1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm nói
 4. Trẻ chậm nói những thông tin cần biết từ A-Z – Omegajunior

Trẻ chậm nói những thông tin cần biết từ A-Z – Omegajunior

Trẻ chậm nói

Sẽ ra sao nếu bé 2 tuổi nhưng vẫn chưa biết nói? Hẳn các thành viên trong gia đình sẽ thấy bất an và lo lắng, không biết con có bị khiếm khuyết nào không? Thực tế, trẻ chậm nói đang là một vấn nạn của xã hội. Nó không quá nghiêm trọng, nhưng trong một số trường hợp, chậm nói ở trẻ là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và tương lai của bé. Do đó, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ hơn về căn bệnh này ở trẻ. Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và khả năng học hỏi sau này của bé

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện và khả năng học hỏi sau này của bé

Nội dung bài viết hiện

Tổng quan về trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói là gì?

Trẻ chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ là tình trạng khả năng ngôn ngữ của trẻ không phát triển đúng theo một trình tự bình thường, tốc độ phát âm và sự lưu loát chậm hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa.

Tại Việt Nam, tình trạng trẻ em chậm nói đang ngày một gia tăng. Tỷ lệ này ở trẻ 2 tuổi là 15%, và trẻ trong độ tuổi đi học là 5%. Riêng thống kê của Bệnh viện Nhi Trung Ương cơ sở phía Bắc cho thấy, trung bình 1 ngày có từ 10 – 12 phụ huynh dẫn trẻ tới khám tự kỷ. Trong đó, ⅔ là đến từ các tỉnh và phần còn lại là bệnh nhân từ Hà Nội.

Những số liệu trên cho thấy, trẻ chậm nói đang ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động. Thế nhưng, có một thực tế đáng buồn rằng, trong thời đại ngày nay, người lớn vốn có trăm ngàn thứ việc phải lo ít có thời gian trò chuyện, quan tâm con. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng chưa đánh giá đúng được tầm quan trọng của việc phát triển ngôn ngữ.

Hậu quả là bé lên 2, 3, 4 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Lúc này, bố mẹ mới thật sự lo lắng và cuống cuồng tìm giải pháp. Tuy nhiên, việc phát hiện quá muộn có thể sẽ cướp mất cơ hội được phát triển và hòa nhập xã hội của trẻ.

Bình thường trẻ mấy tháng biết nói?

Để biết được bé nhà bạn có đang mắc chứng chậm nói hay không, bố mẹ cần nắm được các mốc phát triển ngôn ngữ của bé.

Trước 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn sơ khai của sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Lời nói của trẻ bắt đầu được thể hiện rõ ràng nhất là khi bước sang tháng thứ 9, bé có thể nói được những từ đơn như “mẹ”, “bố”,… Nhưng nhìn chung, trong giai đoạn này, khả năng nghe của bé được tập trung phát triển nhiều hơn, dấu hiệu nhận biết là thường nhìn chăm chú vào nơi phát ra âm thanh.

Tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được thể hiện qua từng giai đoạn

Tín hiệu ngôn ngữ của trẻ được thể hiện qua từng giai đoạn

Từ 12 đến 15 tháng tuổi

Trẻ trong độ tuổi này có vốn từ khá hơn. Bé có thể nói được ít nhất một hoặc hai từ, không bao gồm các từ cơ bản như mẹ hoặc bà. Đặc biệt, bé cũng có thể hiểu được nghĩa những chỉ dẫn đơn giản, chẳng hạn như “qua đây với mẹ nào!”.

Từ 2 đến 3 tuổi

Nếu mẹ thắc mắc mấy tuổi bé biết nói? thì đây sẽ là giai đoạn cho câu trả lời chính xác nhất. Từ 2 – 3 tuổi là giai đoạn bùng nổ ngôn từ của trẻ. Trẻ sẽ sở hữu lượng vốn từ khổng lồ, biết kết hợp nhiều từ thành một câu hoàn chỉnh.

Ngoài khả năng nghe hiểu, bé còn có thể nhận biết được màu sắc, phân biệt được kích thích, hình dạng của đồ vật.

Trẻ chậm nói đơn thuần là gì?

