1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. Trẻ chậm nói có kém thông minh hơn trẻ bình thường không?

Trẻ chậm nói có kém thông minh hơn trẻ bình thường không?

Trẻ chậm nói có kém thông minh hơn trẻ bình thường không?

Có rất nhiều cha mẹ thắc mắc rằng trẻ chậm nói có kém thông minh hay là biểu hiện của thiên tài. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Để tìm được câu trả lời, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

👉 Trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo

👉 Bé 3 tuổi chậm nói có phải bất thường không?

Trẻ chậm nói có kém thông minh hơn trẻ bình thường không?

Trẻ chậm nói có phải trẻ kém thông minh hơn trẻ bình thường không?

Các mốc phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ

Mặc dù mỗi em bé đều có tốc độ phát triển ngôn ngữ riêng của mình nhưng cơ bản đều theo mô hình chung như sau:

  • Từ 1 đến 3 tháng tuổi: Trẻ thể hiện cảm xúc của mình thông qua tiếng khóc, trẻ bắt đầu biết hướng đến nơi phát ra âm thanh.
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi: Trẻ thở dài, càu nhàu, đôi khi là khóc ré lên, biết cười và tạo ra những âm thanh khóc khác nhau.
  • Từ 6 đến 9 tháng tuổi: bé sơ sinh bắt đầu bập bẹ các âm tiết và bắt chước âm điệu, âm thanh của lời nói.

Thông thường, đến 12 tháng tuổi, những từ đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện và từ 18 đến 24 tháng tuổi, bé sẽ biết sử dụng khoảng 50 từ và bắt đầu ghép được 2 từ với nhau để tạo thành câu ngắn.

  • Từ 2 đến 3 tuổi, trẻ sẽ mở rộng câu nói của mình bằng cách ghép được 4-5 từ. Trẻ có thể nhận biết và xác định được hầu hết các đồ vật và hình ảnh thông thường, cũng như sử dụng các đại từ nhân xưng.
  • Từ 3 đến 5 tuổi, trẻ đã có thể trò chuyện nhiều hơn, nói được những câu dài và phức tạp hơn.
trẻ chậm nói có kém thông minh

Các mốc phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ

Trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh và giải đáp được câu hỏi trẻ chậm nói có phải kém thông minh không. Và ngược lại, cũng chưa thể khẳng định được trẻ chậm nói là dấu hiệu của thiên tài.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh, phát triển bình thường và thông minh nhanh nhẹn. Do vậy, khi thấy con chậm nói hơn các bạn cùng trang lứa, cha mẹ thường rất lo lắng, băn khoăn, liệu rằng trẻ kém thông minh không.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá vội vàng mà làm mất bình tĩnh, bởi mỗi em bé đều có tốc độ phát triển khác nhau. Bởi vậy, không thể đánh giá được trẻ nói sớm hay muộn có ảnh hưởng đến trí thông minh của con. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần phân biệt rõ:

  • Ở trẻ đã được chẩn đoán chậm phát triển, bên cạnh việc chậm nói, trẻ còn chậm biết bò, chậm biết đi, nhận thức kém.
  • Tuy nhiên, trẻ chậm nói hay chậm biết bò, biết đi không có nghĩa là trẻ kém thông minh, chậm phát triển.

Một điều khá thú vị, theo một số nghiên cứu thống kê, những trẻ chậm nói thường có chỉ số thông minh cao hơn những em bé bình thường. Những em bé này có thể được xếp vào nhóm có hội chứng Einstein.

Trẻ chậm nói có kém thông minh?

Trẻ chậm nói có kém thông minh?

Trẻ chậm nói – khi nào cần lo lắng?

Trẻ chậm nói là khi các mốc phát triển ngôn ngữ của con chậm hơn so với các mốc thông thường. Như đã nói ở trên, mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển riêng của mình. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu kèm theo biểu hiện chậm nói ở trẻ như sau:

– Các vấn đề ở miệng: trẻ có thể chậm nói do một số dị tật bẩm sinh ở miệng như hở hàm ếch, dính thắng lưỡi, cứng khớp,…

– Mất thính lực: trẻ không nghe rõ sẽ rất khó hình thành từ ngữ. Một dấu hiệu của việc thính lực kém ở trẻ đó là không phản hồi hoặc nhận biết khi được gọi tên.

