1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Biết được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào, mẹ sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn

Biết được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào, mẹ sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn

Khả năng giao tiếp của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều khi mắc chứng tự kỷ

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ gặp khó khăn trong việc tương tác và giao tiếp với người khác. Biết được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào sẽ giúp bố mẹ tìm được “chìa khóa” mở cánh cổng bước vào “thế giới” của con dễ dàng hơn.

Biết được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào mẹ sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn

Biết được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào mẹ sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn

Tự kỷ ảnh hưởng thế nào đến giao tiếp?

Giao tiếp ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ rất lâu trước khi chúng học cách nói chuyện. Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh thể hiện sở thích giao tiếp bằng cách chăm chú lắng nghe âm thanh từ giọng nói của bố mẹ, nhìn vào khuôn mặt của mọi người khi họ nói chuyện. Sau đó trò chơi bập bẹ qua lại với bố mẹ.

Sau giai đoạn này trẻ bắt đầu tự mình sử dụng những từ đầu tiên và khi đã có nhiều từ đơn. Trẻ sẽ biết sử dụng những câu có hai từ nhỏ.

Đó là “hành trình” học ngôn ngữ của một đứa trẻ bình thường. Còn với trẻ mắc bệnh tự kỷ thì sao? Khả năng giao tiếp của bé có bị ảnh hưởng không?

Khả năng giao tiếp của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều khi mắc chứng tự kỷ

Khả năng giao tiếp của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều khi mắc chứng tự kỷ

Sự phát triển giao tiếp ở trẻ tự kỷ sẽ diễn ra khác và chậm hơn. Do hạn chế về giác quan liên quan đến chứng rối loạn này, trẻ tự kỷ có vẻ thích thú với tiếng âm thanh từ môi trường hơn. Chẳng hạn như tiếng quạt hoặc tiếng máy bay hơn là tiếng người nói chuyện. Ngoài ra, trẻ tự kỷ còn dễ bị phân tâm hoặc thậm chí không nghe thấy những gì mọi người nói.

Trẻ mắc chứng ASD không tự nhiên bắt chước theo cách giống như những đứa trẻ khác. Chúng không bắt chước chút nào hoặc bắt chước toàn bộ câu mà không hiểu ý nghĩa của những điều chúng nói.

Trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào?

Dưới đây là một số kiểu sử dụng ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ:

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Những đứa trẻ mắc ASD, kỹ năng ngôn ngữ của chúng ít phát triển. Thay vào đó, chúng thường thể hiện kỹ thuật giao tiếp không lời. Bao gồm các hành vi như:

 • Hành động nắm tay một người và đẩy về phía thứ mà trẻ muốn
 • Chỉ trỏ hoặc chuyển hướng nhìn: Trẻ muốn đồ vật gì sẽ chỉ vào đó rồi chuyển ánh mắt sang một người khác để người đó biết rằng chúng muốn đồ vật đó
 • Tiếng khóc hoặc các âm thanh cảm xúc khác

Echolalia

Echolalia đề cập đến sự lặp lại các cụm từ mà mọi người đã nghe, có thể là trong bộ phim hoặc chương trình. Những cụm từ này có thể có hoặc không phù hợp với ngữ cảnh nhưng vẫn thường được trẻ sử dụng. Do đó, phụ huynh nên xem các chương trình có các cụm từ này được nói để cố gắng hiểu con mình đang muốn giao tiếp điều gì.

Trẻ tự kỷ thường lặp lại ngôn ngữ từ người lớn nhưng chúng không hiểu nghĩa

Trẻ tự kỷ thường lặp lại ngôn ngữ từ người lớn nhưng chúng không hiểu nghĩa

Tập trung vào nghĩa đen của từ

Trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào? Những trẻ mắc ASD thường gặp khó khăn khi hiểu những câu thành ngữ và phép ẩn dụ. Ngoài ra, trẻ cũng khó hiểu các câu chuyện cười, sự hài hước và thường dựa vào giọng điệu châm biếm để truyền đạt ý nghĩa của người nói. Trẻ tự kỷ giao tiếp thường tập trung vào các “từ khóa” của một câu. Do đó, khi giao tiếp với trẻ, bố mẹ nên nói bằng những câu đơn giản, thuần túy.

Chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác

Một khó khăn mà những trẻ tự kỷ gặp phải khi giao tiếp đó là khả năng “giữ chủ đề’. Bởi vì tâm trí của chúng chuyển động rất nhanh và phải xử lý đồng thời nhiều kích thích. Do đó, trẻ thường mất tập trung nên dễ dẫn đến việc đang nói chủ đề này lại chuyển sang chủ đề khác.

Trẻ tự kỷ thường không có khả năng “giữ chủ đề” khi giao tiếp

Trẻ tự kỷ thường không có khả năng “giữ chủ đề” khi giao tiếp

Phát triển ngôn ngữ không đều

Khả năng giao tiếp ở trẻ ASD thường phát triển không đều. Vốn từ vựng của trẻ có thể “dồi dào” nhưng chỉ trong một số chủ đề mà chúng quan tâm. Nhiều trẻ có khả năng đặc biệt là trí nhớ. Chúng có thể ghi nhớ thông tin vừa nghe hoặc vừa nhìn thấy rất nhanh. Nhiều trẻ khác lại có thể đọc từ rất sớm, nhưng hoàn toàn không hiểu nghĩa. Một số khác thường không đáp lại khi được gọi tên khiến mọi người nhầm tưởng rằng đứa trẻ đó đang mắc vấn đề thính giác.

Cách xử lý vấn đề giao tiếp ở trẻ tự kỷ

Sau khi đã hiểu được trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào, phụ huynh hãy thông cảm, thấu hiểu và đồng hành cùng trẻ khắc phục những vấn đề này:

 • Bắt chước con bạn: Bắt chước âm thanh và hành vi giao tiếp của con bạn sẽ khuyến khích trẻ phát âm và tương tác nhiều hơn. Điều này cũng giúp trẻ học được nhiều từ vựng qua đoạn hội thoại với bố mẹ
 • Khuyến khích chơi và giao tiếp xã hội: Trẻ em học thông qua vui chơi, và điều đó bao gồm cả việc học ngôn ngữ. Những trò chơi tương tác mang lại cơ hội tuyệt vời cho bạn và con bạn giao tiếp với nhau. Hãy thử nhiều trò chơi để tìm ra trò mà con bạn thích nhất
 • Tập trung vào giao tiếp phi ngôn ngữ: Cử chỉ và giao tiếp bằng mắt có thể xây dựng nền tảng cho ngôn ngữ. Do đó, phụ huynh hãy khuyến khích con bạn bằng cách làm mẫu và đáp lại những hành vi này. Phong đại cử chỉ của bạn, sử dụng cả cơ thể và giọng nói của bạn khi giao tiếp
 • Để “không gian” cho con bạn nói chuyện: Hãy cho con bạn nhiều cơ hội để giao tiếp, ngay cả khi con không nói chuyện. Khi bạn đặt một câu hỏi hoặc thấy rằng con bạn muốn điều gì đó. Hãy dừng lại vài giây, theo dõi bất kỳ âm thanh hoặc chuyển động cơ thể để phản ứng kịp thời. Sự phản hồi nhanh chóng của bạn sẽ giúp trẻ nhận được sức mạnh của giao tiếp
 • Đơn giản hóa ngôn ngữ của bạn: Làm như vậy sẽ giúp con bạn làm theo được những gì bạn đang nói. Điều này cũng giúp trẻ dễ dàng bắt chước những câu nói của bạn hơn

Trên đây là những phân tích trẻ tự kỷ giao tiếp như thế nào cũng như cách xử lý để con nhanh chóng bắt kịp với bạn bè cùng trang lứa. Mong rằng với chia sẻ này, bố mẹ sẽ ngày càng hiểu ngôn ngữ của trẻ và tiếp tục đồng hành cùng con!

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!