1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ đến tuổi mà không nói được hoặc nói không rõ khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng đừng nên quá bi quan, bởi rất có thể đây là dấu hiệu của một em bé thông minh thì sao? Hãy cùng theo dõi bài viết “trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh” này nhé!

Khi thấy con không đạt được các mốc phát triển so với bạn bè cùng tuổi, cha mẹ nào cũng lo lắng. Một trong những cột mốc đặc biệt khiến cha mẹ lo lắng khi trẻ chưa đạt được đó chính là việc học nói.

Chậm nói có thể là vấn đề nghiêm trọng, từ việc hoàn toàn không nói đến khó phát âm một số từ nhất định hoặc gặp khó khăn trong việc đặt câu. Họ cho rằng, sự chậm phát triển ngôn ngữ hoặc rối loạn ngôn ngữ của con họ sẽ ảnh hưởng lâu dài đến khả năng học tập và mối quan hệ xã hội sau này. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, rất có khả năng trẻ đang mắc hội chứng Einstein – Những đứa trẻ sáng dạ chậm nói.

Tìm hiểu về hội chứng Einstein

Hội chứng Einstein là thuật ngữ dùng để chỉ một đứa trẻ bị chậm nói nhưng đồng thời có năng khiếu trong các lĩnh vực khác đòi hỏi tư duy phân tích. Những đứa trẻ mắc Hội chứng Einstein có sự khởi đầu chậm chạp, nhưng cuối cùng chúng cũng nói được. Đồng thời còn phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực.

Hội chứng Einstein được đặt theo tên của Albert Einstein, theo nhiều nhà khoa học lỗi lạc và có ảnh hưởng nhất của thế kỷ 20. Ông là một thiên tài cũng chậm phát triển ngôn ngữ cho đến khi lên 5 tuổi.

Hội chứng Einstein  nói đến “những đứa trẻ chậm nói sáng dạ”

Hội chứng Einstein  nói đến “những đứa trẻ chậm nói sáng dạ”

Sự chậm nói của Einstein rõ ràng không phải là trở ngại đối với năng lực trí tuệ. Và những thành tựu đáng kinh ngạc của ông đã chứng minh khẳng định “chậm nói là kém thông minh” là chưa hoàn toàn chính xác.

Thomas Sowell, một nhà kinh tế học người Mỹ, đã đưa ra khái niệm về Hội chứng Einstein. Sowell quan sát thấy rằng, trong khi chậm phát triển ngôn ngữ được coi là một triệu chứng của chứng tự kỷ, có rất nhiều trẻ em bị mắc chứng chậm phát triển ngôn ngữ nhưng không phải là người mắc chứng tự kỷ. Và trong số đó có những đứa trẻ sau này phát triển vượt bậc, trở thành những nhà tư tưởng phân tích rất thành công và được kính trọng.

Tại sao trẻ chậm nói có thể là trẻ thông minh bẩm sinh?

Tác giả Thomas Sowell đã đặt ra giả thuyết rằng, sở dĩ trẻ thông minh bẩm sinh phát triển khả năng ngôn ngữ chậm chạp hơn so với bạn bè cùng tuổi là do: Trong giai đoạn này, bán cầu não trái của trẻ sẽ ưu tiên phát triển các kỹ năng phân tích, tính toán, trí tưởng tượng nhiều hơn là khả năng ngôn ngữ.

Ông cũng cho biết thêm, hội chứng Einstein gặp nhiều hơn ở những bé trai và có liên quan đến di truyền. Nghĩa là kỹ năng phân tích, khả năng trí tuệ của trẻ còn thể được thừa hưởng từ bố mẹ chúng. Đặc biệt, bố mẹ của những đứa trẻ mắc hội chứng Einstein có xu hướng cảm thụ âm nhạc tốt.

7 biểu hiện trẻ chậm nói thuộc đối tượng thông minh bẩm sinh

Một trong số dấu hiệu tiêu biểu để nhận biết con có mắc hội chứng Einstein đó là con bạn phải không đạt  được các mốc phát triển tương ứng với lứa tuổi.

Trong cuốn sách “Late-Talking Children” xuất bản năm 1997, Sowell đã phác thảo một số đặc điểm chung thường thấy ở những đứa trẻ mắc chứng Einstein:

Khả năng phân tích xuất sắc, có năng khiếu trong âm nhạc

Trẻ thường hứng thú với những câu đố, câu toán đòi hỏi sự logic. Từ năm lên 2, trẻ đã có thể hoàn thành xuất sắc những bài toán đố khó một cách dễ dàng. Một số khác thì sẽ có khả năng thiên bẩm trong các môn năng khiếu, ví dụ như âm nhạc.

Trẻ có khả năng phân tích tốt

Trẻ có khả năng phân tích tốt

Có trí nhớ siêu phàm

Trẻ có thể ghi nhớ tốt những hình ảnh, đồ vật, chữ số một cách siêu phàm.

Khả năng tập trung cao

Nếu quan tâm một việc gì đó, trẻ sẽ tập trung 100% vào điều này. Khả năng này không thể xảy ra ở những trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

Hành vi có ý chí mạnh mẽ

Hầu hết những đứa trẻ mắc hội chứng thông minh sớm thường rất bướng bỉnh. Một khi chúng đã không vừa ý điều gì sẽ nói ngay với bố mẹ. Và mọi lời khuyên của phụ huynh cũng không thể thay đổi quyết định của chúng.

Trẻ có hành vi ý chí mạnh mẽ

Trẻ có hành vi ý chí mạnh mẽ

Có sở thích rất chọn lọc

Trẻ mắc hội chứng Einstein thường thu hút bởi những bộ môn đòi hỏi sự sáng tạo. Trong khi những đứa trẻ cùng tuổi thích chơi búp bê, ô tô, thì nhóm trẻ thuộc đối tượng này thì hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, nếu trong một đám đông, chúng sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng.

Chậm trễ trong việc tự ngồi bô

Theo nghiên cứu, hầu hết các bé mắc hội chứng Einstein nhận thấy rằng chúng gặp khó khăn trong việc tự đi vệ sinh. Thông thường, từ 3.5 tuổi – 4 tuổi trẻ mới học được kỹ năng này.

Trẻ chậm trễ trong việc tự ngồi bô

Trẻ chậm trễ trong việc tự ngồi bô

Có bố mẹ làm việc trong lĩnh vực phân tích, tính toán

Như phần trên đã đề cập, hội chứng Einstein có liên quan đến di truyền. Do đó, bố mẹ của những đứa trẻ này cũng cho thấy sự nổi trội về khả năng phân tích, tính toán và tư duy.

Trên đây là chia sẻ “trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh”. Cho dù con bạn mắc Hội chứng Einstein hay một dạng chậm nói khác, liệu pháp trò chuyện với con vẫn là cần thiết để cải thiện tình trạng này ở trẻ.

Nguồn bài viết: https://omegajunior.vn/

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!