1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm phát triển
  4. Trẻ sinh non chậm phát triển – Những điều cha mẹ chưa biết

Trẻ sinh non chậm phát triển – Những điều cha mẹ chưa biết

Trẻ sinh non chậm phát triển

Hầu hết các khía cạnh sức khỏe ở trẻ sinh non (thị giác, thính giác, khả năng vận động, ngôn ngữ, cảm xúc, khả năng nhận thức,…) đều phát triển bình thường. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp trẻ sinh non chậm phát triển.

Hiểu đúng về trẻ sinh non chậm phát triển

Nhiều mẹ nhầm tưởng con thuộc trường hợp trẻ sinh non chậm phát triển, chỉ vì so sánh chiều cao, cân nặng, khả năng ngôn ngữ,… của con với các bạn được sinh ra cùng tháng.

Cách so sánh này không đúng vì tuổi thật của trẻ sinh non bằng với số tháng con được sinh ra cộng với số tháng sinh thiếu. Chẳng hạn, con được sinh ra 12 tháng, nhưng sớm hơn so với mốc dự sinh 2 tháng (trẻ sinh non 2 tháng) thì thực tế, con mới chỉ được 10 tháng tuổi. Do đó, để nhận biết con có bị chậm phát triển hay không, bạn cần so sánh sự thay đổi của con với trẻ 10 tháng.

Tình trạng chậm phát triển ở trẻ sinh non

Mặc dù không phổ biến, nhưng trẻ sinh non có thể phải đối mặt với một số vấn đề chậm phát triển như sau.

Trẻ sinh non chậm phát triển ngôn ngữ

Trẻ sinh non có thể gặp khó khăn khi phát âm, hiểu nghĩa của từ

Trẻ sinh non có thể gặp khó khăn khi phát âm, hiểu nghĩa của từ

Mô hình phát triển ngôn ngữ ở trẻ sinh non tương tự như những đứa trẻ bình thường. Điều đó có nghĩa là trẻ vẫn bắt đầu bằng việc bập bẹ, ê a; sau đó tập nói những từ đơn, từ ghép và nói những câu dài hơn. Tuy nhiên, chúng có thể gặp khó khăn trong việc nói và hiểu ý nghĩa của câu nói.

Các vấn đề về ngôn ngữ đôi khi cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về thính giác, suy nghĩ hoặc học tập.

Trẻ sinh non chậm phát triển thể chất, vận động

Mặc dù quá trình phát triển thể chất và vận động ở trẻ sinh non vẫn tuân theo mô hình phát triển bình thường. Nhưng chúng thường thấp và nhẹ cân hơn so với trẻ sinh đủ tháng và có thể bị suy giảm vận động mức độ nhẹ.

Nghiên cứu của Carmen LN Guimarães và cộng sự (2011) đồng ý với điều này. Sau khi tiến hành thử nghiệm trên 92 trẻ sơ sinh (trong đó có 46 trẻ sinh đủ tháng và 46 trẻ sinh non), họ nhận ra rằng trẻ sinh non có khả năng vận động kém hơn.

Trẻ sinh non chậm phát triển tư duy, nhận thức

Đa số trẻ sinh non có sự phát triển về tư duy và học tập điển hình, thậm chí đạt kết quả học tập tốt ở trường. Tuy nhiên, vẫn có một số trẻ sinh thiếu tháng bị suy giảm khả năng tư duy và học tập. Ví dụ, trẻ có thể khó đọc, khó tập trung, khó lập kế hoạch.

Cha mẹ thường không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào cho đến khi con đi học. Theo một nghiên cứu của Lisa J Chyi được công bố năm 2008, trẻ sinh non vào tuần 34 – 36 có khả năng đọc kém hơn trẻ sinh đủ tháng. Trong khi đó, trẻ sinh non vào tuần 32 – 33 có điểm kiểm tra ở trường thấp hơn.

Trẻ sinh non chậm phát triển tình cảm, cảm xúc

Trẻ sinh thiếu tháng có thể cảm thấy tự ti, khó kết bạn

Trẻ sinh thiếu tháng có thể cảm thấy tự ti, khó kết bạn

Giống như các khía cạnh khác, đa số trẻ sinh non có sự phát triển tình cảm, cảm xúc điển hình, nhưng chúng có thể cư xử khác với trẻ sinh đủ tháng.

Một số trẻ sinh thiếu tháng có thể khó kết bạn, khó hòa nhập với môi trường sống và tuân theo các quy tắc hoặc cảm thấy tự ti.

Hầu hết trẻ em đều dễ cáu kỉnh, khó chịu. Nhưng trẻ sinh non thường gặp khó khăn nhiều hơn trong việc đối phó và quản lý cảm xúc.

Trẻ sinh non và các vấn đề về răng miệng

Trẻ sinh non gặp các vấn đề về răng miệng thường xuyên hơn trẻ sinh đủ tháng. Các vấn đề về răng có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Bất thường men răng: răng có thể trông xám/ hơi nâu, hoặc có bề mặt không bằng phẳng.
  • Sâu răng: những trẻ có men răng kém dễ bị sâu răng.
  • Trẻ sinh non chậm phát triển răng: răng của trẻ sinh thiếu tháng thường mọc muộn hơn so với răng của trẻ đủ tháng, nhưng răng vẫn sẽ mọc theo thứ tự bình thường.

Trẻ sinh non và vấn đề về thính giác

Trẻ sinh non có nguy cơ bị điếc hoặc khó nghe hơn so với những trẻ sinh đủ tháng. Điều quan trọng là trẻ cần được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp. Vì trẻ cần được nghe đúng cách để có thể phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, xã hội,…

Trẻ sinh non và vấn đề về thị lực

Trẻ em sinh non có nhiều khả năng bị suy giảm thị lực hơn so với những trẻ sinh đủ tháng. Chúng có thể phải đối mặt với vấn đề về thị giác nhẹ như cận thị hoặc viễn thị, lác mắt,…

Mặc dù hầu hết trẻ sinh non đều có thể lớn lên khỏe mạnh, thông minh như những trẻ sinh đủ tháng. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần quan tâm, chú ý đến con nhiều hơn để có thể nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề bất thường. Nếu nghi ngờ con thuộc trường hợp trẻ sinh non chậm phát triển, hãy liên hệ với bác sĩ Phục hồi chức năng Nhi để được chẩn đoán và có biện pháp can thiệp kịp thời.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!