1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét và cách xử lý nhanh, gọn

Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét và cách xử lý nhanh, gọn

Hạn chế trong việc diễn đạt khiến trẻ tự kỷ hay la hét

Trẻ tự kỷ ngoài biểu hiện ít giao tiếp, tương tác với xã hội, còn hay còn những hành vi tiêu cực như la hét, cáu gắt, quăng ném đồ vật,… Vậy vì sao trẻ tự kỷ hay la hét và mẹ phải đối phó với tình huống này như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hội chứng này!

Trẻ tự kỷ hay la hét

Trẻ tự kỷ hay la hét

Mẹ đã hiểu rõ về chứng tự kỷ ở trẻ chưa?

Thực chất, tử kỷ không phải là một bệnh lý, nó là một hội chứng, vì thế không có thuốc đặc trị. Điều đáng lo là, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ có xu hướng gia tăng hàng năm. Hiện chưa có cơ sở chính xác về nguyên nhân gây tự kỷ ở trẻ. Thế nhưng, trong một số nghiên cứu, hội chứng này có thể liên quan đến các yếu tố sau: di truyền, tác động bởi môi trường, cấu trúc não bất thường, nhiễm hóa chất độc hại, do mẹ mắc bệnh trong quá trình mang thai hoặc trẻ gặp phải cú sốc tâm lý,…

Khác với những đứa trẻ bình thường, trẻ tự kỷ ít có cử chỉ giao tiếp cũng như tương tác với xã hội. Những đứa trẻ này không có nhiều bạn cùng tuổi, không hay quan tâm và chia sẻ với mọi người. Ngoài ra, trẻ tự kỷ cũng nói chậm, ngại giao tiếp hay có những câu nói vô nghĩa hoặc cử chỉ, hành động kỳ quặc. Một trong những điều mà mẹ thường thấy mỗi khi bé không hài lòng một việc nào đó là la hét ăn vạ.

Vì sao trẻ tự kỷ hay la hét?

Trẻ tự kỷ hay la hét được cho là do một số nguyên nhân sau:

Do trẻ không nói được

Do khả năng diễn đạt ngôn ngữ hạn chế nên trẻ tự kỷ không thể dùng lời nói để cho mọi người hiểu mong muốn và nhu cầu của bạn thân. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy bất lực và khó chịu, để giải tỏa bé sẽ bộc phát ra những hành vi tiêu cực như: cáu gắt, ăn vạ, la hét,…

Hạn chế trong việc diễn đạt khiến trẻ tự kỷ hay la hét

Hạn chế trong việc diễn đạt khiến trẻ tự kỷ hay la hét

Do rối loạn giác quan

Rối loạn giác quan gây hạn chế trong việc xử lý thông tin cũng là vấn đề lớn ở trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Do đó, trẻ sẽ dễ nhạy cảm với các yếu tố liên quan đến giác quan như màu sắc, âm thanh, mùi vị,… Từ đó có thể khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, khó chịu hoặc đau đớn,… ảnh hưởng đến hành vi và cảm xúc của bé.

Do rối loạn cảm xúc

Một số trẻ tự kỷ còn có dấu hiệu rối loạn cảm xúc. Chỉ vì một việc nhỏ nhặt không vừa ý cũng có thể khiến trẻ thất vọng, sợ hãi và cáu kỉnh. Từ đó sinh ra các hành vi tiêu cực như quăng vứt đồ, la hét, làm tổn thương chính mình và người khác,…

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Biện pháp hạn chế tình huống trẻ tự kỷ ăn vạ, la hét

Hiện chưa có biện pháp để khắc phục hoàn toàn hội chứng tự kỷ ở trẻ, bao gồm cả triệu chứng trẻ tự kỷ hay la hét. Tuy nhiên, nếu có phương pháp giáo dục tốt, nắm vững tâm lý trẻ tự kỷ, bố mẹ có thể hoàn toàn kiểm soát được cơn la hét, ăn vạ của bé:

Xử lý cơn ăn vạ, la hét ngay lập tức

Để dập tắt cơn la hét, ăn vạ không rõ lý do của trẻ tự kỷ, mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau:

  • Nếu như trẻ la hét, ăn vạ để gây sự chú ý, phụ huynh có thể làm lơ, giả vờ như không quan tâm
  • Động viên, an ủi và xoa dịu nếu như trẻ cảm thấy sợ hãi và bất an
  • Lặp lại hành vi ăn vạ, la hét của trẻ để con thấy được những điều này thật sự vô lý

Khắc phục lâu dài tình trạng la hét ở trẻ tự kỷ

Nhìn chung, các biện pháp xử lý trẻ tự kỷ hay la hét trên chỉ có tác dụng trước mắt. Để khắc phục lâu dài, phụ huynh cần phải nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Sau đây là một số lời khuyên dành cho bố mẹ đang có con mắc chứng tự kỷ hay la hét:

Cho trẻ cảm thấy được yêu thương và an toàn

Một khi tâm lý trẻ đã bị kích động và phát tác ra những hành vi tiêu cực thì dù mẹ có nói hay la mắng cũng không giải quyết được vấn đề gì. Trong tình huống này, tất cả những gì mẹ cần làm đó là ở bên trẻ. Hãy để trẻ cảm thấy rằng, bạn luôn dõi theo con và con có thể thấy mẹ bên mình bất cứ lúc nào.

Bố mẹ luôn bên cạnh để bé thấy an toàn

Bố mẹ luôn bên cạnh để bé thấy an toàn

Dành cho trẻ không gian riêng

Khi bé có biểu hiện la hét, tự làm đau bản thân hoặc đập phá đồ đạc, để bé bình tĩnh lại, mẹ hãy để bé ở một mình trong không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, để bé một mình cần phải đảm bảo không gian phòng đủ rộng, yên tĩnh, nhưng không quá kín mít sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, không trưng bày nhiều đồ vật nhọn có khả năng gây thương tích.

Nếu bé bị nhạy cảm với các yếu tố gây kích thích giác quan như tiếng ồn hay ánh sáng, mẹ hãy đảm bảo không gian phòng loại bỏ được những điều này. Ví dụ như thêm rèm cho cửa sổ chẳng hạn.

Thử đánh lạc hướng trẻ

Bạn hãy dập tắt nguồn cơn ngay khi trẻ bắt đầu có biểu hiện la hét, khó chịu bằng cách đánh lạc hướng. Mẹ cần phải biết sở thích của bé, thường ngày bé thích làm những hoạt động gì. Để lúc đó chuyển sự chú ý sang những điều mà bé thích, giúp bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không có những hành động quá khích.

Trên đây là những thông tin xoay quanh tình trạng trẻ tự kỷ hay la hét. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bậc phụ huynh thấu hiểu được tâm lý của con, từ đó có cư xử phù hợp để không khiến bệnh thêm trầm trọng.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!