các nguyên nhân di truyền của chứng tự kỷ vẫn đang được điều tra, các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tiếp xúc với môi trường nhất định khi còn trong bụng mẹ có thể làm tăng khả năng trẻ phát triển chứng tự kỷ.

Ngoài ra, một số khu vực địa lý nhất định của đất nước có tỷ lệ tự kỷ cao hơn nhiều, chẳng hạn như California, Texas, Bắc Carolina và Utah.

Triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là gì?

Một số trẻ có dấu hiệu rối loạn phổ tự kỷ trong giai đoạn sơ sinh, chẳng hạn như giảm giao tiếp bằng mắt, thiếu phản ứng với khi người khác gọi tên hoặc thờ ơ với người chăm sóc.

Những đứa trẻ khác có thể phát triển bình thường trong vài tháng hoặc năm đầu đời, nhưng sau đó đột nhiên trở nên thu mình hoặc hung hăng hoặc mất các kỹ năng ngôn ngữ mà trẻ đã có. Các dấu hiệu thường được nhìn thấy khi trẻ 2 tuổi.

Mỗi đứa trẻ bị tự kỷ có thể có một kiểu hành vi và mức độ nghiêm trọng riêng – từ hoạt động thấp đến hoạt động cao. Một số trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ gặp khó khăn trong học tập, một số có dấu hiệu trí tuệ thấp hơn bình thường.

Những đứa trẻ khác mắc chứng rối loạn này có trí thông minh từ bình thường đến cao – chúng học nhanh, nhưng gặp khó khăn khi giao tiếp và áp dụng những gì chúng biết vào cuộc sống hàng ngày và thích nghi với các tình huống xã hội.

Do sự hỗn hợp các triệu chứng riêng biệt ở mỗi trẻ nên đôi khi khó xác định mức độ nghiêm trọng. Nó thường dựa trên mức độ suy giảm và tác động của chúng đến khả năng hoạt động.

Trẻ giao tiếp kém cũng là triệu chứng của bệnh tự kỷ

Trẻ giao tiếp kém cũng là triệu chứng của bệnh tự kỷ

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của những người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Giao tiếp và tương tác xã hội

Trẻ em hoặc người lớn mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể gặp vấn đề với các kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội, bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Không trả lời tên của người đó hoặc đôi khi dường như không nghe thấy bạn
 • Chống lại việc ôm ấp và có vẻ thích chơi một mình hơn, lui vào thế giới của riêng mình
 • Giao tiếp bằng mắt kém và thiếu biểu cảm trên khuôn mặt
 • Không nói được hoặc bị chậm nói hoặc mất khả năng nói từ hoặc câu trước đó
 • Không thể bắt đầu một cuộc trò chuyện hoặc tiếp tục một cuộc trò chuyện hoặc chỉ bắt đầu một cuộc trò chuyện để đưa ra yêu cầu
 • Nói với giai điệu hoặc nhịp điệu bất thường và có thể sử dụng giọng hát hoặc giọng nói giống như robot
 • Lặp lại nguyên văn các từ hoặc cụm từ nhưng không hiểu cách sử dụng chúng
 • Dường như không hiểu các câu hỏi hoặc hướng dẫn đơn giản
 • Không thể hiện cảm xúc và dường như không biết cảm xúc của người khác
 • Không muốn chia sẻ những lợi ích cho mọi người xung quanh
 • Tiếp cận tương tác xã hội một cách thụ động, hung hăng hoặc gây rối
 • Khó nhận ra các tín hiệu phi ngôn ngữ, chẳng hạn như diễn giải nét mặt, tư thế cơ thể hoặc giọng nói của người khác

Các mẫu hành vi

Trẻ em hoặc người lớn mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể có các kiểu hành vi, sở thích hoặc hoạt động hạn chế, lặp đi lặp lại, bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như bập bênh, xoay tròn hoặc vỗ tay
 • Thực hiện các hoạt động có thể tự gây hại cho bản thân, chẳng hạn như cắn hoặc đập đầu
 • Phát triển các thói quen hoặc nghi thức cụ thể và bị xáo trộn khi có thay đổi nhỏ nhất
 • Có vấn đề về phối hợp hoặc có các kiểu cử động kỳ lạ, chẳng hạn như vụng về hoặc đi bằng kiễng chân và có ngôn ngữ cơ thể kỳ quặc, cứng nhắc hoặc cường điệu
 • Bị mê hoặc bởi các chi tiết của một đồ vật, chẳng hạn như bánh xe quay của một chiếc ô tô đồ chơi, nhưng không hiểu mục đích hoặc chức năng tổng thể của đồ vật đó
 • Nhạy cảm bất thường với ánh sáng, âm thanh hoặc xúc giác, nhưng có thể thờ ơ với cơn đau hoặc nhiệt độ
 • Không tham gia vào trò chơi bắt chước
 • Thường hoạt động có cường độ hoặc tiêu điểm bất thường
 • Có sở thích thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như chỉ ăn một vài loại thực phẩm hoặc từ chối thực phẩm có kết cấu nhất định
Trẻ có những hành vi như ném đồ, chống đối là triệu chứng của tự kỷ

