1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Trẻ thông minh nhờ mẹ? Sự thật được phơi bày

Trẻ thông minh nhờ mẹ? Sự thật được phơi bày

Những gì mẹ cho con ăn là một phần quan trọng ảnh hưởng tới trí thông minh

Nhiều bài viết cho biết: Khoa học đã chứng minh trẻ thông minh nhờ mẹ? Điều này liệu có thực sự chính xác? Và cha có vai trò gì trong việc nâng cao trí tuệ của trẻ?

👉👉👉 Mẹ cần biết:

Trẻ thông minh nhờ mẹ

Trẻ thông minh nhờ thừa hưởng gen mẹ?

Khi tìm kiếm trên google cụm từ “trẻ thông minh nhờ mẹ”, rất có thể bạn sẽ được đọc các bài viết với tiêu đề như “Khoa học khẳng định trẻ em nhận được gen thông minh từ mẹ”, “Trẻ thông minh nhờ thừa hưởng gen mẹ”, “Nghiên cứu mới cho biết trí thông minh được di truyền từ mẹ”,…

Trí thông minh của trẻ được tin rằng thừa hưởng từ gen mẹ

Trí thông minh của trẻ được tin rằng thừa hưởng từ gen mẹ

Hầu hết những bài viết đó trích dẫn một nghiên cứu khoa học có tên là “Tác động của nhiễm sắc thể X đến trí thông minh” được đăng tải trên tạp chí Nature Review Genetics của Anh năm 2016.

Biên tập viên đã trình bày rằng “các nhà khoa học cho biết gen thông minh được liên kết với nhiễm sắc thể X”. Trong khi đàn ông chỉ có một nhiễm sắc thể X thì phụ nữ có tới hai; do đó “trẻ thông minh nhờ mẹ”. Họ cũng nói thêm rằng, ngay cả khi gen X được di truyền từ người cha thì cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Trên thực tế, gen di truyền của mẹ và cha có vai trò như nhau đối với trí thông minh của trẻ. Trí thông minh là một khái niệm rộng và bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Theo các nhà khoa học, 40 – 60% trí thông minh của con người là do di truyền. Phần còn lại được quyết định bởi các yếu tố như dinh dưỡng, phương pháp nuôi dạy, môi trường sống,…

👉👉👉 Biết về 8 loại trí thông minh của trẻ để hiểu con hơn

Trẻ thông minh nhờ mẹ – Một phần của sự thật

Mặc dù trí thông minh của trẻ không được di truyền hoàn toàn từ mẹ, nhưng nói rằng “trẻ thông minh nhờ mẹ” cũng không sai hoàn toàn. Các nhà khoa học đã nói rằng, ở hầu hết các nền văn hóa, bao gồm Việt Nam, người mẹ đóng vai trò là người chăm sóc chính. Và chính những gì người mẹ cho trẻ ăn, cách mẹ nuôi dưỡng trẻ đã ảnh hưởng đến việc hình thành não bộ của các con trong giai đoạn phát triển quan trọng của chúng.

Trí tuệ của trẻ bị ảnh hưởng bởi những thực phẩm mẹ cho ăn

Những gì mẹ cho con ăn là một phần quan trọng ảnh hưởng tới trí thông minh

Những gì mẹ cho con ăn là một phần quan trọng ảnh hưởng tới trí thông minh

Tiến sĩ Sophie von Stumm, khoa tâm lý học trường đại học Goldsmith đã thực hiện một nghiên cứu trên 4.000 trẻ em Scotland 3 – 5 tuổi để tìm hiểu về ảnh hưởng của dinh dưỡng đối với trí thông minh của trẻ nhỏ. Và cô kết luận rằng dinh dưỡng thời thơ ấu có ảnh hưởng lâu dài đến chỉ số IQ. Cô cũng cho biết thêm những đứa trẻ được cho ăn nhiều thức ăn nhanh có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ thường xuyên được cho ăn những bữa mới nấu.

