1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Trẻ tự kỷ khó ngủ: Làm sao để giúp con ngủ ngon?

Trẻ tự kỷ khó ngủ: Làm sao để giúp con ngủ ngon?

trẻ tự kỷ khó ngủ

Nhiều trẻ trong những năm đầu đời thường gặp khó khăn về giấc ngủ. Điều này sẽ trở lên nghiêm trọng hơn với trẻ tự kỷ. Thực tế, trẻ tự kỷ khó ngủ là một triệu chứng thường thấy, bố mẹ có thể hoàn toàn kiểm soát được nếu biết cách áp dụng các biện pháp giúp bé thay đổi thói quen.

Trẻ tự kỷ khó ngủ: Làm sao giúp con ngủ ngon?

Trẻ tự kỷ khó ngủ: Làm sao giúp con ngủ ngon?

Vấn đề giấc ngủ ở trẻ tự kỷ

Có đến hơn 80% trẻ tự kỷ gặp vấn đề về giấc ngủ – Đây chính là lời nhận định của TS. Annette Estes, Giám đốc Trung tâm Tự kỷ UW. Thực tế, không riêng gì trẻ tự kỷ mới mắc phải vấn đề này, trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh trong năm đầu đời đều gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Thế nhưng, ở trẻ tự kỷ, triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn:

 • Ngủ và thức giấc thất thường. Chẳng hạn như: thức khuya rất tỉnh táo hoặc dậy rất sớm vào buổi sáng
 • Số giờ ngủ trong ngày ít hơn nhiều so với tuổi của trẻ. Hoặc hay bị thức giấc vào ban đêm
 • Tỉnh giấc và gây tiếng ồn nhiều giờ trong đêm
 • Ban ngày buồn ngủ, không tập trung

Nghiên cứu cho thấy, trẻ tự kỷ nếu không có một giấc ngủ ngon sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng  thể. Trẻ sẽ dễ gây gổ, trầm cảm, khó chịu, hiếu động thái quá, kém tập trung, học tập sa sút,…

Những vấn đề giấc ngủ ở trẻ tự kỷ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian và cải thiện dần khi lớn lên.

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét và cách xử lý nhanh, gọn

Tại sao trẻ tự kỷ lại khó ngủ?

Tại sao trẻ tự kỷ lại khó ngủ? Có mối liên hệ nào chăng? Theo các nhà khoa học nguyên nhân gây khó ngủ ở trẻ tự kỷ là do một số yếu tố sau đây:

 • Khó khăn trong việc giao tiếp: Vì con không thể nói ra những điều mình muốn nên trằn trọc cả đêm không ngủ được. Ngoài ra, do gặp trở ngại trong biểu đạt lời nói mà trẻ tự kỷ đôi khi không nhận được tín hiệu là sắp tới giờ đi ngủ.
 • Yêu thích thói quen nào đó vào giờ đi ngủ: Trẻ tự kỷ thường có thói quen hay nghi thức trước giờ đi ngủ. Chẳng hạn như trẻ đặc biệt yêu thích một nơi cụ thể, chúng sẽ chỉ ngủ được ở đó, nếu di chuyển đến địa điểm mới sẽ không thể ngủ được.
 • Các đồ vật thân thuộc: Cũng giống như không gian quen thuộc, trẻ tự kỷ cũng sẽ có món đồ chơi yêu thích. Nếu bên cạnh thiếu thứ này, trẻ sẽ không thể đi vào giấc ngủ một cách ngon lành.
 • Các lý do khác: Hiếu động thái quá, lo âu,…: Trẻ tự kỷ thường có biểu hiện hiếu động một cách quá mức. Điều này khiến cho trẻ tỉnh táo vào ban đêm, khó chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, một số trẻ tự kỷ lại có tính cách khép nép, luôn trầm tư và suy nghĩ. Chính điều này làm trẻ không thể ngủ ngon hay tỉnh giấc vào ban đêm.
Trẻ tự kỷ khó ngủ do rất nhiều nguyên nhân

Trẻ tự kỷ khó ngủ do rất nhiều nguyên nhân

Dấu hiệu nhận biết con bạn bị khó ngủ

Mỗi trẻ sinh ra là một cá thể riêng biệt nên giờ giấc sinh hoạt cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, với mỗi một độ tuổi sẽ có quy định chung về số giờ ngủ nghỉ của trẻ như sau:

 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 12 – 14 giờ/ngày
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: 10 – 12 giờ/ngày
 • Trẻ 7 – 12 tuổi: 10 – 11 giờ/ngày

Tuy vậy, trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường cần ít thời gian hơn để ngủ.

Nếu thấy con thường xuyên gặp khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ hoặc ban đêm thức dậy nhiều lần, đó có thể là biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ. Để xác định chính xác hơn, bố mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám để được tư vấn. Ngoài ra, phụ huynh nên theo dõi giấc ngủ của con trong 1 tuần, cần ghi chép lại vào cuốn sổ để trao đổi với chuyên gia.

Làm thế nào để giúp trẻ tự kỷ ngủ ngon?

Rối loạn giấc ngủ không hẳn là triệu chứng chung của trẻ tự kỷ. Trong một số trường hợp, đây chỉ là vấn đề về hành vi, vì vậy mà bố mẹ có thể kiểm soát để giúp con thay đổi thói quen này.

Tạo thói quen đi ngủ

 • Quy định thời gian ngủ phù hợp với độ tuổi của trẻ
 • Liên tục nhắc trẻ rằng giờ ngủ đang đến gần để trẻ không cảm thấy khó chịu vì bạn quyết định giờ ngủ đột ngột
 • Nếu con phản ứng mạnh với lời nhắc nhở đi ngủ. Bố mẹ hãy đưa bé về giường. Trong thời gian đầu rèn luyện thói quen ngủ của con, bố mẹ có thể làm điều này nhiều lần, vì thế hãy bình tĩnh và kiên trì nhé!
Tạo thói quen đi ngủ sớm cho bé

Tạo thói quen đi ngủ sớm cho bé

Môi trường cho con ngủ

 • Nếu bé có thói quen ngủ phải cần đồ vật yêu thích bên người. Bạn hãy loại bỏ dần thói quen này, bằng cách thay thế liên tục các món đồ để bé không bị phụ huynh vào duy nhất một món đồ nào đó.
 • Không nên cho bé ngủ ở vị trí khác ngoài giường. Bố mẹ cần giúp trẻ hiểu điều này bằng cách cho con xem một bức tranh có em bé nằm trên giường chẳng hạn.
 • Nếu bé không quen việc ngủ một mình, phụ huynh có thể trang bị thêm đèn ngủ trong phòng hoặc bật nhạc.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh trẻ tự kỷ khó ngủ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bố mẹ sớm khắc phục được tình trạng này ở trẻ!

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!