Trẻ có những hành vi như ném đồ, chống đối là triệu chứng của tự kỷ

Khi trưởng thành, một số trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ trở nên hòa đồng hơn với những người khác và ít có biểu hiện rối loạn hành vi hơn. Một số, thường là những người có vấn đề ít nghiêm trọng nhất, cuối cùng có thể có cuộc sống bình thường hoặc gần bình thường.

Tuy nhiên, những người khác tiếp tục gặp khó khăn với các kỹ năng ngôn ngữ hoặc xã hội, và những năm thiếu niên có thể mang đến các vấn đề về hành vi và cảm xúc tồi tệ hơn.

Điều trị và phòng ngừa bệnh tự kỷ ở trẻ như thế nào?

Không có cách chữa khỏi chứng tự kỷ. Thuốc có thể được sử dụng để giảm một số triệu chứng, chẳng hạn như gây hấn nghiêm trọng hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân. Vì còn rất ít hiểu biết về nguyên nhân của căn bệnh này nên vẫn chưa thể đưa ra phương pháp điều trị bằng thuốc cụ thể.

Phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện có là can thiệp và sửa đổi hành vi. Các chương trình thường có cấu trúc cao và tập trung vào phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội của trẻ. Liệu pháp có hiệu quả nhất nếu nó được bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Cùng với chăm sóc tâm thần, trẻ tự kỷ được hưởng lợi khi làm việc với một nhóm đa ngành bao gồm cha mẹ, giáo viên, nhà tâm lý học, nhà bệnh lý ngôn ngữ và nhà trị liệu nghề nghiệp. Điều trị cá nhân dựa trên nhu cầu của từng trẻ là cần thiết, cùng với khả năng tiếp cận đầy đủ với nhóm chăm sóc sức khỏe.

Điều trị sớm được duy trì trong một thời gian dài có thể có lợi và một số trẻ em sẽ cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ và xã hội khi chúng trưởng thành. Chất lượng cuộc sống của những người tự kỷ có thể cải thiện khi giao tiếp được nâng cao và trải nghiệm hàng ngày trở nên có ý nghĩa hơn.

Những người bị ASD thường được điều trị bằng thuốc, bao gồm chất kích thích và thuốc được thiết kế để điều trị trầm cảm, rối loạn tâm trạng, động kinh và các rối loạn khác của não. Những loại thuốc này được sử dụng để giúp quản lý các triệu chứng cụ thể hoặc các vấn đề về hành vi.

Điều trị tự kỷ ở trẻ như thế nào để đạt hiệu quả?

Điều trị tự kỷ ở trẻ như thế nào để đạt hiệu quả?

Khi nào đến gặp bác sĩ

Trẻ sơ sinh phát triển theo tốc độ của riêng chúng, và nhiều trẻ không tuân theo các mốc thời gian chính xác được tìm thấy trong một số sách nuôi dạy con cái. Nhưng trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường có một số dấu hiệu chậm phát triển trước 2 tuổi.

Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình hoặc bạn nghi ngờ rằng con mình có thể mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, hãy thảo luận với bác sĩ về những lo lắng của bạn. Các triệu chứng liên quan đến rối loạn cũng có thể liên quan đến các rối loạn phát triển khác.

Các dấu hiệu của rối loạn phổ tự kỷ thường xuất hiện sớm trong giai đoạn phát triển khi có sự chậm trễ rõ ràng về kỹ năng ngôn ngữ và tương tác xã hội. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm phát triển để xác định xem con bạn có bị chậm phát triển về nhận thức, ngôn ngữ và kỹ năng xã hội hay không, nếu con bạn:

 • Không đáp lại bằng một nụ cười hoặc biểu hiện vui vẻ sau 6 tháng
 • Không bắt chước âm thanh hoặc nét mặt sau 9 tháng
 • Không nói bập bẹ hoặc thủ thỉ sau 12 tháng
 • Không cử chỉ – chẳng hạn như trỏ hoặc vẫy tay – sau 14 tháng
 • Không nói một từ nào sau 16 tháng
 • Không chơi trò “bắt chước” hoặc giả vờ trước 18 tháng
 • Không nói cụm từ hai từ sau 24 tháng
 • Mất kỹ năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng xã hội ở mọi lứa tuổi

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị trẻ tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng, với những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình nhận biết trẻ tự kỷ và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tham khảo tại: https://www.cdc.gov/ncbddd/autism/facts.html

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!