1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tăng động
 4. Trẻ tăng động giảm chú ý – trọn điều cha mẹ cần quan tâm

Trẻ tăng động giảm chú ý – trọn điều cha mẹ cần quan tâm

Chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ
80 / 100

Hiện nay, tình trạng trẻ tăng động giảm chú ý ngày càng phổ biến và là mối quan tâm của rất nhiều cha mẹ có con nhỏ. Rối loạn tăng động giảm chú ý không chỉ gây khó khăn cho việc nuôi dạy con của cha mẹ, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sự tập trung và khả năng học tập của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và biện pháp khắc phục cho trẻ.

Trẻ tăng động giảm chú ý - trọn điều cha mẹ cần quan tâm

Trẻ tăng động giảm chú ý – trọn điều cha mẹ cần quan tâm

Rối loạn tăng động giảm chú ý là  gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần có thể gây ra các hành vi hiếu động và bốc đồng trên mức bình thường. Trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể gặp khó khăn khi tập trung hoặc ngồi yên trong thời gian dài.

Rối loạn tăng động giảm chú ý thường được chẩn đoán ở trẻ em khi chúng ở độ tuổi thanh thiếu niên, với độ tuổi trung bình để chẩn đoán là 7 tuổi.

Giải mã nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

Nguyên nhân chính xác của rối loạn tăng động giảm chú ý đến nay vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này.

Di truyền

Tăng động giảm chú ý có xu hướng xảy ra trong gia đình và trong hầu hết các trường hợp, người ta cho rằng các gen thừa hưởng từ cha mẹ là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển tình trạng này. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, cha mẹ hoặc anh chị em của một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý thì trẻ có nguy cơ mắc chứng này cao hơn.

Chức năng và cấu trúc não bộ

Nghiên cứu đã xác định một số điểm khác biệt có thể xảy ra trong não của những người bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Ví dụ: một số vùng não ở trẻ tăng động giảm chú ý có thể nhỏ hơn người bình thường như vùng vỏ não trước trán, vùng nhân đuôi, tiểu não,…

Các nghiên cứu khác còn chỉ ra, những người rối loạn tăng động giảm chú ý có thể bị mất cân bằng về mức độ dẫn truyền thần kinh trong não hoặc các chất này không hoạt động bình thường.

Giải mã nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

Giải mã nguyên nhân trẻ tăng động giảm chú ý

Yếu tố khác

Một số nhóm cũng được cho là có nhiều nguy cơ mắc tăng động giảm chú ý hơn, bao gồm những trẻ:

 • Trẻ sinh non (trước tuần thứ 37 của thai kỳ) hoặc nhẹ cân.
 •  Bị động kinh.
 • Bị tổn thương não: xảy ra khi còn trong bụng mẹ hoặc sau một chấn thương nặng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động giảm chú ý

Một số dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết tình trạng tăng động giảm chú ý ở trẻ:

Thiếu tập trung

Các dấu hiệu chính của sự thiếu chú ý bao gồm:

 • Trẻ có khoảng thời gian chú ý ngắn và dễ bị phân tâm.
 • Bất cẩn, hay mắc lỗi, ví dụ như trong bài tập ở trường.
 • Thiếu tập trung, hay lơ đãng với những gì diễn ra xung quanh, ngay cả khi có người đang nói chuyện trực tiếp với trẻ.
 • Dường như không thể tập trung, không nghe và thực hiện theo các yêu cầu, hướng dẫn.
 • Trẻ thường quên mất những việc mình đang làm giữa chừng, nhất là những việc đòi hỏi sự tư duy, tìm tòi.
 • Trẻ thiếu sự kiên trì, có thể thay đổi nhanh chóng từ việc này qua việc khác.

