1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. Trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo? Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

Trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo? Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

trẻ 2 tuổi chậm nói

Trẻ 2 tuổi chậm nói là vấn đề mà nhiều cha mẹ rất lo lắng và băn khoăn. Bởi ở độ tuổi này, nhiều bé đã có thể nói rất sõi. Vậy làm thế nào để nhận biết bé 2 tuổi chậm nói, nguyên nhân và cách dạy bé là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm ra câu trả lời.

👉🏻 Bé 3 tuổi chậm nói có phải bất thường không?

👉🏻 Bật mí giải pháp giúp trẻ 4 tuổi chậm nói

Trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo?

Trẻ 2 tuổi chậm nói có đáng lo?

Trẻ 2 tuổi chậm nói có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Chậm nói là khi tốc độ phát triển về ngôn ngữ của trẻ chậm hơn so với các mốc phát triển bình thường. Với trẻ 2 tuổi chậm nói, một số dấu hiệu cha mẹ có thể nhận biết như sau:

  • Trẻ chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động mà không thể tự tạo ra từ hoặc cụm từ một cách tự nhiên
  • Chỉ nói lặp đi lặp lại một số âm thanh hoặc từ và không thể sử dụng ngôn ngữ miệng để giao tiếp nhiều hơn
  • Trẻ không thể làm theo những yêu cầu, hướng dẫn đơn giản
  • Không thể chỉ vào những đồ vật tiếp xúc hàng ngày hoặc những con vật
  • Trẻ không biết tác dụng của những đồ vật xung quanh mình như bát để ăn, cốc để đựng nước uống, bàn chải để đánh răng,…
  • Trẻ có giọng nói bất thường như giọng khàn hoặc nói giọng mũi
Dấu hiệu nhận biết bé 2 tuổi chậm nói

Dấu hiệu nhận biết bé 2 tuổi chậm nói

Lý giải nguyên nhân trẻ 2 tuổi chậm nói?

Để có giải pháp khắc phục phù hợp, cha mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi chậm nói, bao gồm:

Các vấn đề ở lưỡi và và vòm miệng

Bé 2 tuổi chậm nói có thể do khiếm khuyết cấu trúc vòm miệng như dính thắng lưỡi, nếp gấp dưới lưỡi ngắn, làm hạn chế chuyển động của lưỡi. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn trong việc phát âm. Những trẻ có vấn đề này cũng có thể gặp các vấn đề vận động miệng khác như bú mẹ.

Vấn đề về thính lực

Khi trẻ có vấn đề về thính lực, khả năng nghe hiểu bị hạn chế. Do đó, trẻ không thể nắm bắt và hiểu lời nói của những người xung quanh khiến trẻ không thể học theo và nói được. Vì vậy, khi thấy trẻ 2 tuổi chậm nói, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra thính lực để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp can thiệp sớm.

Một số bệnh lý về tai như viêm tai giữa, nhiễm trùng tai, đặc biệt là nhiễm trùng mạn tính có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

Trẻ gặp vấn đề về thính lực

Trẻ gặp vấn đề về thính lực

Trẻ chậm phát triển

Cha mẹ có thể nhận biết trẻ chậm phát triển thông qua một số biểu hiện như trẻ chậm nói, tiếp thu thông tin kém, khả năng hiểu và giao tiếp không tốt. Bên cạnh đó, các mốc phát triển khác của trẻ cũng chậm hơn so với bình thường hoặc những đứa trẻ cùng độ tuổi như khả năng bò, đi lại, cầm nắm,…

Trẻ tự kỷ

Tự kỷ là hội chứng khiến các bậc phụ huynh lúc nào cũng nơm nớp lo sợ xảy ra với con mình. Đây là một tình trạng rối loạn lan tỏa xuất hiện sớm ở trẻ nhỏ. Trẻ tự kỷ có biểu hiện đặc trưng là giao tiếp bằng ngôn ngữ, tương tác xã hội kém, hay lặp đi lặp lại những hành vi bất thường.

Chậm nói là dấu hiệu rất điển hình của trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Do vậy, nếu thấy trẻ 2 tuổi chậm nói kèm theo các biểu hiện khác của chứng tự kỷ, cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán, tư vấn và can thiệp sớm.