Chậm nói đơn thuần được hiểu là trẻ không đủ ngôn từ để biểu đạt suy nghĩ và mong muốn. Thế nhưng trẻ lại có khả năng nghe, hiểu và tuân theo được những chỉ dẫn đơn giản. Tựu chung lại, trẻ em chậm nói đơn thuần là tình trạng hạn chế trong giao tiếp nhưng khả năng vận động thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường.

Trẻ chậm nói thiếu chất là gì?

Đây là một dạng chậm nói khá nghiêm trọng ở trẻ. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu chất dẫn đến các bệnh liên quan đến thần kinh làm hạn chế khả năng ngôn ngữ, nghe, hiểu của trẻ.

Theo Viện y tế Công cộng Nauy, khả năng ngôn ngữ của trẻ không tự nhiên mà có mà nó liên quan đến dinh dưỡng được tiếp nhận từ lúc mang thai. Và các nhà khoa học đã phát hiện ra, axit folic là một trong những chất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ngôn ngữ của bé. Do vậy, những đứa trẻ sinh ra thiếu hụt dưỡng chất này sẽ có nguy cơ bị chậm nói.

Nguyên nhân vì sao trẻ chậm nói

Thông thường, trẻ bị chậm nói xuất phát từ 2 nguyên nhân: 

 • Nguyên nhân bệnh lý: Trẻ mắc phải các mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ như tổn thương cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), chậm phát triển, tự kỷ,…
 • Nguyên nhân thực thể: Các vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng); Rối loạn thần kinh (tự kỷ, chậm phát triển)…
 • Nguyên nhân tâm lý: Bé nhận được ít sự quan tâm của bố mẹ hoặc có thể là do quá nuông chiều. Đôi khi, trong tuổi thơ bé gặp biến cố nào đó cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ.
Trẻ chậm nói do yếu tố tâm lý phổ biến hơn cả

Trẻ chậm nói do yếu tố tâm lý phổ biến hơn cả

Thế nhưng, chậm nói do tâm lý là phổ biến hơn cả. Trong đó, trẻ xem tivi nhiều chậm nói là nguyên nhân chính được xác định. Theo khảo sát của bệnh viện Nhi Đồng 1, 100% trẻ được tiếp cận với các thiết bị truyền hình, điện thoại từ rất sớm. Đây là một vấn đề thực sự đáng quan ngại, bởi đây chính là giai đoạn vàng của trẻ để thiết lập các kỹ năng giao tiếp.

Những hình ảnh, âm thanh từ tivi hay điện thoại bao giờ cũng sống động và thu hút trẻ hơn bất cứ điều gì. Trẻ có thể học được rất nhiều thứ mà chỉ trên tivi mới có. Thế nhưng, nếu chỉ xem mà không có sự tương tác và hồi đáp thì đây chỉ là sự tiếp nhận thông tin 1 chiều, lâu dần dẫn đến chậm nói.

Ngoài ra, tiết tấu trong các chương trình truyền hình thường nhanh hơn khả năng hiểu của bé. Việc nghe không rõ có thể khiến bé bị rối loạn ngôn ngữ, dẫn đến nói ngọng, nói lắp.

Dấu hiệu trẻ chậm nói

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói mà bố mẹ cần ghi nhớ:

Trẻ chậm nói rối loạn ngôn ngữ

 • Trẻ 12 tháng tuổi: Chưa bập bé và bắt chước theo những câu nói của người lớn
 • 18 tháng tuổi: Chưa nói được một từ đơn giản
 • 24 tháng tuổi: Chỉ bập bẹ được vài từ, và hầu hết là giao tiếp thông qua khua tay, chân
 • 30 tháng tuổi: Vốn từ rất ít, nói không rõ ràng
 • 36 tháng tuổi: Chỉ nói được câu 2 từ, ngoài bố mẹ không ai hiểu được bé nói gì

Không bắt chước được

Các vấn đề về thính giác cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói. Nếu rơi vào tình huống này, trẻ sẽ không nghe rõ những gì người khác nói, từ đó trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nói, hiểu, bắt chước và sử dụng ngôn ngữ. Cha mẹ cần phát hiện kịp thời để đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng.

Bé chậm nói đi nhón chân

Khi trẻ biết đi, chúng sẽ khám phá thế giới bằng mọi tư thế đi khác nhau. Trong đó, tư thế đi yêu thích của bé là nhón chân. Một số trẻ đi nhón chân khi bám vào thành giường để di chuyển dễ dàng, số khác lại coi đây là hành động vui.