Hiếu động quá mức và bốc đồng

Dấu hiệu điển hình của trẻ tăng động giảm chú ý là sự hiếu động, nghịch ngợm quá mức. Trẻ dường như nghịch mọi lúc mọi nơi, không biết mệt mỏi. Dưới đây là một số biểu hiện:

 • Không thể ngồi yên, đặc biệt ở trong môi trường yên tĩnh.
 • Liên tục bồn chồn, bứt rứt.
 • Vận động thể chất quá mức.
 • Nói liên tục, nói quá nhiều, nói không ngừng nghỉ.
 • Hay ngắt lời người khác, không thể đợi được đến lượt của mình.
 •  Trẻ hành động một cách tự phát, bốc đồng và không suy nghĩ.
 • Trẻ dễ nổi nóng, tức giận và khó kiểm soát được cảm xúc của bản thân.
Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

Dấu hiệu trẻ tăng động giảm chú ý

Các tình trạng liên quan ở trẻ tăng động giảm chú ý

Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy nhưng một số trẻ có thể có các dấu hiệu của các vấn đề khác như:

 • Rối loạn lo âu: khiến trẻ luôn lo lắng và căng thẳng, nó còn có thể gây ra  các triệu chứng thể chất như nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi, chóng mặt.
 •  Rối loạn thách thức chống đối (ODD): trẻ có hành vi tiêu cực và gây rối, đặc biệt với những người có thẩm quyền như cha mẹ, giáo viên.
 •  Rối loạn hành vi: điều này thường liên quan đến xu hướng hành vi chống đối xã hội, chẳng hạn như bạo lực, trộm cắp, phá hoại, làm hại người hoặc động vật.
 • Phiền muội.
 • Khó ngủ, ngủ không ngon giấc.
 • Rối loạn phổ tự kỷ (ASD): ảnh hưởng đến tương tác xã hội, giao tiếp, sở thích và hành vi của trẻ.
 • Động kinh: đây là một tình trạng ảnh hưởng đến não và gây ra các cơn co giật hoặc co giật lặp đi lặp lại.
 • Hội chứng Tourette: là một tình trạng của hệ thần kinh, được đặc trưng bởi sự kết hợp của âm thanh và chuyển động không tự chủ.
 • Khó khăn trong học tập, ví dụ như chứng khó đọc.

Hậu quả khó lường của rối loạn tăng động giảm chú ý

Hậu quả khó lường của rối loạn tăng động giảm chú ý

Hậu quả khó lường của rối loạn tăng động giảm chú ý

Rối loạn tăng động giảm chú ý có thể gây ra nhiều hậu quả ở trẻ:

Trẻ dễ mắc chứng rối loạn lo âu, trầm cảm

Đây là điều cha mẹ cần đặc biệt chú ý. Nếu trong môi trường giáo dục không phù hợp, trẻ có thể bị cô lập, xa lánh và nhiều vấn đề khác, có thể khiến trẻ bị trầm cảm.

Ảnh hưởng đến học tập

Tăng động giảm chú ý mặc dù không ảnh hưởng đến trí tuệ, sự thông minh của trẻ nhưng lại làm giảm sự chú ý, khả năng tập trung. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả học tập sa sút, gây cản trở quá trình nhận thức của bé. Theo thống kê, có khoảng 20% trẻ tăng động giảm chú ý gặp phải vấn đề về đọc và đến 60% trẻ khó khăn với chữ viết.

Ảnh hưởng đến giao tiếp, các mối quan hệ xã hội

Với tính cách bốc đồng, nóng vội và dễ tức giận, trẻ sẽ không được bạn bè và mọi người xung quanh quý mến và chơi cùng. Cũng điều này sẽ gây khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ. Hơn nữa, sự nóng giận và bốc đồng còn dễ gây ra xung đột. Khi lớn lên, những trẻ này có nguy cơ cao thực hiện các hành vi phạm pháp.

Lạm dụng chất gây nghiện

Trẻ tăng động giảm chú ý có nhiều nguy cơ lạm dụng rượu và ma túy cùng với các hành vi phạm pháp khác.

Chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Chẩn đoán chứng tăng động giảm chú ý phụ thuộc vào một loạt các tiêu chí nghiêm ngặt.

