1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. 8 cách đơn giản khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp

8 cách đơn giản khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp

8 cách đơn giản khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp

Khi thấy trẻ lười nói, kém linh hoạt so với độ tuổi, bố mẹ nào cũng lo lắng. Hiểu được tính cách của con mình cũng như các phương pháp tiếp cận sẽ giúp bố mẹ thúc đẩy được khả năng ngôn của trẻ.

Ngôn ngữ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Nó hỗ trợ khả năng giao tiếp của con bạn, cũng như các kỹ năng khác, bao gồm:

  • Bày tỏ và hiểu cảm xúc
  • Nền tảng để học đọc và viết
  • Giải quyết vấn đề
  • Phát triển và duy trì các mối quan hệ

Khi thấy con mình lười nói, hẳn bố mẹ sẽ rất lo lắng. Vì sợ rằng triệu chứng này có liên quan đến tự kỷ. Tuy nhiên, đây chỉ là những suy đoán ban đầu, bố mẹ cần tham khảo ý kiến của chuyên gia xác định chính xác hơn.

Vậy có những cách thức nào khuyến khích một đứa trẻ lười nói chuyện giao tiếp nhiều hơn?

Trò chơi lăn bóng

“Bóng” là đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ. Hãy biến cuộc trò chơi với những trái bóng thành một lớp học ngôn ngữ thú vị.

Đầu tiên hãy để trẻ ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Sau đó lăn quả bóng về phía trẻ. Nếu trẻ đang chơi yên lặng với món đồ chơi yêu thích của chúng. Hãy hỏi trẻ xem chúng ta có thể chơi với nhau không? Nếu trẻ đồng ý, hãy khen trẻ vì đã chia sẻ trò chơi với mình.

Trò chơi lăn bóng giúp trẻ chuyển động bằng mắt tốt hơn - Nền tảng xây dựng ngôn ngữ

Trò chơi lăn bóng giúp trẻ chuyển động bằng mắt tốt hơn – Nền tảng xây dựng ngôn ngữ

Thông qua trò chơi này, bé có thể thiết lập giao tiếp bằng mắt, tạo mối quan hệ. Thậm chí là kiểm soát sự kiên nhẫn khi đợi đến lượt mình.

Lặp đi lặp lại từ đơn giản

Nếu bạn muốn khuyến khích trẻ tập nói, hãy đưa lời nói vào thói quen hàng ngày của trẻ. Chọn một vài từ hoặc cụm từ dễ hiểu mà trẻ biết. Nói những từ hoặc cụm từ này với con bạn mỗi ngày – càng lặp lại nhiều càng tốt. Sau đó dán nhãn để trẻ ghi nhớ!

Loại bỏ tiếng ồn xung quanh và phiền nhiễu thị giác

Loại bỏ hình ảnh quá kích thích và âm thanh nền lớn sẽ giúp tăng cường khả năng chú ý thính giác của con bạn đối với những gì đang được nói. Nếu bạn bật tivi cả ngày trong khi cố gắng giao tiếp với con mình, thì rất có thể tivi đang trở thành rào cản đối với việc trẻ hiểu những gì bạn đang nói.

Loại bỏ phiền nhiễu và tiếng ồn

Loại bỏ phiền nhiễu và tiếng ồn

Hãy giới hạn thời gian cho trẻ xem TV ở mức tối thiểu và cố gắng nói chuyện nhiều hơn để trẻ có thói quen với việc đó!

Chỉ và lặp lại

Chỉ vào những đồ vật xung quanh nhà quen thuộc với trẻ và lặp lại chúng ba lần. Thoạt đầu, điều này có thể cảm thấy ngớ ngẩn nhưng con bạn càng nghe nhiều từ đó, chúng sẽ hiểu nhanh hơn và có thể tương tác với bạn.

Một vị dụ cho cách khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp là: Chỉ vào hình ảnh của một cuốn sách và nói “quả bóng, quả bóng, quả bóng”

Bắt chước lời nói

Khi con bạn thực hiện một cử chỉ hoặc khóc khi muốn thứ gì đó. Hãy nói lên suy nghĩ và mong muốn của trẻ. Chẳng hạn như, “Con muốn chiếc ô tô đó hả, hãy nói mẹ lấy giúp con chiếc ô tô” Ngay cả khi trẻ không nói theo, bạn hãy tiếp tục lặp lại mệnh lệnh bằng lời ít nhất 3 lần rồi đưa cho trẻ.

Bắt chước lời nói để khuyến khích trẻ giao tiếp

Bắt chước lời nói để khuyến khích trẻ giao tiếp

Cùng nhau vui vẻ

Sử dụng các hành động, ca hát, tạo ra tiếng động và làm mặt hài hước. Đừng ngại, một chút ngớ ngẩn sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ và khiến trẻ cười. Từ đó có thể khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ.

Cho trẻ thời gian để suy nghĩ

Trẻ em cần nhiều thời gian hơn người lớn để suy nghĩ về những gì chúng đã nghe và quyết định nên nói lại điều gì. Vì vậy đừng nên vội đánh giá trẻ lười nói nhé! Khi tham gia trò chuyện với bé, hãy bình luận về những gì bé đang làm, những thứ đang diễn ra, thay vì chỉ đặt câu hỏi cho bé.

Đọc sách cùng trẻ

Lựa chọn những cuốn sách với chủ đề quen thuộc, gần gũi với bé. Các trang sách nên có nền trắng, với vật thể được tô màu nổi bật. Điều này sẽ giúp trẻ nhận biết dễ dàng mẹ đang nhắc đến thứ gì trên trang sách.

Đọc sách khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp

Đọc sách khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp

Trẻ sơ sinh không có khả năng lọc ra những thứ gây mất tập trung thị giác như người lớn. Khi có quá nhiều thứ hiện ra trước mắt hoặc các mục trong sách không giống với các mục quen thuộc trong thế giới của chúng. Trẻ sẽ nhanh chóng mất hứng thú với việc đọc.

Trên đây là 8 cách đơn giản khuyến khích trẻ lười nói giao tiếp. Hy vọng với những phương pháp này, bố mẹ có thể thúc đẩy được khả năng ngôn ngữ của trẻ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!