1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm phát triển
  4. Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Trẻ chậm phát triển có chữa được không?

Trẻ chậm nói có vốn từ vựng ít hơn so với trẻ cùng độ tuổi

Trẻ chậm phát triển có chữa được không?” là một trong những vấn đề đang được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm và tìm hiểu. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này như thế nào? Hãy cùng omegajunior.vn tìm hiểu nhé!

📑📑📑

Trẻ chậm phát triển có chữa được không

Chậm phát triển là tình trạng trẻ không bắt kịp các mốc phát triển như trẻ em bình thường về một hoặc nhiều khía cạnh bao gồm trí tuệ (nhận thức), ngôn ngữ, khả năng vận động, tình cảm…. 

Trẻ bị chậm phát triển có chữa được không? 

Theo webmd.com (nguồn thông tin y tế đáng tin và phổ biến nhất ở Hoa Kỳ), hầu hết các trường hợp chậm phát triển ở trẻ em đều không nghiêm trọng và có thể điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn, chẳng hạn như chậm phát triển do down. Song điều trị sớm sẽ giúp trẻ tiến bộ, thậm chí bắt kịp năng lực của trẻ em bình thường. Điều quan trọng là phải can thiệp sớm.

Phương pháp điều trị chứng chậm phát triển ở trẻ nhỏ

Mặc dù chưa có bất cứ phương pháp nào được chứng minh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn, nhưng vẫn có một số liệu pháp can thiệp có thể giúp cải thiện tình trạng chậm phát triển.

Có nhiều dạng chậm phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi dạng sẽ có phương pháp can thiệp riêng.

Điều trị chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em

Trẻ chậm phát triển trí tuệ khó tiếp thu kiến thức mới

Trẻ chậm phát triển trí tuệ khó tiếp thu kiến thức mới

Chậm phát triển trí tuệ ảnh hưởng đến các hoạt động trí não của trẻ, gây khó khăn trong việc tiếp thu các kiến thức mới. Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng có thể gặp khó khăn khi giao tiếp và chơi với người khác.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em bao gồm: chấn thương sọ não, viêm màng não, Down, vấn đề di truyền, tiếp xúc với chất độc hại, tự kỷ,…

Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ có chữa được không? Chậm phát triển trí tuệ rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời thì tình trạng của trẻ có thể được cải thiện.

Khi nghi ngờ con có dấu hiệu chậm phát triển, cha nên đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp can thiệp kịp thời. Bác sĩ có thể yêu cầu cha mẹ đưa con đến gặp các nhà tâm lý lâm sàng để được điều trị chứng chậm phát triển thông qua việc áp dụng liệu pháp chơi hoặc liệu pháp hành vi.

Điều trị chứng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em

Trẻ chậm nói có vốn từ vựng ít hơn so với trẻ cùng độ tuổi

Trẻ chậm nói có vốn từ vựng ít hơn so với trẻ cùng độ tuổi

Chậm phát triển ngôn ngữ hay chậm nói là một vấn đề tương đối phổ biến ở trẻ em độ tuổi mẫu giáo. Khi bị mắc hội chứng này, trẻ thường phát âm kém, vốn từ vựng hạn chế hơn so với độ tuổi,…

Các nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ phổ biến bao gồm: học song ngữ, khuyết tật học tập, xa cách với bố mẹ (không được giao tiếp, tương tác với cha mẹ), khiếm thính, tự kỷ,…

Khi nghi ngờ trẻ chậm nói, bác sĩ có thể cho con thực hiện một số đánh giá để chẩn đoán tình trạng bệnh và xác định nguyên nhân. Bác sĩ có thể kiểm tra thính giác, hỏi về cách thức nuôi dạy của cha mẹ,… sau đó lên kế hoạch cho các buổi trị liệu.

Nếu con chỉ bị chậm nói nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị bạn

  • Giao tiếp với con nhiều hơn: nói chuyện, hát, đọc truyện,…
  • Tập luyện các bài tập môi miệng: bập môi, mím môi, chu môi,… để tăng sức mạnh và độ linh hoạt của cơ quan phát âm

Điều trị chứng chậm phát triển vận động ở trẻ

Trẻ chậm phát triển vận động gặp khó khăn trong việc phối hợp các bộ phận cơ thể

Trẻ chậm phát triển vận động gặp khó khăn trong việc phối hợp các bộ phận cơ thể

Trẻ bị chậm phát triển vận động thường gặp khó khăn trong việc phối hợp các nhóm cơ của cơ thể như tay, chân, eo,… Trẻ sơ sinh chậm phát triển vận động có thể gặp khó khăn khi lăn hoặc bò. Trẻ lớn hơn có thể tỏ ra vụng về khi đi lên và xuống cầu thang. Những trẻ chậm phát triển vận động tinh có thể khó cầm nắm các vật nhỏ, chẳng hạn như đồ chơi, hoặc thực hiện các công việc như buộc dây giày hoặc đánh răng.

Có một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng chậm phát triển vận động ở trẻ, bao gồm: mất điều hòa, bại não, các bệnh về cơ, nứt đốt sống, các vấn đề về thị lực,…

Để cải thiện kỹ năng vận động của trẻ, bác sĩ thường đề nghị cha mẹ cho trẻ hoạt động thể chất nhiều hơn. Ngoài ra, trẻ cũng có thể cần được phục hồi chức năng khi gặp các vấn đề về vận động tinh hoặc rối loạn xử lý cảm giác xảy ra khi não gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và phản hồi thông tin đến từ các giác quan.

Điều trị chứng chậm phát triển về tình cảm và xã hội

Trẻ chậm phát triển về tình cảm - xã hội khó giao tiếp với người khác

Trẻ chậm phát triển về tình cảm – xã hội khó giao tiếp với người khác

Trẻ chậm phát triển về tình cảm và xã hội thường gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Ngoài ra, trẻ cũng khó thích nghi với sự thay đổi. Khi đến một môi trường mới, trẻ chậm phát triển về tình cảm và xã hội có thể trở nên nổi nóng và mất nhiều thời gian hơn để bình tĩnh lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển về mặt tình cảm, xã hội, chẳng hạn như: bị cha mẹ bỏ rơi, xa cách với cha mẹ, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ,…

Theo webmd.com, việc điều trị chứng chậm phát triển tình cảm, xã hội ở trẻ em có thể bao gồm các liệu pháp định hướng kỹ năng và hành vi đặc biệt. Như với hầu hết các dạng chậm phát triển, điều trị sớm có thể tạo ra sự khác biệt trong kỹ năng của trẻ. Tùy thuộc vào chẩn đoán, phương pháp điều trị cũng có thể bao gồm liệu pháp chơi hoặc các bước để cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Kết luận

Khi nghi ngờ con chậm phát triển, điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm là đưa trẻ đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và có phương pháp can thiệp kịp thời. Càng được can thiệp sớm, con càng có nhiều cơ hội để bắt kịp mốc phát triển bình thường.

Hi vọng bài viết “Trẻ chậm phát triển có chữa được không?” sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập vào website omegajunior.com mỗi ngày để có thêm các kiến thức bổ ích về nuôi dạy trẻ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!