Trẻ chậm nói thường có biểu hiện đi nhón chân

Trẻ chậm nói thường có biểu hiện đi nhón chân

Nói chung, cả hai trường hợp đều không đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu bé đi nhón chân trong hầu hết thời gian thì đây có thể là dấu hiệu của chứng chậm nói, kém phát triển ngôn ngữ.

Trẻ chậm nói hay nói linh tinh

Trẻ bị chậm nói thường khó khăn trong khả năng năng nghe, hiểu và diễn đạt. Do đó, đôi khi những ngôn ngữ mà trẻ nói ra khiến bố mẹ cũng khó mà hiểu được. Chẳng hạn như bé hay xì xà xì xồ,  không rõ ràng trong lời nói,…

Trẻ chậm nói hay khóc đêm

Trẻ thường có dấu hiệu hay cáu gắt, ăn vạ, la hét và khóc đêm. Bất kỳ sự thay đổi nhỏ nào cũng khiến trẻ có những hành vi tiêu cực này.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, chậm nói còn liên quan đến sự phát triển của bộ não, khiến trẻ kém thông minh, không tập trung, giảm chú ý,… Đây là những hậu quả lớn do việc không đánh giá đúng tầm quan trọng của phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Cách điều trị trẻ chậm nói

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân

Như ở trẻ đã đề cập, trẻ chậm nói xuất phát từ hai nguyên nhân là do tâm lý và bệnh lý. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có hướng điều trị khác nhau. Do đó, việc kịp thời đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân gây bệnh là vô cùng cần thiết. Thông qua kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Quan tâm và dạy trẻ học nói mỗi ngày

Ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, để nhanh chóng hòa nhập với xã hội trẻ rất cần được bố mẹ quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Bố mẹ cần dành nhiều thời gian bên cạnh con và trò chuyện với con nhiều hơn. Khi trẻ trong độ tuổi tập nói, bố mẹ cần hướng dẫn bé nói những âm cơ bản. Bố mẹ nên kết hợp giữa lời nói và hình ảnh để bé tiếp thu nhanh hơn.

Bố mẹ cần dành nhiều thời gian dạy trẻ mỗi ngày

Bố mẹ cần dành nhiều thời gian dạy trẻ mỗi ngày

Bên cạnh đó, vào mỗi tối trước khi đi ngủ, mẹ có thể kể truyện hay đọc sách cho bé nghe. Trẻ đang trong giai đoạn học nói, do đó mẹ cần nói chuyện chậm rãi, rõ ràng để con có thể bắt chước.

Ngoài ra, nếu bé nói ngọng hay nói líu lưỡi, bố mẹ không nên nhại lại. Điều này sẽ khiến trẻ nghĩ đó là đúng và rất khó để uốn nắn sau này.

Cho trẻ đi châm cứu

Châm cứu là liệu pháp đưa kim đâm qua các huyệt đạo nhằm kích thích, tăng cường lưu thông máu lên não, điều hòa âm dương. Qua đó giúp giãn cơ và cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra phương pháp này tác động đến hệ thần kinh, giúp trẻ giảm triệu bứt rứt, khó ngủ, thiếu tập trung. Đồng thời cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém chi phí cũng như mất thời gian điều trị nên đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên trì.

Mẹo chữa trẻ chậm nói tại nhà

Từ xa xưa, cái thời mà y học còn chưa phát triển, để “đối phó” với chứng chậm nói, ông ta thường áp dụng một số mẹo. Theo thời gian, những mẹo hay này vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay. Trong đó phổ biến nhất là 2 mẹo chữa chậm nói dưới đây:

Mẹo chữa chậm nói bằng hạt đậu đỏ

Cách thực hiện như sau: Đậu đỏ xay thành bột mịn rồi thêm một chút rượu trắng, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó bôi dưới lưỡi trẻ, thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần.

Phương pháp này được rất nhiều chị em áp dụng, tuy nhiên hiệu quả của nó vẫn chưa được y học chứng minh. Do đó, bố mẹ cần cân nhắc khi áp dụng cho bé!

