1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc không phải ai cũng biết

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc không phải ai cũng biết

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Các nhà khoa học nói rằng chỉ số IQ cao không có nghĩa là một thiên tài và không thể đánh giá trí thông minh của một đứa trẻ chỉ bằng một bài kiểm tra. Nhưng có một số đặc điểm cho thấy trẻ có cả một tương lai rộng mở phía trước. Thực tế, trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc sau đây, bạn cùng tìm hiểu nhé!

👉 Bật mí 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

👉 Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh – mẹ đã biết?

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc không phải ai cũng biết

Khả năng xử lý thông tin

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng xử lý thông tin chính xác và nhanh chóng hơn trẻ cùng độ tuổi. Khả năng học tập của trẻ cũng tốt hơn, trẻ sớm thành thạo các môn học về tính toán, đọc,… Thông thường, có thể thấy những trẻ thông minh có sự thể hiện vượt trội hơn bạn bè, điều này có thể gây khó khăn trong việc cho trẻ học ở một môi trường bình thường.

Khả năng bằng lời nói

Trẻ thông minh thường có khả năng giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Hầu hết những đứa trẻ này đều thể hiện sự xuất sắc trong cách đặt câu, giao tiếp bằng ngôn ngữ từ khi còn nhỏ, đồng thời, trẻ có vốn từ vựng đa dạng và phong phú. Nhiều khi, trẻ còn tỏ ra không hài lòng vì bạn bè cùng tuổi không hiểu những gì chúng nói và thường quay sang nói chuyện với những trẻ lớn hơn hoặc với người lớn.

Trẻ thông minh thường nói nhanh hơn trẻ bình thường. Điều này cho thấy trẻ có vốn từ vựng rất tốt, nhanh nhạy và có khả năng xây dựng được câu dài trong giao tiếp.

trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Khả năng bằng lời nói

Luôn tò mò với mọi thứ

Trẻ thông minh luôn tò mò và khao khát khám phá mọi thứ xung quanh, đặc biệt là những gì chúng đam mê. Các chuyên gia chỉ ra rằng, không có gì khó hiểu khi một đứa trẻ có thể đọc tên của tất cả các cầu thủ trong một đội bóng, hoặc ghi nhớ rất nhiều số điện thoại từ khi còn rất nhỏ.

Với sự tò mò không bao giờ kết thúc, cha mẹ của những trẻ thông minh này thường phải trong trạng thái sẵn sàng trả lời “mười vạn câu hỏi vì sao”.

Khả năng ghi nhớ tốt

Một trong những đặc điểm nổi bật ở trẻ thông minh là trí nhớ “siêu phàm”. Trẻ có thể ghi nhớ rất nhanh những thứ mới được giới thiệu và lưu giữ chúng trong thời gian dài. Khả năng ghi nhớ cao kết hợp với khả năng xử lý thông tin nhanh giúp trẻ học rất nhanh, tiếp thu tốt và có thể áp dụng lại nhờ khả năng ghi nhớ.

Điều này đôi khi gây khó khăn cho cha mẹ hoặc giáo viên của trẻ bởi không thể truyền tải nội dung cho trẻ nhanh như chúng muốn.

trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Khả năng ghi nhớ tốt

Kiên trì và bền bỉ

Trẻ thông minh thường có hành vi cố định và hướng đến mục tiêu cụ thể. Trẻ có thể dành rất nhiều thời gian, tập trung cao độ vào đam mê của mình và thường chống lại các hoạt động thay đổi khi mải mê với sở thích riêng.

Dễ bị xúc động

Những đứa trẻ thông minh thường có độ sâu và cường độ cảm xúc khác thường. Trẻ rất nhạy cảm hoặc đồng cảm với người khác. Đôi khi, trẻ quá kỳ vọng vào bản thân hoặc người khác và dễ bị thất vọng nếu gặp khó khăn hoặc không thể đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất (do bản thân trẻ hoặc người khác đặt ra). Ngoài ra, tính khí của trẻ cũng dễ thay đổi, nhạy cảm, điều này liên quan đến sự nhận thức về thất bại.

Có khiếu hài hước

Một đặc điểm ở trẻ thông minh là có khiếu hài hước. Khả năng hiểu những câu nói đùa hoặc câu chuyện cười của người khác thể hiện trẻ có tư duy trừu tượng tuyệt vời.

Những đứa trẻ này sẽ có rất nhiều bạn bè, bởi trẻ có khả năng tạo ra niềm vui cho mọi người. Trẻ thông minh được đánh giá rất cao với những loại hài hước tinh tế hơn như chơi chữ, thuật châm biếm.

Trẻ có khiếu hài hước

Trẻ có khiếu hài hước

Dành nhiều thời gian cho người lớn

Những trẻ thông minh thích nói chuyện với người lớn hơn bạn bè cùng trang lứa. Trẻ em bình thường thường thấy dè dặt khi ở bên người lớn nhưng những trẻ thông minh lại thích bầu không khí này. Trẻ có xu hướng kết bạn với những người lớn tuổi hơn.

Tuy nhiên, ngay cả những đứa trẻ thần đồng cũng cần giao tiếp với những trẻ cùng độ tuổi. Các nhà tâm lý học cảnh báo các bậc cha mẹ rằng, trẻ thông minh cũng có thể cảm thấy cô đơn.

trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Dành nhiều thời gian cho người lớn

Thích sự công bằng

Trẻ thông minh thường có ý thức sớm về sự công bằng và luôn muốn mọi chuyện đều được thực hiện và giải quyết công bằng. Điều này có thể dẫn đến sự kỳ vọng của trẻ với bản thân và người khác và có thể khiến trẻ khó tạo dựng mối quan hệ lâu dài với người khác.

Trí tưởng tượng phong phú

Trẻ thông minh có trí tưởng tượng vô cùng sống động và mạnh mẽ. Đôi khi, trẻ tưởng tượng ra những câu chuyện có thể khiến cha mẹ không thể ngờ tới. Trẻ có sức sáng tạo tuyệt vời, có thể xem các tình huống từ nhiều khía cạnh khác nhau, phát triển và khám phá những phương pháp thay thế, tạo ra những thứ mới mẻ. Những trẻ thông minh được đánh giá là người có suy nghĩ độc lập.

Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc

Trí tưởng tượng phong phú

Khả năng quan sát nhạy bén

Một đứa trẻ thông minh là một nhà thu thập thông tin với khả năng quan sát nhạy bén. Chúng có thể lưu giữ trong bộ nhớ mọi thứ nhìn thấy. Nếu sau khi tham quan một địa điểm, con bạn có thể vẽ chi tiết mà không cần phải xem ảnh thì chứng tỏ bé quan sát rất tốt và có trí nhớ tuyệt vời. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng “trí nhớ chụp ảnh”, chỉ có 2-10% trẻ em sở hữu khả năng này.

Khả năng giải quyết vấn đề

Trẻ thông minh được đánh giá là những người có cách giải quyết vấn đề hiệu quả. Trẻ thích tìm ra những giải pháp độc đáo để xử lý những vấn đề phức tạp mà không ai nghĩ ra. Những trẻ này thường có tiềm năng trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

📝 Xem thêm: Cách dạy con thông minh từ tuổi chập chững

Khả năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề

Việc đánh giá một trẻ có thông minh hay không là một quá trình phức tạp và cần quan sát kỹ lưỡng. Với bài viết về trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho cha mẹ cái nhìn sâu sắc về một số đặc điểm ở trẻ thông minh. Từ đó giúp cha mẹ có phương pháp nuôi dạy trẻ, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tương lai của bé.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!