Rõ ràng, người cho trẻ ăn thường là người mẹ thay vì cha. Vì thế, không hoàn toàn sai khi nói rằng “trẻ thông minh nhờ mẹ”.

Tình cảm, phương pháp dạy dỗ của mẹ giúp trẻ thông minh hơn

Trẻ gần gũi với mẹ thông minh hơn

Trẻ gần gũi với mẹ thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington phát hiện ra rằng mối quan hệ mẹ con có mối tương quan với sự phát triển một số bộ phận của não bộ. Họ nhận thấy những đứa trẻ 13 tuổi có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp với mẹ có hồi hải mã (liên quan đến trí nhớ, học tập và phản ứng với căng thẳng) lớn hơn trung bình 10% so với những đứa trẻ xa cách với người mẹ.

Mối quan hệ chặt chẽ với người mẹ cũng được cho là mang lại cho đứa trẻ cảm giác an toàn, cho phép chúng khám phá thế giới và sự tự tin để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, những bà mẹ chu đáo có xu hướng giúp trẻ phát huy hết tiềm năng của mình.

Là người chăm sóc chính, người mẹ có ảnh hưởng lớn tới việc cải thiện trí tuệ của trẻ nhỏ. Cũng chính vì thế, nhiều bà mẹ có thể tự tin nói rằng “trẻ thông minh nhờ mẹ”.

Cha cũng có thể góp phần giúp trẻ thông minh hơn

Để phá bỏ cách nói “trẻ thông minh nhờ mẹ”, cha đừng quên góp sức vào quá trình nuôi dạy con. Gần gũi với con, nuôi con khoa học và cho con một chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách mà cha cùng mẹ giúp con phát triển trí não tốt hơn.

Cha cũng có thể có vai trò như mẹ trong việc nuôi dạy con

Cha cũng có thể có vai trò như mẹ trong việc nuôi dạy con

Dù bận rộn tới đâu, cha cũng nên dành một chút thời gian quan tâm tới việc học tập của con. Chơi thể thao, đọc truyện, xem phim, nghe nhạc, cùng nhau làm vườn,… là những hoạt động thú vị mà cha có thể thực hiện cùng con để gắn kết mối quan hệ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đừng quên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng cho con. Bữa ăn cân đối cho trẻ được tạo thành bởi 4 nhóm thực phẩm bao gồm:

  • Bột đường: gạo, ngũ cốc
  • Đạm: thịt, cá, trứng, sữa
  • Chất béo: dầu, mỡ
  • Vitamin, khoáng chất, chất xơ: rau, củ, trái cây

👉👉👉 Chuyên gia gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé thông minh

Để con thông minh hơn, cha mẹ cũng nên bổ sung vào chế độ ăn của con các loại thực phẩm giàu Omega 3 (nổi tiếng với vai trò giúp trí não hoạt động tốt hơn và tăng cường khả năng tập trung).

Mẹ có thể tìm thấy một lượng lượng omega 3 trong các loại cá biển (cá hồi, cá ngừ, cá tuyết,…), rau chân vịt, súp lơ, dầu đậu nành, dầu hạt lanh,… Ngoài ra, cho trẻ uống Fitobimbi Omega Junior để bổ sung omega 3 cũng là cách nhiều mẹ tin dùng. Fitobimbi Omega Junior với chiết xuất hạt lý chua đen và đậu nành giúp trẻ hấp thụ tốt hơn nhờ hương vị dễ chịu, không có mùi tanh nồng như dầu cá. Fitobimbi Omega Junior cũng được coi là giải pháp bổ sung omega 3 an toàn hơn cá biển vì không có nguy cơ gây ngộ độc thủy ngân.

Cha muốn câu nói “trẻ thông minh nhờ mẹ” trở thành sự thật hay không? Nếu câu trả lời là không, cha đừng vì bận rộn mà bỏ quên việc chăm lo sức khỏe, việc học tập, vui chơi,… của con nhé!

Và hãy truy cập https://omegajunior.vn/ để học cách nuôi dạy con khoa học.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!