1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm phát triển
 4. Trẻ chậm phát triển: Tất tần tật những gì cha mẹ cần biết!

Trẻ chậm phát triển: Tất tần tật những gì cha mẹ cần biết!

Trẻ chậm phát triển là gì?
92 / 100

Cha mẹ nào cũng mong muốn con yêu ra đời khỏe mạnh, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, có những em bé không được may mắn như các bạn cùng trang lứa mà bị chậm phát triển. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy trẻ chậm phát triển? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục là gì? Cha mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ không quá khó để mẹ nhận ra

Bật mí chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển tốt nhất

Trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển: Tất tần tật những gì cha mẹ cần biết!

Trẻ chậm phát triển là gì?

Chậm phát triển là tình trạng trẻ bị tụt hậu so với các bạn cùng lứa tuổi về một hoặc nhiều lĩnh vực phát triển về cảm xúc, tinh thần, thể chất hoặc trí tuệ. Nếu phát hiện những dấu hiệu cho thấy bé chậm phát triển, chẩn đoán và điều trị sớm là cách tốt nhất để giúp trẻ tiến bộ.

Trẻ chậm phát triển vẫn có khả năng học tập và thực hiện những kỹ năng mới nhưng kém linh hoạt, chậm chạp hơn so với trẻ bình thường.

Trẻ chậm phát triển là gì?

Trẻ chậm phát triển là gì?

Giúp cha mẹ nhận biết dấu hiệu trẻ chậm phát triển

Có nhiều dạng chậm phát triển ở trẻ. Có thể trẻ chậm phát triển trong 1 lĩnh vực, nhưng cũng có thể kết hợp nhiều lĩnh vực. Dưới đây là 4 dạng chậm phát triển phổ biến ở trẻ.

Chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói

Trên thực tế, bé chậm phát triển ngôn ngữ là dạng chậm phát triển phổ biến nhất. Trẻ thường gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, chậm nói, khó hiểu các từ và khái niệm, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của con. Một số dấu hiệu trẻ chậm phát triển ngôn ngữ cha mẹ cần lưu ý:

 • Không bập bẹ hoặc phản ứng với tiếng ồn lớn khi đã được 3-4 tháng tuổi.
 • Không phản ứng bất cứ âm thanh nào sau 7 tháng.
 •  Trẻ 1 tuổi không nói được từ đơn lẻ nào, không phản ứng khi được gọi tên.
 •  Không thể nói ít nhất 15 từ, chỉ có thể bắt chước giọng nói mà không tự nói một cách tự nhiên ở độ tuổi lên 2.
Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói

Chậm phát triển kỹ năng vận động

Chậm phát triển kỹ năng vận động gây cản trở khả năng phối hợp các nhóm cơ lớn ở trẻ (ở tay và chân) và các cơ nhỏ hơn (ở tay). Trẻ chậm phát triển vận động có thể gặp khó khăn khi lẫy hoặc bò. Khi lớn hơn, trẻ có thể vụng về trong việc tập đi, khó cầm nắm các vật nhỏ như đồ chơi, bút viết,… Một vài dấu hiệu chậm phát triển kỹ năng vận động ở trẻ như:

 • Không với tay, cầm nắm được khi trẻ 3 đến 4 tháng tuổi.
 • Không thay đổi theo cả hai hướng trong vòng 5 tháng.
 • Không thể ngồi dậy nếu không có sự giúp đỡ của cha mẹ khi được 6 tháng.
 •  Không chủ động tiếp xúc với các món đồ chơi trước 7 tháng tuổi.
 • Không bò hoặc tự đứng lên khi đã được 1 tuổi.
 •  Không thể đi hoặc đẩy đồ chơi có bánh xe khi được 18 tháng.
 • Vẫn đi kiễng chân khi 2 tuổi.

Chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ là gì? Trẻ chậm phát triển trí tuệ được chuyên gia đánh giá thông qua chỉ số IQ (Intelligence Quotient – chỉ số thông minh). Chỉ số này ở người bình thường là 100, nhưng ở bé chậm phát triển trí tuệ là dưới 70. Chậm phát triển trí tuệ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, ghi nhớ, gây ra những khó khăn trong học tập khi trẻ bắt đầu đi học. Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp và tương tác với người khác.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển về mặt xã hội, tình cảm

Trẻ chậm phát triển thường gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Trẻ không chỉ khó hiểu với những tín hiệu xã hội mà còn khó kiềm chế cảm xúc. Đôi khi, trẻ có thể nổi cơn thịnh nộ kéo dài và mất nhiều thời gian hơn bình thường để bình tĩnh lại.

