1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Trẻ đầu to có thông minh hơn không? – Câu trả lời của các nhà khoa học

Trẻ đầu to có thông minh hơn không? – Câu trả lời của các nhà khoa học

Trẻ đầu to đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ

Nhiều bậc phụ huynh tin rằng, trẻ sinh ra với chu vi đầu lớn có trí tuệ phát triển và tương lai thành công. Nhưng sự thật trẻ đầu to có thông minh hơn không?

Trẻ đầu to có thông minh hơn không

Trẻ đầu to có thông minh hơn không

Trẻ đầu to có thông minh hơn không? Một vài nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy có mối liên hệ giữa kích thước đầu, kích thước não và chỉ số IQ. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết thêm chu vi vòng đầu không liên quan trực tiếp với khả năng trí tuệ của trẻ.

👉👉👉 Vén màn bí mật về 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Trẻ đầu to thường có điểm IQ cao hơn

Trẻ đầu to đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ

Trẻ đầu to đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ

Tháng 10/2006, một bài viết đã được đăng tải trên Tạp chí Pediatrics cho biết “Khối lượng não mà một đứa trẻ đạt được khi 1 tuổi giúp xác định trí thông minh sau này”. Kết luận được rút ra từ nghiên cứu của Catherine Gale – Giáo sư Cognitive Epidemiology (Dịch tễ học nhận thức), Đại học Southampton.

Gale và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu 633 trẻ được sinh đủ tháng tại Anh. Cô sử dụng thước dây để đo chu vi vòng đầu của đứa trẻ khi mới sinh, lúc 1 tuổi, 4 tuổi và 8 tuổi. Những đứa trẻ này sẽ thực hiện 2 bài kiểm tra IQ vào năm 4 và 8 tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, trẻ có chu vi vòng đầu to thường có điểm IQ cao.

Tuy nhiên, sự phát triển của đầu trong giai đoạn dưới 1 tuổi là yếu tố then chốt. Sự tăng trưởng về khối lượng não sau năm 1 tuổi không thể bù đắp cho sự tăng trưởng kém hơn trước đó.

👉👉👉 3 dạng bài tập toán thông minh cho trẻ 5 tuổi và cách học hiệu quả

Trẻ đầu to hoạt động não tốt hơn với số lượng tế bào thần kinh nhiều hơn

Trẻ đầu to có hoạt động não tốt hơn

Trẻ đầu to có hoạt động não tốt hơn

Nhiều nghiên cứu khác cũng được tiến hành và cho thấy có mối tương quan giữa chu vi vòng đầu với khả năng hoạt động của não và số lượng tế bào thần kinh trong não.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Edinburgh đã thu thập dữ liệu từ 500.000 người có độ tuổi từ 37 đến 73. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra về tinh thần, thể chất, đồng thời cung cấp thông tin về lối sống của họ.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người có chu vi vòng đầu to khi còn nhỏ có hoạt động não tốt hơn. Hoạt động não tốt hơn đồng nghĩa với việc những người này đạt điểm số cao hơn khi học ở trường và có thể được coi là thông minh.

Một nghiên cứu khác cũng tuyên bố rằng những người sinh ra với cái đầu to có nhiều tế bào thần kinh trong não hơn những người có đầu nhỏ.

Trẻ đầu to có thông minh hơn không? – Sự thật ít người biết

Chu vi vòng đầu và trí thông minh có mối tương quan yếu

Chu vi vòng đầu và trí thông minh có mối tương quan yếu

Từ những nghiên cứu trên có thể đưa ra kết luận trẻ đầu to thông minh hơn không? Mặc dù những đứa trẻ đầu to có tiềm năng thông minh hơn, nhưng câu trả lời cho câu hỏi này là “KHÔNG”.

Không phải đầu (hộp sọ), não bộ mới là thứ ảnh hưởng tới trí thông minh của một người. Vì bản thân hộp sọ có thể thay đổi kích thước dựa trên chiều cao và cấu trúc xương. Một người cao 1m9 thường có chu vòng đầu lớn hơn một người cao 1m6. Nhưng điều đó không có nghĩa là người cao hơn thông minh hơn.

Ngay cả khi có trọng lượng não lớn, chưa chắc người đó có trí tuệ tốt hơn. Giáo sư sinh học tại Đại học Bang California ở Bakersfield Grant Hurlburt nói rằng: “những người có bộ não lớn hơn không nhất thiết phải thông minh hơn những người có bộ não nhỏ hơn”.

Trí thông minh của con người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố bao gồm gen di truyền, nguồn dinh dưỡng, mối quan hệ cha mẹ – con cái, phương pháp nuôi dạy,…

Vì thế, chỉ cần chu vi vòng đầu của con nằm trong mức bình thường, cha mẹ không cần suy nghĩ nhiều. Miễn là cha mẹ có phương pháp nuôi dạy khoa học, con sẽ lớn lên khỏe mạnh, thông minh và trở thành người có ích cho xã hội.

Thay vì nghiền ngẫm về vấn đề trẻ đầu to có thông minh hơn không?”, cha mẹ hãy truy cập vào website omegajunior.vn để tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ nhỏ và các phương pháp dạy con hiệu quả.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!