 • Có các triệu chứng liên tục trong ít nhất 6 tháng.
 • Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng trước 12 tuổi.
 • Biểu hiện các triệu chứng ở ít nhất 2 môi trường khác nhau. Ví dụ: ở nhà và ở trường để loại trừ khả năng hành vi đó chỉ là phản ứng với một số giáo viên nhất định hoặc trước sự kiểm soát của cha mẹ.
 • Các triệu chứng khiến ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ.
Chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

Chẩn đoán rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ tăng động giảm chú ý?

Rối loạn tăng động giảm chú ý gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, học tập và giao tiếp của trẻ. Trong quá trình nuôi dạy bé, vai trò của cha mẹ là không thể thiếu được. Để giúp trẻ tăng động giảm chú ý, cha mẹ cần quan tâm và can thiệp sớm, giúp con sớm hòa nhập. Dưới đây là một số biện pháp cha mẹ có thể tham khảo:

Lập thời gian biểu hàng ngày cho trẻ

Trẻ tăng động giảm chú ý thường xao nhãng, không chú ý đến bất cứ việc gì. Do vậy, cha mẹ cần thiết lập thời gian biểu cụ thể, kế hoạch rõ ràng và chi tiết những hoạt động bé sẽ thực hiện trong ngày. Biện pháp này giúp trẻ chú ý và tập trung hơn, giảm tình trạng xao nhãng, bỏ dở giữa chừng. Bên cạnh đó, cách này còn rèn cho trẻ khả năng sắp xếp và tổ chức những hoạt động hàng ngày.

Có thưởng có phạt

Khi trẻ làm tốt, cha mẹ đừng quên khích lệ, động viên và khen ngợi để giúp bé có động lực và hứng thú cho những hoạt động sau. Cha mẹ có thể giúp trẻ thực hiện những hành động đúng đắn và có ích thông qua sách truyện, đồ chơi,…

Khi trẻ làm chưa đúng, cha mẹ cần nhắc nhở để bé nhận ra lỗi sai của mình. Tuy nhiên, cần tránh tuyệt đối đòn roi vì trẻ có thể sẽ phản ứng tiêu cực, nóng giận, cáu gắt.

Có thưởng có phạt

Có thưởng có phạt

Tránh phiền nhiễu

Trẻ tăng động dễ bị ảnh hưởng bởi những thứ xung quanh, dù đó chỉ là tiếng bước chân hay tiếng động nhỏ cũng làm trẻ xao nhãng và mất tập trung. Do vậy, cha mẹ cần tạo cho con không gian yên tĩnh và tránh tiếng ồn để hạn chế sự chú ý của bé, giúp con tập trung hơn.

Ngoài ra, cha mẹ có thể đưa ra những khoảng thời gian thực hiện nhiệm vụ bằng cách bấm giờ. Giữa khoảng thời gian đó, hãy cho trẻ thư giãn và nghỉ ngơi.

Tránh phiền nhiễu

Tránh phiền nhiễu

Trò chuyện với trẻ hàng ngày

Trò chuyện với trẻ mỗi ngày sẽ giúp con cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể biết được những suy nghĩ, mong muốn và khó khăn của trẻ. Từ đó sẽ có cách giúp trẻ tốt hơn và đúng đắn hơn.

Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động tập thể để gắn kết trẻ với các bạn, dễ dàng hòa nhập với mọi người.

Trò chuyện với trẻ tăng động giảm chú ý hàng ngày

Trò chuyện với trẻ hàng ngày

Có chế độ dinh dưỡng thích hợp

Trẻ tăng động giảm chú ý nên có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng. Đặc biệt, các thực phẩm có chứa omega-3 và omega-6 được khuyến khích nên dùng cho trẻ vì đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ.

Trẻ tăng động giảm chú ý rất cần sự quan tâm của gia đình và xã hội. Hy vọng bài viết  trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cha mẹ, giúp cha mẹ nắm được kiến thức cơ bản nhất về tình trạng này ở trẻ. Từ đó có những biện pháp điều chỉnh hành vi, giúp trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!