1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 5 hệ lụy mà trẻ phải đối mặt

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? 5 hệ lụy mà trẻ phải đối mặt

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

Nhiều trẻ lên 2 tuổi nhưng vẫn không nói được. Điều này khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Vậy trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ dưới đây.

👉👉👉 Xem thêm:

Trẻ chậm nói là gì?

Một đứa trẻ được coi là chậm nói là khi bước qua giai đoạn phát triển ngôn ngữ, nhưng vốn từ vựng lại ít ỏi, hay nói lắp, nói nhưng bố mẹ không hiểu.

Theo cột mốc phát triển bình thường ở trẻ, giai đoạn từ 3-4 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu học nói. Đây là giai đoạn bùng nổ ngôn từ, mẹ sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về mặt ngôn ngữ của trẻ.

Tại sao bé chậm nói?

Hiện nay, những đứa trẻ mắc chứng chậm nói khá phổ biến. Điều này khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, liệu không biết trẻ chậm nói có kém thông minh không?

Để tìm hiểu trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không, trước tiên phụ huynh cần hiểu nguyên nhân gì dẫn đến chứng chậm nói ở trẻ.

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ mắc vấn đề về khả năng nghe, dị tật dị tật tai mũi họng hoặc chức năng não bộ phát triển không bình thường sẽ có nguy cơ cao mắc chậm nói.

Nguyên nhân xuất phát do tâm lý

Chậm nói có thể xuất phát do tâm lý. Chẳng hạn như trẻ thiếu sự quan tâm từ người thân. Hoặc gặp biến cố trong cuộc sống như bạo lực, bố mẹ cãi nhau,… Điều này sẽ khiến trẻ thu mình, không muốn giao tiếp hoặc cởi mở với người xung quanh.

Gặp biến cố trong cuộc sống khiến trẻ ngày càng thu mình

Gặp biến cố trong cuộc sống khiến trẻ ngày càng thu mình

Trẻ chậm nói do mắc tự kỷ

Trẻ tự kỷ cũng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, chỉ muốn sống trong thế giới riêng của chúng. Vì vậy, có thể cho rằng chậm nói là một triệu chứng điển hình của hội chứng tự kỷ.

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?

Trẻ chậm nói có sao không? chắc chắn tình trạng này có tác động đến nhiều mặt. Dưới đây là những ảnh hưởng của chứng chậm nói gây ra với trẻ.

Hạn chế trong giao tiếp hàng ngày

Một đứa trẻ bình thường, chúng có nhiều thắc mắc về các hiện tượng trong cuộc sống. Vì thế, mẹ sẽ thấy bé liên tục đặt câu hỏi. Thế nhưng, trẻ chậm nói thì lại hoàn toàn khác. Bé gặp rào cản trong giao tiếp nên ít khi tâm sự hay trò chuyện với người lớn. Thậm chí là bố mẹ. Có lẽ vì vốn từ ít cộng với khả năng nắm bắt tâm lý của người đối diện kém nên trẻ khó có thể bộc lộ cảm xúc của mình.

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến giao tiếp hằng ngày

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Nếu mẹ hỏi “trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?”, thì không thể xem nhẹ vì nó liên quan đến kết quả học tập ở trường của trẻ.

Do khả năng giao tiếp còn hạn chế nên khi đến lớp trẻ chậm nói rất hiếm khi dơ tay phát biểu xây dựng bài. Bên cạnh đó, vì chưa biết nói nên những lời giảng của cô giáo/thầy cô, trẻ cũng khó tiếp thu. Từ đó khiến trẻ không theo kịp bài giảng, kéo theo kết quả học tập sa sút. Đây là một hệ lụy nghiêm trọng của chứng chậm nói, ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ.

Gặp bất lợi trong việc thể hiện bản thân

Trẻ nhỏ cũng có nhu cầu được thể hiện bản thân giống như người lớn chúng ta. Nhưng vì gặp bất lợi trong giao tiếp, trẻ chậm nói khó mà nói lên quan điểm của bản thân. Trẻ sẽ không biết mở lời thế nào, lúng túng vì vốn từ ít ỏi. Dần dần trẻ sẽ cảm thấy tự tin, thụ động, cũng như thiếu niềm đam mê trong mọi vấn đề.

Ảnh hưởng đến tâm lý

Sự chậm trễ về mặt ngôn ngữ có thể cản trở khả năng giao tiếp, kết bạn của trẻ đối với bạn bè cùng trang lứa. Điều này không đúng với quy luật tự nhiên, khiến trẻ bị cô lập, không được tương tác, vui chơi với bạn bè. Thậm chí, những đứa trẻ chậm nói do có tính cách khác biệt nên dễ bị bạn bè trêu chọc. Nếu phụ huynh không sớm phát hiện, trẻ sẽ tự ti và phát sinh nhiều vấn đề tâm lý khó kiểm soát.

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến tâm lý

Trẻ chậm nói ảnh hưởng đến tâm lý

Ảnh hưởng đến sự phát triển, tương lai sau này

Chậm nói không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong độ tuổi đi học mà kéo theo nhiều hệ lụy trong tương lai sau này. Những trẻ chậm nói thường có rất ít bạn, ít mối quan hệ xã hội. Từ đó gây cản trở đến sự nghiệp và thăng tiến trong công việc sau này.

Trên đây là giải đáp “trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không?”. Mong rằng qua những chia sẻ này, phụ huynh đã nhận thức được mối đe dọa của chứng chậm nói ảnh hưởng ra sao đến cuộc sống của trẻ. Nếu con bạn cũng đang có biểu hiện của chứng chậm nói, hãy đưa bé đi khám càng sớm càng tốt để nhận được sự hỗ trợ.

👉👉👉 Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Nguồn https://omegajunior.vn/

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!