1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân – Liệu có cách giải quyết?

Hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân – Liệu có cách giải quyết?

trẻ tự kỷ đi nhón chân

Trong giai đoạn tập đi, các bé sẽ rất thích thú khi được khám phá những cách di chuyển khác nhau, trong đó có đi nhón chân. Đây là điều bình thường nếu nó không xảy ra thường xuyên và kéo dài. Bởi đi nhón chân có thể là biểu hiện của nhiều vấn đề, trong đó có tự kỷ. Vậy hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân là như thế nào? Có điều trị dứt điểm được không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Tự kỷ là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển được đặc trưng với những khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. Tự kỷ thường xuất hiện ở trẻ trước 3 tuổi và kéo dài trong suốt cuộc đời, mặc dù các triệu chứng có thể cải thiện theo thời gian.

Dưới đây là một số biểu hiện đặc trưng của trẻ tự kỷ:

 • Về kỹ năng xã hội: Trẻ tự kỷ bị hạn chế về các kỹ năng xã hội như ít chú ý đến các kích thích bên ngoài, ít mỉm cười và nhìn người khác, ít phản ứng với tên của chính mình, không có khả năng dùng cử chỉ cá nhân để thể hiện mong muốn và trẻ thích ở một mình, chơi một mình.
 • Về giao tiếp: Có khoảng một phần ba đến nửa số trẻ tự kỷ không thể phát triển ngôn ngữ một cách đầy đủ để đáp ứng nhu cầu giao tiếp hàng ngày. Trẻ tự kỷ thường chậm nói, không hiểu những gì người khác nói, nói một cách máy móc, rập khuôn hoặc lặp lại các cụm từ giống nhau.
 • Trẻ có sở thích và hành vi bất thường hoặc lặp lại một cách cứng nhắc như đặt đồ chơi theo một thứ tự nhất định, vỗ tay, lắc lư người,…
 • Một số dấu hiệu khác như thói quen ăn ngủ không bình thường, đi nhón chân, tăng động, bốc đồng,…
Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là gì?

👉👉👉 Tìm hiểu thêm:

Trẻ tự kỷ khó ngủ: Làm sao để giúp con ngủ ngon?

Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân?

Trẻ tự kỷ đi nhón chân có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

 • Trẻ gặp khó khăn về giác quan: Một số trẻ tự kỷ có thể thấy khó chịu, không thoải mái hoặc thấy lo lắng khi bàn chân chạm đất
 • Trương lực cơ yếu: Trẻ tự kỷ có trương lực co yếu thường khiến trọng lực dồn về phía trước qua các ngón chân, làm cho trẻ có xu hướng đi nhón chân.
 • Rối loạn tiền đình: Hệ thống tiền đình liên quan đến thăng bằng, chuyển động và phối hợp vận động, cung cấp cho não phản hồi về chuyển động và vị trí của cơ thể. Trẻ tự kỷ đi nhón chân là một hiện tượng có thể liên quan đến hệ thống tiền đình, khiến trẻ dồn trọng lực về phía trước và thường đi bằng ngón chân.
 • Sự nhạy cảm quá mức của cơ bắp chân: Các động tác đi bộ có thể làm cho cơ bắp chân trẻ bị căng, co cứng hoặc rút ngắn. Vì vậy, thay vì đi bằng bàn chân, trẻ sẽ đi nhón chân lên cao.
Tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân?

Tại sao trẻ tự kỷ đi nhón chân?

Trẻ tự kỷ đi nhón chân gây ra những bất lợi gì?

Hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân kéo dài thường có các cơ bắp chuối phát triển. Điều này làm giảm khả năng hoạt động bình thường của mắt cá chân.

Bên cạnh đó, các cơ ở phía trước của chân sẽ yếu đi vì không được vận động nhiều. Nếu không có sự phối hợp đồng nhất giữa các cơ, lâu dần trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại và gây đau đớn. Chính vì thế, nếu thấy trẻ đi nhón chân, cha mẹ cần sớm phát hiện và giúp bé cải thiện tình hình này.

Làm sao để điều trị chứng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ?

Cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ. Một số biện pháp can thiệp bao gồm:

 • Vật lý trị liệu: kéo nhẹ nhàng các cơ bàn chân có thể giúp cải thiện tình trạng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ
 • Nẹp chân: bác sĩ có thể đề nghị nẹp chân với những bé quá khó khăn khi chạm bàn chân xuống đất. Cách này giúp trẻ quen dần với việc tiếp nhận trọng lực cơ thể bằng cả hai bàn chân.
 • Cha mẹ có thể áp dụng một số hoạt động để kích thích trẻ đi bằng bàn chân như trò chơi diễu hành, nhảy trên tấm bạt lò xo, cho trẻ tập đi trên những chỗ không bằng phẳng như ghế sô pha, nệm,…
 • Ngoài các bài tập ở trên, cha mẹ cũng nên lưu ý một số cách chọn giày cho trẻ: lựa chọn giày cổ cao, đế rộng để bàn chân được cố định, gót giày chắc chắn, ôm trọng chân của bé.
Làm sao để điều trị chứng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ

Làm sao để điều trị chứng đi nhón chân ở trẻ tự kỷ

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp cha mẹ nắm được hiện tượng trẻ tự kỷ đi nhón chân. Nuôi dạy trẻ tự kỷ không phải là hành trình dễ dàng, dù vậy, tình yêu thương và sự quan tâm, hỗ trợ từ cha mẹ chính là động viên lớn nhất và là điều mà trẻ cần hơn bất cứ thứ gì.

Xem nhiều hơn: Trẻ tự kỷ biết đọc sớm có phải là dấu hiệu tốt?

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!