Lý giải nguyên nhân trẻ chậm phát triển

Tình trạng chậm phát triển ở trẻ đa phần chưa có nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố có thể dẫn đến tình trạng này ở bé.

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra, có khoảng 25-30% trẻ chậm phát triển là do di truyền từ gia đình. Những trẻ có cha mẹ gặp vấn đề về não bộ hoặc thần kinh đều có nguy cơ cao mắc các khiếm khuyết về não. Ngoài ra, cha mẹ mắc bệnh về chuyển hóa cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển trí não.

Bất thường trong thai kỳ của mẹ

3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ vô cùng nhạy cảm và nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Trẻ có thể đối mặt với nguy cơ chậm phát triển nếu giai đoạn này mẹ sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

Bên cạnh đó, sự phát triển của trẻ có thể bị ảnh hưởng nếu trong thai kỳ mẹ dùng một số loại thuốc có hại với thai nhi, hoặc nhiễm virus rubella, nhiễm ký sinh trùng,…

Ngoài ra, trẻ thiếu oxy trong quá trình sinh nở cũng gây ra hậu quả là trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Bất thường trong thai kỳ

Bất thường trong thai kỳ

Bệnh lý hoặc chấn thương

Trẻ chậm phát triển có thể do trẻ bị chấn thương sọ não do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não, có thể gây sưng não. Hội chứng trẻ bị run, rối loạn co giật và rối loạn nhiễm sắc thể cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của bé như hội chứng Down, bại não,…

Ngoài ra, trẻ sinh non cũng là đối tượng có nguy cơ chậm phát triển cao hơn trẻ sinh đủ tháng.

Suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ thiếu những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ như iod, sắt, chất béo, DHA, taurine,…ảnh hưởng đến sự phát triển trí não. Thiếu chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, làm giảm khả năng vận động, gây ra tình trạng chậm phát triển.

Yếu tố môi trường

Môi trường sống có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể chậm phát triển có thể do tiếp xúc với một số chất độc hại như nhiễm độc chì, thuốc trừ sâu,… trước hoặc sau khi sinh. Bên cạnh đó, chấn thương tâm lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển. Nếu sống trong gia đình thiếu sự quan tâm, tình thương của cha mẹ, thậm chí là bị bạo hành cũng có thể bị chậm phát triển.

Trẻ chậm phát triển để lại hệ quả gì?

Tình trạng chậm phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau nhưng nhìn chung đều dẫn đến hậu quả dưới đây:

 • Trẻ gặp khó khăn trong nhận thức, giao tiếp và học tập, không thể tương tác, hòa nhập với mọi người xung quanh.
 • Trẻ không thể ý thức và thực hiện được nhu cầu, mong muốn của bản thân nên cần được giáo dục đặc biệt.
 • Cha mẹ cần phải kèm cặp, hỗ trợ trẻ trong việc giải quyết các vấn đề sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh cá nhân, tắm rửa, ăn uống,…
 • Trẻ kém giao tiếp, không thể tương tác, không tự tạo được quan hệ với mọi người xung quanh nên thường bị cô lập và cảm thấy cô đơn.

Các liệu pháp cho trẻ chậm phát triển

Chậm phát triển không phải là bệnh và không có cách chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các liệu pháp từ chuyên gia y tế có thể giúp trẻ cải thiện một cách hiệu quả.

Các liệu pháp cho trẻ chậm phát triển

Các liệu pháp cho trẻ chậm phát triển

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu thường được sử dụng và thích hợp với trẻ chậm phát triển kỹ năng vận động.

Liệu pháp nói và ngôn ngữ

Liệu pháp nói và ngôn ngữ thường được các chuyên gia sử dụng để giải quyết các vấn đề chậm nói ở bé chậm phát triển ngôn ngữ, giúp bé cải thiện kỹ năng này.

Giáo dục mầm non đặc biệt

Phương pháp giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển giúp kích thích các kỹ năng của trẻ, bao gồm cả kỹ năng ngôn ngữ và vận động.

Liệu pháp hành vi

Liệu pháp này được dùng cho những trẻ gặp khó khăn về hành vi nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần, nhận thức, hành vi của trẻ.

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ chậm phát triển?

Cha mẹ giữ vai trò quan trọng trong việc giúp bé chậm phát triển. Dù tình trạng của con như thế nào đi chăng nữa, cha mẹ hãy hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ để trẻ có thế phát triển tốt hơn.

