1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Hướng dẫn mẹ nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ và cách chăm sóc trẻ

Hướng dẫn mẹ nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ và cách chăm sóc trẻ

TRẺ TỰ KỶ NHẸ

Trẻ bị tự kỷ dù nặng hay nhẹ đều cần sự quan tâm chăm sóc của gia đình, đặc biệt là cha mẹ. Đối với trẻ tự kỷ nhẹ cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu cũng như có cách chăm sóc trẻ sớm để tình trạng bệnh của trẻ được cải thiện hiệu quả, giúp trẻ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

👉🏻 Vai trò của âm nhạc trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

👉🏻 Bất ngờ trước vai trò của ngôn ngữ trị liệu trong điều trị trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ nhẹ

Trẻ tự kỷ nhẹ là sao?

Tự kỷ là hội chứng khiếm khuyết về khả năng giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh, trẻ gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc, dẫn đến những mâu thuẫn, làm giảm khả năng hòa nhập với cộng đồng.

Trẻ tự kỷ nhẹ là khi trẻ có một số dấu hiệu tự kỷ ở mức độ nhẹ. Phần lớn, với trẻ có dấu hiệu bị tự kỷ dạng nhẹ cha mẹ sẽ chủ quan, không phát hiện ra. Tình trạng này lâu dần sẽ khiến trẻ tự cách ly với mọi người, thu mình và dẫn đến nhiều tác hại đối với trẻ.

TRẺ TỰ KỶ NHẸ

Tự kỷ nhẹ là hội chứng khiếm khuyết về khả năng giao tiếp

Dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ mà cha mẹ cần lưu tâm

Biểu hiện trẻ tự kỷ nhẹ là gì? Trên thực tế, trẻ tự kỷ nhẹ thường rất khó xác định được qua hành vi của trẻ. Phần lớn trẻ có khả năng phát triển trí tuệ bình thường hoặc trên mức trung bình. Tuy nhiên có một số ít có năng khiếu ghi nhớ cao nên dễ nhầm tưởng là trẻ thông minh. Ngoài ra, các bé tự kỷ nhẹ vẫn biết nói, nên cha mẹ rất khó để nhận biết.

Để nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ nhẹ thì cha mẹ có thể chú ý đến khả năng tương tác của trẻ. Đó là trẻ thiếu khả năng kết nối với những trẻ cùng lứa tuổi, hay trẻ chỉ thích chơi một mình, không vận động, nô đùa như những trẻ khác.

Biểu hiện của trẻ tự kỷ nhẹ như thế nào? Về ngôn ngữ thì trẻ tự kỷ nhẹ vẫn nói được nhưng cách diễn đạt câu nói đơn giản, khi hỏi thì trẻ chỉ biết kể lại việc sơ sài, nói thụ động, hoặc nhắc lại một vài câu mẫu… Cha mẹ nhận thấy con vẫn quý người thân, hiểu được mệnh lệnh cơ bản, vẫn chạy đùa theo bạn và nghĩ rằng đó là sự phát triển bình thường.

Thêm một dấu hiệu trẻ bị tự kỷ nhẹ đó là: Nếu để ý và quan sát thật kỹ thì khi gọi tên trẻ sẽ quay lại ngay, đòi làm theo ý mình, chơi một mình lâu, ít chia sẻ với bạn, chơi đồ chơi đơn điệu, không biết chơi trò giả vờ, hay không tham gia vào hoạt động tập thể…

Trẻ thường có thói quen khó thay đổi, giảm tập trung chú ý khi ba mẹ nói với những trẻ nếu nói điều gì đúng ý thì sẽ để trẻ chú ý ngay…

Kết hợp với nhiều biểu hiện trên nhưng với mức độ nhẹ thì cha mẹ cần lưu tâm đến khả năng trẻ tự kỷ nhẹ. Hãy cho trẻ đi khám nếu thấy những dấu hiệu như này để các nhà chuyên môn có thể sắp xếp các dấu hiệu này và nhận định được đúng mức độ bệnh của trẻ.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần lưu tâm

Dấu hiệu trẻ tự kỷ mà cha mẹ cần lưu tâm

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ nhẹ dễ dàng ngay tại nhà

Trẻ tự kỷ nhẹ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời cũng như không nhận được sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình thì trung bình chỉ có khoảng 20% trẻ có thể nói và học được nhưng đương nhiên quá trình này sẽ gặp một chút khó khăn. Nhất là trong quan hệ xã hội, giao tiếp và kết bạn.

Còn lại có khoảng 80% trẻ tự kỷ nhẹ có thể trưởng thành và trở thành người lớn mắc hội chứng tự kỷ, kèm theo những dấu hiệu chậm phát triển về tinh thần, cảm xúc, trí tuệ… Đôi khi còn đi kèm triệu chứng động kinh, lo âu, trầm cảm… làm giảm khả năng thích ứng, hòa nhập với cộng đồng và xã hội.

Nếu trẻ tự kỷ nhẹ được kiểm tra, phát hiện và điều trị sớm thì trẻ vẫn có thể phát triển bình thường. Đồng thời trẻ vẫn có thể hòa nhập với cộng đồng xã hội. Còn với trường hợp trẻ bị tự kỷ nặng thì các biện pháp can thiệp và chăm sóc lúc này chỉ giảm được phần nào để trẻ biết cách giao tiếp hơn.

Trẻ tự kỷ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Trẻ tự kỷ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Trẻ tự kỷ cần được quan tâm, sự chăm sóc của người thân, gia đình, đặc biệt là tình yêu thương của cha mẹ. Đừng mặc cảm, tự ti, không bỏ rơi trẻ. Và cũng đừng để cho bất kỳ ai kỳ thị trẻ. Cha mẹ hãy nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh luôn bên cạnh trẻ, hỗ trợ, động viên và quan tâm giúp trẻ chiến thắng tự kỷ.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ dù nặng hay nhẹ thì việc tổng hợp các dấu hiệu, hội chứng tình trạng suy giảm nhận thức, ngôn ngữ, tương tác xã hội cũng như khả năng giao tiếp… để đánh giá và tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả. Quá trình điều trị trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian, không phải một sớm một chiều, cần sự kiên trì của cha mẹ kết hợp với phương pháp khoa học của chuyên gia. Sự phối hợp của cha mẹ, gia đình, bạn bè, giáo viên… mới có thể mang lại hiệu quả tốt cho quá trình điều trị, chứ thuốc chỉ là một phần của quá trình điều trị.

Các bậc cha mẹ không nên chủ quan khi nhận thấy trẻ tự kỷ nhẹ. Việc nhận biết dấu hiệu sớm hội chứng này cũng như có cách chăm sóc đặc biệt sẽ giúp trẻ được cải thiện tự kỷ dễ dàng, hiệu quả hơn. Hãy thực hiện đúng lời khuyên của chuyên gia và trị liệu theo hướng dẫn của chuyên gia để từ đó hỗ trợ trẻ trong suốt chặng đường sắp tới bạn nhé!

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!