1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. 3 dạng bài tập toán thông minh cho trẻ 5 tuổi và cách học hiệu quả

3 dạng bài tập toán thông minh cho trẻ 5 tuổi và cách học hiệu quả

Toán thông minh cho trẻ 5 tuổi

Toán thông minh cho trẻ 5 tuổi là giải pháp mà nhiều bậc phụ huynh lựa chọn với mong muốn giúp con phát triển năng lực trí tuệ và học tập tốt hơn. Vậy thế nào là một bài toán thông minh? Và làm sao để áp dụng các bài toán này một cách hiệu quả?

👉👉👉 Xem nhiều hơn:

Thế nào là toán thông minh cho trẻ 5 tuổi?

Đếm số, cộng trừ, phân biệt hình khối/ màu sắc không đơn thuần chỉ là các bài tập toán cho trẻ em 5 tuổi. Hơn hết, thông qua những bài học này, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng ghi nhớ, suy luận, nắm bắt trọng tâm vấn đề. Việc nhận biết được các con số, hình khối, màu sắc,… sẽ kích thích khả năng học hỏi, tò mò và khám phá của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và là nền tảng giúp trẻ học tập tốt hơn sau này.

Chính vì vậy, toán thông minh cho trẻ 5 tuổi không phải những bài toán cao siêu, khó tìm. Khi có phương pháp giảng dạy hợp lý, ngay cả những bài học đơn giản nhất cũng có thể được coi là toán thông minh cho trẻ 5 tuổi.

Phương pháp biến các bài học toán thông minh cho trẻ 5 tuổi khô khan trở nên thú vị

Theo các chuyên gia tâm lý học, tư duy của trẻ 5 tuổi là tư duy cảm tính vì nó thường chỉ dựa trên những dấu hiệu trực quan bên ngoài (những gì trẻ trực tiếp nhìn thấy) chứ chưa dựa vào những suy luận logic. Ngoài ra, ở giai đoạn này, trẻ rất thích tự làm các công việc hàng ngày. Do đó, thay vì ép con ngồi trên ghế và học kiến thức mới trên sách vở, cha mẹ nên biến các bài học toán thông minh cho trẻ 5 tuổi thành những hoạt động thú vị mà con thích.

Bài tập đếm

Tập đếm giúp trẻ 5 tuổi rèn luyện khả năng ghi nhớ

Tập đếm giúp trẻ 5 tuổi rèn luyện khả năng ghi nhớ

Hầu hết trẻ em Việt Nam đều được học đếm từ rất sớm. Tuy nhiên, ở độ tuổi nhỏ hơn, trẻ thường chỉ ghi nhớ các con số một cách máy móc. Khi con lên 5, thay vì tiếp tục cho con đọc số lần lượt từ 1 đến 100/ 1000/ 2000; cha mẹ nên dạy con về ý nghĩa của các số đếm để chuẩn bị hành trang bước vào lớp 1.

Mẹ có thể nhờ con xếp gọn những đôi tất vào ngăn kéo tủ quần áo, đặt những hộp sữa mới mua vào tủ lạnh,… Con chắc chắn sẽ vui vẻ thực hiện những việc mẹ nhờ. Trong lúc đó, mẹ đừng quên yêu cầu con đếm số lượng tất/ sữa với một giọng nói nhẹ nhàng: “đố con biết, có bao nhiêu chiếc tất/ hộp sữa nhỉ?”.

Càng có nhiều kinh nghiệm thực tế gắn liền với số đếm, trẻ càng học được ý nghĩa thực sự của các con số. Và cha mẹ có thể giúp đỡ con bằng cách tạo ra các trải nghiệm.

Bài tập phân biệt hình khối

Trò chơi ghép hình giúp trẻ học về hình khối tốt hơn

Trò chơi ghép hình giúp trẻ học về hình khối tốt hơn

Phân biệt hình khối là dạng toán thông minh cho trẻ 5 tuổi đơn giản nhưng ít ai nghĩ tới.

Để bài học đạt hiệu quả, cha mẹ hãy chỉ vào các đồ vật xung quanh và yêu cầu trẻ gọi tên hình khối bất cứ khi nào có thể. Cha mẹ có thể hỏi con: “chiếc bàn là hình gì?”, “bát là hình gì?”,…

Các bậc phụ huynh cũng có thể thực hiện các trò chơi như vẽ hình dạng trên lưng của trẻ và hỏi con có thể đoán được đó là hình gì bằng cảm giác hay không.

Ngoài ra, trẻ em học về kích thước, hình dạng và cách mọi thứ khớp với nhau tốt nhất thông qua hoạt động chơi. Do đó, cắt hình ảnh từ tạp chí thành nhiều mảnh tạo thành trò chơi ghép hình cũng là cách dạy trẻ cách phân biệt hình khối một cách hiệu quả. Chơi trò ghép các hình khối là một phương pháp học tập về hình khối tuyệt vời khác.

👉👉👉 Chuyên gia gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé thông minh

Bài tập cộng trừ

Trẻ 5 tuổi học toán cộng trừ hiệu quả hơn nhờ các trò chơi

Trẻ 5 tuổi học toán cộng trừ hiệu quả hơn nhờ các trò chơi

Cộng trừ là những phép toán đầu tiên mà trẻ sẽ được làm quen khi vào tiểu học. Đối với người lớn, bài tập cộng trừ rất đơn giản, nhưng nó lại chẳng hề dễ dàng với những đứa trẻ 5 tuổi.

Vì vậy, để việc học tập đạt kết quả tốt hơn, cha mẹ có thể cho trẻ thực hiện các bài toán đơn giản gắn liền với công việc hàng ngày.

Chẳng hạn như, mẹ có thể yêu cầu trẻ lấy đúng số thìa khi dọn bàn ăn tối. Lúc này, mẹ có thể hỏi những câu hỏi như “chúng ta cần thêm bao nhiêu thìa nữa con yêu?”.

Cha mẹ cũng có thể sử dụng đồ chơi để dạy bé phép cộng trừ. Trong khi chơi, mẹ có thể nói những câu như: “Mẹ cho con thêm một chiếc ô tô. Vậy thì bây giờ con có bao nhiêu chiếc ô tô nhỉ?”.

Toán thông minh cho trẻ 5 tuổi thực chất là những kiến thức đơn giản, gần gũi nhất. Vì thế, đừng tìm kiếm đâu xa, cha mẹ chỉ cần áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp là đã giúp con phát huy năng lực trí tuệ và học tập hiệu quả. Và các bậc phụ huynh cũng đừng quên truy cập vào website omegajunior.vn mỗi ngày để cập nhật các kiến thức nuôi dạy trẻ khoa học nhất.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!