1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Trẻ biết nói sớm có thông minh không? – Câu trả lời chính xác cho cha mẹ

Trẻ biết nói sớm có thông minh không? – Câu trả lời chính xác cho cha mẹ

Michael Kearney (1984) có thể nói sau 4 tháng tuổi

Trẻ biết nói sớm có thông minh không? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào quan điểm thông minh của bạn là gì.

Trẻ biết nói sớm có thông minh không

Trẻ biết nói sớm có thông minh không

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Nếu cha mẹ căn cứ vào điểm số của các bài test IQ toán học – logic để đánh giá năng lực thì một đứa trẻ nói sớm chưa hẳn đã thông minh. Ngược lại nếu bạn tin vào thuyết Đa trí tuệ, bạn có thể tự hào rằng đứa con biết nói sớm của bạn đang sở hữu trí thông minh ngôn ngữ.

Rõ ràng, ngay cả khi có khả năng ngôn từ tốt, chưa chắc trẻ đã giỏi trong việc giải toán, giải đố mê cung, đọc bản đồ,… Nhưng không nên chỉ vì trẻ không có thành tích tốt trong các bài tập toán – logic mà cho rằng con không thông minh.

Nhiều thiên tài vang danh thế giới có khả năng nói từ rất sớm

Mặc dù hiện tại, các nghiên cứu khoa học chưa đưa ra được câu trả lời rõ ràng cho vấn đề “trẻ biết nói sớm có thông minh không?”. Nhưng tôi tin rằng, có mối tương quan giữa khả năng nói sớm với năng lực trí tuệ.

Một nghiên cứu về những đứa trẻ có năng khiếu cho thấy phần lớn chúng bắt đầu biết nói sớm. Đồng thời cũng có nhiều thiên tài vang danh thế giới biết nói khi chỉ vài tháng tuổi.

Kim Ung-Yong (1962) có thể nói từ khi được 4 tháng tuổi

Kim Ung-Yong (1962) có thể nói từ khi được 4 tháng tuổi

Điển hình là Kim Ung-Yong (1962) – người có chỉ số IQ cao nhất được ghi danh trong Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với số điểm 210 đã có thể nói từ khi được 4 tháng tuổi.

Michael Kearney (1984) có thể nói sau 4 tháng tuổi

Michael Kearney (1984) có thể nói sau 4 tháng tuổi

Tương tự, Michael Kearney (1984) – sinh viên tốt nghiệp đại học trẻ nhất thế giới cũng được ghi nhận là có thể nói sau 4 tháng được sinh ra.

Heidi Hankins (2008) nói được câu đầy đủ khi chưa đầy 1 tuổi

Heidi Hankins (2008) nói được câu đầy đủ khi chưa đầy 1 tuổi

Matthew Hankins cha của Heidi Hankins (2008) – cô bé được nhận vào Hiệp hội những người có chỉ số thông minh IQ cao nhất thế giới (Mensa) năm 4 tuổi với chỉ số IQ 159 cho biết, cô bé có thể nói được một câu đầy đủ trước khi đầy 1 tuổi.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả mọi đứa trẻ thông minh đều có khả năng nói sớm. Nói không giỏi không có nghĩa là trẻ không tài năng trong các khía cạnh khác. Chẳng hạn như Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất của thế kỷ XX được cho là bắt đầu biết nói năm 4 tuổi.

Trên thực tế, nhiều đứa trẻ tài năng không nói cho đến khi chúng được 2 tuổi thậm chí lớn hơn. Đôi khi, chúng bỏ qua các giai đoạn phát triển ngôn ngữ điển hình và bắt đầu nói với những câu đầy đủ.

👉👉👉 Trẻ sinh mổ thông minh hơn? – Câu trả lời của các nhà khoa học

Nói sớm ở mức độ nào được coi là có năng khiếu ngôn ngữ?

Theo một bài viết được đăng tải trên trang web verywellfamily.com*, trong khi một đứa trẻ không có năng khiếu có thể có vốn từ vựng 150 – 300 từ vào năm 2 tuổi, thì những đứa trẻ có năng khiếu có thể đã vượt qua mốc 100 từ khi chúng được 18 tháng tuổi. Khi được 2 tuổi, trẻ có năng khiếu có thể có vốn từ vựng lên đến 2.500 từ (tương đương với những đứa trẻ 4 tuổi) hoặc nhiều hơn.

Những từ đầu tiên trẻ nói được là từ đơn

Những từ đầu tiên trẻ nói được là từ đơn

👉👉👉 Bật mí 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Thông thường, những từ đầu tiên trẻ học sẽ là danh từ: “cha”, “mẹ”, “ông”, “bà”, “chó”, “mèo”,… Tiếp đó, trẻ sẽ được học các động từ đơn giản như: “ăn”, “ngủ”, “chơi”, “đi”,… Tuy nhiên, trẻ em có năng khiếu có thể nói thêm các từ nối, chẳng hạn: “như”, “và”, “vì”,…

Một đứa trẻ 2 tuổi điển hình có thể đặt câu gồm 2 hoặc 3 từ. Ví dụ, “có con mèo”, “con đói bụng”, “mẹ ăn”,… Tuy nhiên, những đứa trẻ có năng khiếu thường sẽ có thể nói những câu đầy đủ hơn vào năm 2 tuổi.

Đến 3 tuổi, những đứa trẻ có năng khiếu đã có thể nói chuyện như người lớn.

Kết luận

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học chứng minh “trẻ biết nói sớm có thông minh không?”. Nhưng tôi tin rằng chúng là những đứa trẻ có năng khiếu về ngôn từ và có thể thành công khi làm những công việc liên quan đến ngôn ngữ như nhà văn, nhà báo,… trong tương lai.

Và cha mẹ đừng quên, dù trẻ biết nói sớm có thông minh không thì điều quan trọng vẫn là cách mà cha mẹ nuôi dạy. Ngay cả khi con thông minh nhưng cha mẹ không biết cách dạy dỗ thì con cũng không thể phát huy được tiềm năng của mình.

Vì thế, đừng quên truy cập vào trang web omegajunior.vn để học cách nuôi dạy trẻ thông minh.

(*) verywellfamily.com là một trang web uy tín và là đối tác của Cleveland – bệnh viện được xếp hạng số 2 tại Hoa Kỳ (theo US News and World Report).

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!