Hạt đậu đỏ - Mẹo dân gian chữa chậm nói

Hạt đậu đỏ – Mẹo dân gian chữa chậm nói

Mẹo giật đồ của người khác

Hẳn bạn sẽ thấy mẹo chữa chậm nói ở trẻ này thật lạ lùng. Nhưng đây lại là một mẹo dân gian được ông bà ta áp dụng phổ biến mỗi khi thấy con, cháu đến tuổi mà vẫn chưa biết nói.

Bạn có thể bế trẻ vào nhà hàng xóm hoặc ra nơi đông người như công viên, chợ, siêu thị,… Sau đó, quan sát xem có ai đang ăn thứ gì thì giật của họ và cho bé ăn. Hành động này không được tế nhị, nhưng hầu hết mọi người sẽ thông cảm và bỏ qua khi biết được nguyên nhân.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói phải làm sao? Giống như việc phát triển một kỹ năng nào đó, ngoài yếu tố gen di truyền, việc trẻ nói chậm hay nói sớm còn phụ thuộc vào sự giáo dục, dạy dỗ từ cha mẹ và nhà trường. Do đó, việc áp dụng phương pháp dạy phù hợp cho trẻ sẽ góp phần cải thiện chứng chậm nói:

Dạy trẻ nói về những từ vựng về thế giới xung quanh

Hằng ngày bé và bạn sẽ chứng kiến vô vàn sự vật, hành động,…. Chúng là kho từ vựng khổng lồ để bố mẹ và bé có thể trò chuyện với nhau, qua đó giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ.

Khi bắt gặp bất kỳ món đồ nào, bố mẹ hãy chỉ và nói cho bé tên của nó. Thời gian đầu, bạn hãy nói cho con biết về khái niệm của chúng, sau đó tăng dần độ khó: cái này để làm gì?…

Lồng ghép dạy ngôn ngữ vào các trò chơi với trẻ

Những bài đồng dao hoặc thơ lục bát có chứa nhiều từ vựng được lặp đi lặp lại sẽ là bài học bổ ích cho con chậm nói:

Vuốt ve em thân yêu

Em ở với ai?

Em ở với bà.

Bà gì? -Bà ngoại

Ngoại gì? – Ngoại xâm

Xâm gì? – Xâm lăng

Lăng gì? Lăng Bác

Bác gì? – Bác Hồ

Hồ gì? – Hồ nước

Nước gì? – Nước trong

Trong gì? – Trong vắt

Vắt gì? – Vắt sữa

Sữa gì? – Sữa bò

Bò gì? – Bò cái

Cái gì? – Cái áo!”

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Đối với những trẻ luôn dùng hành động thay cho lời nói

Bố mẹ cần khơi gợi ra ý trẻ muốn nói. Chẳng hạn như khi trẻ muốn lấy ô tô, nhưng không nói ra mà chỉ kéo tay bố mẹ hướng tới đồ vật. Lúc này, bố mẹ nên để con nắm lấy tay mình, đồng thời hỏi bé những câu yes/no question – tức là câu học buộc có câu trả lời.

 • Con muốn lấy ô tô phải không nào?
 • Con muốn uống nước đúng không?

Trẻ chậm nói khám ở đâu? Khoa nào?

Trẻ chậm nói khám ở đâu TP.HCM

1-Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1

 • Địa chỉ: 532 Lý Thái Tổ, phường 10, quận 10

2-Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 2

 • Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1

Trẻ chậm nói khám ở đâu Hà Nội

1-Trung tâm giáo dục hòa nhập và phục hồi chức năng Vinahealth

 • Địa chỉ: Số 29 ngõ 40 Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

Đây là địa chỉ chuyên khám, tư vấn và điều trị cho trẻ tự kỷ, bại não và chậm nói.

2-Trung tâm Thính học & Trị liệu ngôn ngữ cho trẻ em – Bệnh viện Nhi Trung ương

 • Địa chỉ: Số 18 ngõ 879 đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội

3-Trung tâm điều trị Tâm bệnh và Tự kỷ – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

 • Địa chỉ: số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trẻ chậm nói khám ở đâu Đà Nẵng

Khoa Tâm lý Bệnh viện nhi TW Đà Nẵng

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Thuốc uống cho trẻ chậm nói

Thuốc bổ não là sản phẩm hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói. Chúng có nhiệm vụ bổ sung các vi chất và vitamin thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của não bộ. Đồng thời nâng cao năng lực ngôn ngữ, giúp bé tập trung và học hỏi nhanh hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc uống cho trẻ chậm nói, nhưng nói về tính hiệu quả và phù hợp thì không nhiều sản phẩm có thể đáp ứng được điều này. Một trong những sản phẩm hiếm hoi đó là Fitobimbi Omega Junior – Hỗ trợ điều trị trẻ chậm nói, chậm phát triển.

