1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Trẻ bị tự kỷ có chữa được không? – Chuyên gia giải đáp

Trẻ bị tự kỷ có chữa được không? – Chuyên gia giải đáp

Hỏi: Chào bác sĩ! Bé nhà tôi được hơn 2 tuổi nhưng hiện tại vẫn không có dấu hiệu tập nói, chưa biết ê a, gọi tên cháu không biết quay đầu nhìn lại. Sau đó, tôi có đưa cháu đi khám và bác sĩ chẩn đoán cháu bị mắc hội chứng tự kỷ, vợ chồng tôi rất buồn. Xin hỏi bác sĩ trẻ bị tự kỷ có chữa được không? Và điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Trần Thanh Hà – Hà Nội).

Đáp:

Thanh Hà thân mến!

Hội chứng tự kỷ là những rối loạn phát triển của não bộ, dẫn đến tình trạng trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời nói, hành động, không biết thể hiện cảm xúc, phản xạ kém. Trẻ thường chỉ thích một mình, không thích chơi với bạn, lúc nào cũng ngơ ngác, có những hành động lặp đi lặp lại liên tục.

Theo tây y đây là hội chứng rối loạn không phải là bệnh, cho nên cần phải dạy dỗ và giáo dục trẻ chứ không điều trị. Chính vì vậy, tây y chỉ điều trị những chứng bệnh kèm theo như trẻ chậm phát triển trí tuệ, thần kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý. Nhiều bậc cha mẹ sau khi đưa trẻ đến khám tại bệnh viện được chẩn đoán tự kỷ sẽ được tư vấn chuyển đến các trung tâm can thiệp giáo dục tật học.

Chính vì vậy, việc trẻ bị tự kỷ có chữa được không còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ. Có những trẻ bị tự kỷ ở dạng nhẹ, chỉ là khó khăn trong giao tiếp, hòa nhập với mọi người, thì việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể chữa trị khỏi. Tuy nhiên với những trẻ ở mức độ nặng hơn như trường hợp của bé nhà bạn, hơn 2 tuổi mà cháu chưa bập bẹ tập nói, không biết ê a, gọi không quay đầu lại… thì là dấu hiệu trẻ bị tự kỷ ở mức độ nặng. Ở trường hợp bé nhà bạn, cần điều trị kiên trì cho đến khi bé có thể tự chăm sóc được bản thân.

Tuy nhiên, gia đình cũng đừng quá lo lắng bởi chứng tự kỷ hoàn toàn có thể khắc phục được nếu như cha mẹ biết cách chăm sóc và luyện tập cho trẻ. Bạn có thể tham khảo một số cách chữa bệnh tự kỷ tại nhà cho trẻ dưới đây, để góp phần cải thiện tình trạng bệnh cho bé nhé!

Sự quan tâm của mẹ rất quan trọng

Đối với trẻ tự kỷ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ. Bên cạnh đó, việc giáo dục hướng dẫn thay đổi hành vi, trị liệu ngôn ngữ, tập luyện thể thao, tác động liệu pháp trị liệu âm nhạc… để giúp trẻ tự kỷ được hòa nhập với cộng đồng.

Bên cạnh sự hỗ trợ của chuyên gia tự kỷ, cần có sự vào cuộc của cha mẹ. Bạn nên gần gũi, tác động tích cực thường xuyên, giúp trẻ tự kỷ tiến bộ hơn.

Đối với trẻ tự kỷ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ

Đối với trẻ tự kỷ cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ

Phương pháp luyện tập tại nhà cho trẻ tự kỷ

Như đã nói ở trên tự kỷ không phải là bệnh. Nếu biết cách can thiệp đúng lúc, đúng cách và sử dụng đúng biện pháp trực quan sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị.

Cha mẹ cần ghi nhớ những thói quen như: chơi và dạy trẻ mọi lúc mọi nơi, hạn chế cho trẻ xem tivi, dạy trẻ chỉ ngón trỏ vào bộ phận cơ thể, tranh ảnh, đồ vật., dạy trẻ cách giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh. Đồng thời, nên khuyến khích, động viên, khen ngợi trẻ khi trẻ có những biểu hiện tích cực.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ

Hãy lựa chọn đồ chơi hấp dẫn về thị giác cho trẻ bởi điểm mạnh của trẻ tự kỷ là học bằng thị giác. Những món đồ chơi hấp dẫn trẻ về thị giác có chuyển động và âm thanh kết hợp vận động có vai trò rất quan trọng giúp thu hút sự chú ý của trẻ tự kỷ.

Ví dụ như: thổi bong bóng xà phòng, chong chóng, lắp ghép lô gô, đàn gõ, ghép hình…

Môi trường sinh hoạt

Bạn cần xây dựng môi trường sinh hoạt phù hợp cho bé. Với trẻ tự kỷ không phù hợp với những môi trường đông người, nóng bức, ngột ngạt. Bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong môi trường mát mẻ như bật điều hòa, xe ô tô…

Cha mẹ cần hạn chế đưa trẻ đến nơi có độ ẩm ao hoặc nơi có áp suất không khí thấp vì dễ dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não bé, khiến bệnh tình của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

Bạn cần xây dựng môi trường sinh hoạt phù hợp cho bé

Bạn cần xây dựng môi trường sinh hoạt phù hợp cho bé

Hoạt động hàng ngày

Không nên để trẻ cảm thấy nhàn rỗi, hãy hướng dẫn trẻ những việc có thể làm, nhất là những việc tự phục vụ bản thân như: Chuẩn bị quần áo, rửa tay, lau mặt…hoặc những công việc nhẹ phụ giúp người thân trong gia đình.

Giao tiếp với trẻ tự kỷ

Cha mẹ cần chú ý kiểm soát cảm xúc khi trò chuyện với trẻ. Tránh la mắng, quát tháo, than phiền. Nên nói chuyện to, nói rõ ràng nhưng ôn hòa.

Lắng nghe những điều trẻ nói, không nên bắt trẻ lặp lại những điều bé vừa nói hoặc cha mẹ vừa nói. Bên cạnh đó, cha mẹ tuyệt đối không nói dối, hứa nhưng không thực hiện khiến trẻ cảm thấy mất lòng tin. Điều này, khiến quá trình điều trị gặp khó khăn.

Trên đây là giải đáp trẻ bị tự kỷ có chữa được không? Hy vọng bạn có thêm thông tin và lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý cho trẻ. Chúc bạn thành công.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng là gì?

Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ?

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!