1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm phát triển
  4. 2 công cụ test trẻ chậm phát triển dành cho cha mẹ

2 công cụ test trẻ chậm phát triển dành cho cha mẹ

test trẻ chậm phát triển

Sử dụng các công cụ test trẻ chậm phát triển do phụ huynh trả lời là phương pháp hiệu quả, rẻ tiền và thiết thực, giúp sàng lọc sự phát triển của trẻ em. Hai trong số những công cụ hữu hiệu và được sử dụng phổ biến nhất là Bảng câu hỏi về Độ tuổi & Giai đoạn phát triển (ASQ) và Đánh giá của Cha mẹ về tình trạng phát triển (PEDS).

test trẻ chậm phát triển

Test trẻ chậm phát triển với bảng hỏi ASQ-3

ASQ-3 (Ages and Stages Questionnaires) do các tác giả J. Squires và D. Bricker thuộc trường đại học Oregon xây dựng. ASQ-3 là một bảng hỏi với các câu hỏi ngắn để tìm hiểu về sự phát triển của trẻ trong các lĩnh vực:

  • Giao tiếp
  • Vận động thô
  • Vận động tinh
  • Giải quyết vấn đề
  • Cá nhân xã hội

ASQ-3 hiện đã được chuẩn hóa để phù hợp hơn với đặc điểm trẻ em Việt Nam. Theo đó, hệ thống ASQ-3 tại nước ta bao gồm 9 bộ câu hỏi dành cho trẻ từ 0 đến 9 tháng tuổi. Mỗi bộ câu hỏi đều gồm 20 item, mỗi item đi kèm 2 câu trả lời “CÓ” và “KHÔNG”.

Thông qua các câu trả lời của cha mẹ về con, chuyên gia y tế có thể phát hiện sớm nguy cơ chậm phát triển ở trẻ.

Công cụ này đã được Bộ Y tế thông qua. Vì thế, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng ASQ-3 để test trẻ chậm phát triển vì độ tin cậy của công cụ đã được xác nhận.

Để làm bài test, cha mẹ truy cập vào:

Bảng Câu Hỏi Về Độ Tuổi Và Giai Đoạn Phát Triển – ASQ-3

Test trẻ chậm phát triển với PEDS

PEDS (Parents’ Evaluation of Developmental Status) là một công cụ test trẻ chậm phát triển hữu ích được ứng dụng tương đối phổ biến ở Hoa Kỳ. Công cụ này gồm 8 câu hỏi “CÓ” và “KHÔNG” cùng 2 câu hỏi mở, được sử dụng để đánh giá kỹ năng vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ diễn đạt, ngôn ngữ tiếp thu và khả năng tự giúp đỡ cũng như cảm xúc xã hội của trẻ em. Câu trả lời được thực hiện bởi cha mẹ/ người nuôi dưỡng.

PEDS được thiết kế phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ 0 đến 8 tuổi và chỉ mất khoảng 5 phút để cha mẹ hoàn thành.

Sau khi thực hiện test trẻ chậm phát triển với PEDS, trẻ em sẽ được xếp vào nhóm các nhóm có Nguy cơ thấp, Nguy cơ trung bình và Nguy cơ cao. Nhìn chung, những trẻ em được phát hiện có nguy cơ trung bình hoặc cao cần được gửi đến cá bác sĩ để được đánh giá thêm.

Thông tin thêm về các công cụ test trẻ chậm phát triển

Cả hai công cụ test trẻ chậm phát triển ASQ và PEDS đều không có khả năng sàng lọc chứng tự kỷ. Vì thế, Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị rằng, cha mẹ cần tiến hành thực hiện các công cụ đánh giá dành riêng cho chứng tự kỷ.

📑📑📑 Hiểu đúng về chậm phát triển tâm thần

Tại Việt Nam, cha mẹ có thể sử dụng công cụ MCHAT-R.

MCHAT-R (Modified Checklist for Autism in Toddlers, Revised) là bộ câu hỏi sàng lọc nguy cơ tự kỷ cho trẻ từ 16 đến 30 tháng của các tác giả Diana L. Robins, Deborah Fein, và Marianne Barton có thể được sử dụng bởi mọi đối tượng người dùng.

Công cụ sàng lọc chứng tự kỷ ở trẻ em MCHAT-R hiện đã được chuẩn hóa với 20 item. Mỗi item là một câu hỏi tương ứng với các câu trả lời “CÓ” và “KHÔNG”.

Tương tự PEDS, với MCHAT-R, trẻ em cũng sẽ được xếp vào nhóm các nhóm có Nguy cơ thấp, Nguy cơ trung bình và Nguy cơ cao. Nếu trẻ có nguy cơ tự kỷ thấp ở độ tuổi dưới 24 tháng, trẻ cần đánh giá lại một lần nữa sau sinh nhật 2 tuổi. Những trẻ có điểm MCHAT-R ở mức Nguy cơ trung bình, Nguy cơ cao cần được đến gặp bác sĩ/ chuyên gia tâm lý học để được chẩn đoán và xác định tính hợp lệ cho chương trình can thiệp sớm.

Để làm bài test, cha mẹ truy cập vào:

Bảng Hỏi Sàng Lọc Nguy Cơ Tự Kỷ (M-CHAT-R)

Trên đây là 3 công cụ test trẻ chậm phát triển hữu ích mà cha mẹ có thể tự sử dụng ngay tại nhà. Và các bậc phụ huynh đừng quên đưa con đến gặp bác sĩ/ nhà tâm lý học nếu có nghi ngờ con chậm phát triển hoặc tự kỷ nhé.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!