Fitobimbi Omega Junior - Hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ chậm nói

Fitobimbi Omega Junior – Hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ chậm nói

Lý do vì sao  Fitobimbi Omega Junior  được hàng triệu bà mẹ trên thế giới tin dùng:

 • Là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ chậm nói: Omega 3, 6, Isoflavone, vitamin E, vitamin B6, Sắt, Canxi, Phospho,…
 • Được chiết xuất từ 100% dược liệu chuẩn hóa Châu Âu, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và trẻ nhũ nhi: Hạt lý chua đen, dầu đậu nành, Soybean oil (Glycine max), Vitamin E, Vitamin B6.
 • Không tác dụng phụ, Không Gluten, không Lactose
 • Mùi vị trái cây, dễ dàng cho bé sử dụng mà không gây nôn trớ

Sản phẩm được khuyên dùng tại bệnh viện Nhi Italy 13 năm. Tại Việt Nam, Fitobimbi Omega được lưu hành rộng rãi tại nhiều bệnh viện, quầy thuốc,… trên toàn quốc. Do đó, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé sử dụng.

Dinh dưỡng cho trẻ chậm nói

Dinh dưỡng góp phần vô cùng quan trọng trong tiến trình điều trị cho trẻ chậm nói. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn hàng ngày của bé:

Bé chậm nói nên bổ sung gì vào khẩu phần ăn hàng ngày?

 • Omega 3: cá bơn, cá thu, cá trích, cá hồi,…
 • Vitamin A: Cà rốt, sữa mẹ, sữa, khoai lang vàng, dầu gan cá béo,…
 • Protein: Thịt bò, thịt gà, hải sản, phô mai, sữa, đậu,…
 • Chất xơ: Các loại trái cây và rau xanh
 • Nguyên tố vi lượng: trứng, gan, cá, cà chua, các loại hạt,…

Trẻ chậm nói nên uống sữa gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa phù hợp với trẻ chậm nói. Bố mẹ nên chọn loại sữa phù hợp với nhu cầu và sở thích của bé để tránh gây lãng phí. Dưới đây là một số gợi ý tham khảo:

 • Sữa nguyên kem Nutifood
 • Sữa nguyên kem Cô gái Hà Lan
 • Sữa tươi nguyên kem dạng bột Devondale
 • Sữa nguyên kem Vinamilk dinh dưỡng
 • Sữa bột nguyên kem Kanny

Tài liệu dạy trẻ chậm nói

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều tài liệu dạy con chậm nói, tuy nhiên 4 cuốn được giới thiệu dưới đây là phổ biến hơn cả:

Cùng con học nói

 • Tác giả: tiến sĩ Sally Ward

Dạy con học nói

 • Tác giả: Anh Khánh Nhung

Giúp con phát triển ngôn ngữ

 • Tác giả: Kato Kumiko

Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

 • Tác giả: Chuyên gia tâm lý Lê Khánh

Trẻ chậm nói học ở đâu?

Một môi trường phù hợp sẽ giúp bé tháo gỡ được vấn đề về tâm lý. Do đó, việc cho trẻ đi học ở các trung tâm dạy chậm nói là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số địa chỉ uy tín mà bố mẹ nên tham khảo:

Hà Nội

Trung Tâm Nắng Mai

Thông tin liên hệ:

 • Số 36 ngõ 47 phố Lưu Hữu Phước, KĐT Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số A20, ngách 3/11, Đường Liên Cơ, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 098 698 11 50
 • Email: nangmaicentre@gmail.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/daytretuky.vn

Trường chuyên biệt Ánh Sao

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: 69 Ngõ 255 Phố Vọng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tòa nhà C12, TT15, Khu Đô thị Văn Quan, Hà Đông, Hà Nội
 • Cơ sở 3: Số 18 Ngõ 219 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Hotline: 0912.720.496 – 0948.458.258
 • Email: anhsao.org@gmail.com
 • Website: http://tretuky.org.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/Trường-Chuyên-Biệt-Ánh-Sao-698200326890481/