Trẻ bị tự kỷ

Trẻ bị tự kỷ

Các bệnh về não và thần kinh

Bộ não là nơi chỉ huy và điều khiển chức năng của các cơ quan, bộ phận. Trong đó có lời nói, ngôn ngữ, khả năng ghi nhớ, tư duy,… Khi một vùng não bị tổn thương, những hoạt động và chức năng của nó đang đảm nhiệm sẽ ảnh hưởng. Một số bệnh về não khiến trẻ chậm nói như chấn thương sọ não, bại não, viêm màng não,…

Trẻ sinh thiếu tháng

Trẻ sinh non có nguy cơ chậm nói hơn trẻ sinh đủ tháng. Bên cạnh đó, trẻ sinh non còn có thể gặp các vấn đề khác như chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn,…

Cách dạy bé 2 tuổi chậm nói

Cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ bé 2 tuổi chậm nói. Để cải thiện tình trạng này, cha mẹ có thể áp dụng một số cách đề khuyến khích trẻ học nói tại nhà.

Giao tiếp thường xuyên với trẻ

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện, tâm sự với bé. Bên cạnh đó, bạn hãy khuyến khích khả năng bắt chước âm thanh của trẻ. Bạn có thể chỉ vào đồ vật và nói to tên của đồ vật đó. Điều này giúp bé hình dung được tên gọi của đồ vật mà bố mẹ đã chỉ ra.

Khi giao tiếp với trẻ, cha mẹ nên dành toàn bộ sự chú ý vào con. Hãy kiên nhẫn hiểu bé khi bé đang cố gắng nói chuyện với bạn. Một điều cần chú ý nếu muốn trẻ nhanh nói hơn, đó là ngay cả khi đã đoán được nhu cầu của trẻ, cha mẹ hãy cho trẻ cơ hội để tự thể hiện, tự nói ra những mong muốn ấy.

Cha mẹ cũng có thể đọc sách cùng bé hoặc hát cho bé nghe những bài hát đơn giản. Bạn nên lựa chọn những loại sách nhiều hình ảnh, phù hợp với lứa tuổi của bé để khuyến khích tư duy của trẻ, giúp trẻ thích thú và học nói nhanh hơn.

Giao tiếp thường xuyên với trẻ

Giao tiếp thường xuyên với trẻ

Sử dụng các tình huống hàng ngày

Để xây dựng khả năng ngôn ngữ của trẻ, cha mẹ nên tạo các tình huống hàng ngày, hãy nói chuyện với con kể cả những gì bạn đang làm. Đó có thể là gọi tên các loại thực phẩm trong siêu thị, giải thích những gì cha mẹ đang làm khi nấu một bữa ăn hay dọn dẹp nhà cửa, chỉ ra những đồ vật xung quanh nhà như ti vi, tủ lạnh, bát đũa,… Hơn nữa, cha mẹ cũng nên kể ra công dụng của đồ vật được chỉ, ví dụ bàn chải để đánh răng, khăn để rửa mặt,… giúp bé dần hiểu các đồ vật đó để làm gì.

Cho trẻ tiếp xúc với các em bé khác

Việc giao lưu với các em bé cùng trang lứa cũng là một cách giúp trẻ cải thiện khả năng ngôn ngữ. Bởi đôi khi, trẻ có thể học nhiều hơn bằng cách chơi cùng các bạn. Do vậy, cha mẹ nên khuyến khích con giao lưu với những đứa trẻ khác, có thể là ở khu vui chơi hoặc cho bé đi nhà trẻ khi đã đến tuổi. Thông thường, trẻ sẽ bắt đầu nói nhiều hơn khi đi nhà trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc với các em bé khác

Cho trẻ tiếp xúc với các em bé khác

Dạy trẻ chậm nói không phải việc dễ dàng mà là cả một quá trình dài cần nhiều công sức của cha mẹ. Từ những chia trẻ trên đây, hy vọng cha mẹ sẽ tìm ra nguyên nhân và phương pháp hiệu quả cho trẻ 2 tuổi chậm nói, giúp bé sớm hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Cụm từ được tìm kiếm nhiều: cách dạy trẻ 2 tuổi chậm nói, trẻ 2 tuổi chậm nói phải làm sao, trẻ hơn 2 tuổi chậm nói…

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!