 • Kiên nhẫn hướng dẫn trẻ từ những hoạt động đơn giản nhất, dành thời gian chơi với con.
 • Giúp bé trong ăn uống, vệ sinh cá nhân,… Khi trẻ đã có thể thực hiện được các thao tác, cha mẹ có thể để con làm quen dần và tiếp tục những hoạt động khó hơn.
 • trẻ chậm phát triển gặp nhiều khó khăn trong nhận thức, không dễ tiếp thu cái mới. Do vậy, cha mẹ nên phân chia bài học thành nhiều bước nhỏ để trẻ dễ dàng nắm bắt hơn.
 • Trong hoạt động nào cũng vậy, cha mẹ hãy lặp lại nhiều lần để trẻ tiếp thu dễ dàng và kịp làm quen vì bé chậm phát triển không nhanh như trẻ bình thường.
 • Luôn khuyến khích trẻ thử những cái mới mẻ, nếu trẻ làm chưa đúng, cha mẹ đừng nên quát mắng mà hãy làm lại, từ từ chỉ bảo bé.
 • Động viên, khích lệ và khen ngợi khi trẻ làm tốt, điều này sẽ giúp bé có động lực và hứng thú hơn.
 • Cha mẹ nên cho con tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí, ca hát, hội họa để cải thiện các kỹ năng.
 • Bên cạnh đó, để tăng cường sức khỏe não bộ, cha mẹ nên bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển trí não của bé. Bởi não chịu trách nhiệm về sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngoài các nhóm dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày, trẻ chậm phát triển nên được bổ sung các sản phẩm bổ não. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ như omega 3, omega 6, vitamin A, iod, sắt,…
Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ chậm phát triển?

Cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ chậm phát triển?

Tóm lại, trẻ chậm phát triển rất cần đến sự thương yêu, quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Do vậy, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian trò chuyện, gần gũi với con. Mặc dù trẻ có thể chưa hiểu những điều cha mẹ nói nhưng nhất định bé sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn.

Chẩn đoán trẻ chậm phát triển – bật mí 4 địa chỉ uy tín nhất

Khi thấy những dấu hiệu chậm phát triển ở trẻ, cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Khoa Thần kinh nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương

 • Địa chỉ: Số 18/879 La Thành – Đống Đa – Hà Nội.

Bệnh viện Nhi Trung ương là bệnh viện tuyến đầu cho trẻ em. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm, khoa Thần kinh nhi – Bệnh viện Nhi Trung ương là một địa điểm chuyên tiếp nhận và điều trị cho trẻ chậm phát triển được nhiều phụ huynh tin tưởng.

Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh viện Nhi Trung ương

Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai

 • Địa chỉ: Số 78 – đường Giải Phóng – Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện đứng đầu cả nước với đội ngũ nhân viên y tế chuyên môn cao. Khoa Thần kinh của bệnh viện không chỉ điều trị cho người trưởng thành mà còn can thiệp cho trẻ chậm phát triển.

Tại đây, khoa phân thành các phòng chức năng chuyên sâu, bao gồm phòng thần kinh trẻ em, giúp phát hiện các vấn đề thần kinh để có phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị của khoa cũng được trang bị hiện đại và tiên tiết nhất.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai

Khoa Nhi – Bệnh viện Quân y 103

 • Địa chỉ: 261 Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội

Khoa Nhi – Bệnh viện Quân y 103 là địa chỉ cha mẹ có thể tham khảo để giúp trẻ chậm phát triển. Bệnh viện có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn giỏi, trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Tại đây, trẻ sẽ được khám, chẩn đoán và tư vấn, có phương pháp can thiệp thích hợp.

Bệnh viện Quân y 103

Bệnh viện Quân y 103

Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

 • Địa chỉ: 458 Minh Khai – Vĩnh Tuy – Hà Nội

Khoa Nhi – Bệnh viện Vinmec là một trong những địa điểm điều trị cho trẻ chậm phát triển được nhiều cha mẹ tin tưởng và gửi gắm con em mình. Đây là cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị tân tiến, hiện đại.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Không giống với những đứa trẻ bình thường, trẻ chậm phát triển chịu rất nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Chăm sóc và nuôi dạy bé chậm phát triển là thách thức rất lớn với cha mẹ. Ngoài sự kiên trì, nhẫn nại trong quá trình dạy trẻ, cha mẹ cũng cần có những kiến thức, hiểu biết để chăm sóc trẻ chậm phát triển đúng cách.

Nguồn tham khảo tại đây

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!