Trung tâm giáo dục đặc biệt Thiên Thần Nhỏ

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 55 ngõ 109 Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0983 141 902
 • Email: nguyenmai1902@gmail.com
 • Website: daytretuky.net
 • Facebook: https://www.facebook.com/trungtamdaytrechamnoitailongbien/

TP.HCM

Thành Đạt Education

Thông tin liên hệ:

 • 1/78 Cầu Xéo, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TP. HCM
 • 368/24/1 Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TP. HCM
 • 424/62E Lê Văn Quới, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, TP. HCM.
 • Mầm non hòa nhập Thần Đồng Việt – 220/60 XVNT – P.21, Bình Thạnh, TP. HCM
 • Giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại nhà – tại nhà khu vực quận 7, quận 8, Hóc Môn, Q.12, Gò Vấp
 • Hotline: 0913.565.798 & 0938.814.589
 • Email: thanhdatfoundation@gmail.com
 • Website: https://thanhdatedu.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/con.cham.noi.vi.sao/

Trung tâm Tư Vấn Trị liệu Tâm lý – Âm ngữ Hướng Dương

Thông tin liên hệ:

 • CS1: 30/4 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • CS2: Số 16, Đường 18, phường 8, quận Gò Vấp, Tp. Hồ chí Minh
 • CS3: 6/2/5 Phạm Văn Chiêu, phường 8, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0987 174 279 – Cô Nguyễn Thị Thu
 • Email: nguyenthusy@gmail.com
 • Website: https://canthieptamlyamngu.vn/

Trường Hòa Nhập Trí Đức Việt

Thông tin liên hệ:

 • 774 Đường Thống Nhất, P.15, Q.Gò Vấp, TPHCM
 • 15/27 Đường TX25, P. Thạnh Xuân, Q. 12, TP.HCM
 • 37 Đường ĐHT 17, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP.HCM
 • Điện thoại: 0938 90 80 68
 • Đăng ký học gọi: 0938 90 80 68 – Cô Ngát
 • Website: http://www.truonghoanhaptriducviet.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/truonghoanhaptriducviet/

Đồ chơi cho trẻ chậm nói

Nếu như ở thời ông bà ta thường áp dụng các mẹo dân gian để giúp trẻ nhanh biết nói, thì ngày nay với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại, đồ chơi thông minh mới chính là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cải thiện chứng chậm nói ở bé.

Đây là những giáo cụ tuyệt vời giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Đây là những giáo cụ tuyệt vời giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ ở trẻ

 • Đồ chơi âm thanh bình thường: đàn piano mini, gấu bông có phát nhạc,… Thay vì nhìn vào màn hình tivi hay điện thoại khô khốc, khi nghe những thứ âm thanh phát ra từ món đồ chơi này sẽ giúp bé tăng trí tưởng tượng và sáng tạo, hỗ trợ tốt cho sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.
 • Đồ chơi âm thanh thông minh: Chú cừu tinh nghịch – Đây là món đồ chơi khá nổi tiếng và được các mẹ tin dùng. Vẻ ngoài của nó không những ngộ nghĩnh, đáng yêu mà còn có chức năng nhái giọng người khác.
 • Đồ chơi bằng tranh ảnh: Sử dụng ngôn ngữ từ tranh ảnh sẽ biến những câu chuyện mà mẹ kể với bé trở lên sinh động hơn. Từ đó trẻ dễ dàng tiếp thu và học hỏi được từ vựng.
 • Bảng chữ cái màu sắc: Với trí tưởng tượng có sẵn trong mỗi trẻ thơ, nếu bố mẹ kiên trì cùng bé học đánh vần theo bảng chữ cái màu sắc, chắn chắn bé sẽ sớm đuổi kịp bạn bè ngay thôi.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh trẻ chậm nói. Mong rằng chia sẻ này sẽ cho bố mẹ những kiến thức thực sự bổ ích để giúp con yêu sớm đạt được những cột mốc phát triển.

>>> Bài test kiểm tra trẻ chậm nói cho cha mẹ

Tìm kiếm nhiều: trẻ chậm nói có phải là bệnh lý, trẻ chậm nói chậm phát triển,…

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!