– Hội chứng tự kỷ: trẻ mắc chứng này cũng có thể chậm nói. Bên cạnh đó, trẻ còn có các biểu hiện khác như hành động lặp đi lặp lại, tương tác xã hội kém, không thích giao tiếp với mọi người, thích ở một mình,…

– Các vấn đề về não bộ: một số tổn thương não cũng ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ như chấn thương sọ não, bại não, thiểu năng trí tuệ,…

trẻ chậm nói có kém thông minh

Trẻ chậm nói – khi nào cần lo lắng?

Nếu con có một trong những biểu hiện này, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám tại những cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và can thiệp sớm.

7 dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói có tố chất thông minh

Trong cuốn sách “The Einstein Syndrome: Bright Children who talk late” của Thomas Sowell, tạm dịch là “Hội chứng Einstein: Những đứa trẻ sáng dạ chậm biết nói”, tác giả đã đưa ra đặc điểm ở những đứa trẻ chậm nói nhưng được đánh giá rất thông minh. Từ đây, câu hỏi con chậm nói có phải kém thông minh sẽ hoàn toàn bị bác bỏ nếu trẻ có 7 dấu hiệu sau:

Đặc điểm gia đình khác thường

Những đứa trẻ thông minh thường xuất thân từ gia đình có bố mẹ là người có kỹ năng phân tích tốt và học vấn uyên bác. Trong cuốn sách đã được đề cập ở trên, có ít nhất 26% bố mẹ của những đứa trẻ thông minh này đều có bằng sau đại học.

Khả năng phân tích cao

Đây là dấu hiệu không khó nhận biết ở những trẻ có tố chất thông minh. Ngay từ nhỏ, trẻ đã có thể tự mày mò mọi thứ, yêu thích kỹ thuật, khoa học. Từ 2 tuổi trở lên, trẻ đã có thể giải được những câu đố khó, thích những con số, tính toán và mô hình.

trẻ chậm nói có kém thông minh

7 dấu hiệu cho thấy trẻ chậm nói có tố chất thông minh

Khả năng ghi nhớ vượt trội

Trẻ có khả năng ghi nhớ nhanh chóng tất cả những gì mới được tiếp xúc, đặc biệt là số liệu.

Đặc điểm giới tính

Theo thống kê, trẻ chậm nói thông minh ở bé trai chiếm khoảng 85%. Đây là một dấu hiệu giúp cha mẹ có thể nhận biết sớm tình trạng này ở trẻ.

Năng khiếu xuất hiện sớm

Mặc dù chưa nói được nhưng những em bé thông minh thường thể hiện năng khiếu từ rất sớm. Có thể là năng khiếu hội họa, nhạc cụ, đam mê khoa học,… Năng khiếu này sẽ rất dễ bộc lộ nếu trẻ được tiếp xúc hoặc chỉ cần hướng dẫn sơ sơ. Độ tuổi trẻ thường biểu lộ khả năng “thần đồng” của mình thường là 2 đến 5 tuổi.

Trẻ có khả năng ghi nhớ vượt trội

Trẻ có khả năng ghi nhớ vượt trội

Khó hòa nhập xã hội

Những trẻ chậm nói thông minh thường khó giao tiếp, hòa đồng cùng các bạn cùng trang lứa. Ngoài ra, bé trẻ còn chậm chạp trong việc tự đi vệ sinh.

Ý chí mạnh mẽ

Những trẻ thuộc nhóm hội chứng Einstein thường có ý chí rất mạnh mẽ. Nếu đã say mê một thứ gì đó, trẻ có thể dành cả ngày để nghiên cứu nó. Thêm nữa, trẻ còn nhạy cảm bất thường, có khi còn thể hiện phản ứng cực đoan khi đam mê của mình bị cản trở.

Trẻ chậm nói có kém thông minh đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, chậm nói ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp xã hội, thậm chí đến khả năng học tập của trẻ về sau. Do đó, cha mẹ cần bình tĩnh và tìm ra nguyên nhân trẻ chậm nói, giúp trẻ khắc phục càng sớm càng tốt.

Cụm từ tìm kiếm: trẻ chậm nói có ảnh hưởng đến trí tuệ không, trẻ kém thông minh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!