1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. 4 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói cực hiệu quả

4 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói cực hiệu quả

tài liệu dạy trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói là vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ hết sức lo lắng và phiền muội. Với sự tiến bộ của xã hội, ngày nay đã có rất nhiều phương pháp giúp trẻ học nói, trong đó, tài liệu dạy trẻ chậm nói được chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả. Nếu đang tìm kiếm sách dạy trẻ chậm nói hiệu quả, cha mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

👉🏻 10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói không thể bỏ qua

👉🏻 Trẻ mấy tháng biết nói? Cha mẹ cần làm gì để bé nhanh nói?

4 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói cực hiệu quả

4 cuốn tài liệu dạy trẻ chậm nói cực hiệu quả

Làm sao để nhận biết trẻ chậm nói?

Cũng như các kỹ năng và cột mốc quan trọng khác, độ tuổi trẻ học ngôn ngữ và bắt đầu nói có thể khác nhau. Chậm nói là tình trạng trẻ biết nói chậm hơn so với mốc phát triển bình thường hoặc so với trẻ cùng độ tuổi. Một số dấu hiệu cha mẹ nên lưu ý để nhận biết chứng chậm nói ở trẻ:

  • 12 tháng tuổi: trẻ không sử dụng được cử chỉ trong giao tiếp, ví dụ như vẫy tay, chỉ trỏ, chào tạm biệt,…
  • 18 tháng tuổi: con bạn thích dùng cử chỉ hơn giọng nói để giao tiếp, khó bắt chước âm thanh, khó hiểu những yêu cầu đơn giản.
  • Đến 2 tuổi: bé chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động mà không thể tự tạo ra câu từ một cách tự nhiên. Trẻ cũng không thể làm theo những hướng dẫn, yêu cầu đơn giản.
  • Trẻ có giọng nói bất thường như giọng khàn hoặc giọng mũi.
Làm sao để nhận biết trẻ chậm nói?

Làm sao để nhận biết trẻ chậm nói?

Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân như khiếm khuyết ở bộ phận phát âm như dính thắng lưỡi, nếp gấp dưới lưỡi ngắn, hở hàm ếch,… trẻ mắc bệnh về não (chấn thương sọ não, bại não,…). Trẻ gặp vấn đề thính giác, do môi trường thiếu sự giao tiếp hoặc đôi khi là do tâm lý của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ chậm nói để có giải pháp can thiệp sớm nhất có thể.

Lợi ích bất ngờ của tài liệu dạy trẻ chậm nói

Sách dạy trẻ chậm nói là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp cha mẹ dễ dàng dạy trẻ học nói. Những tài liệu dạy trẻ chậm nói ngày càng được cha mẹ tiếp cận nhiều hơn và đem lại hiệu quả nhất định trong việc cải thiện tình trạng chậm nói ở trẻ. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ:

Tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và bé

Đọc sách cho bé nghe là hoạt động giúp tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và trẻ. Điều này giúp cha mẹ có nhiều thời gian dành riêng cho con, đồng thời cũng làm cho trẻ cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ.

Giúp trẻ tập đọc dễ dàng hơn

Mặc dù trẻ chậm nói chưa thể đọc được nhưng việc nghe cha mẹ đọc sách là cách để bé nhanh chóng tiếp nhận được thông tin, giúp bé làm quen với nhịp điệu, cách phát âm thông qua khẩu hình miệng và giọng nói của cha mẹ.

Bạn càng dành nhiều thời gian đọc sách cho bé nghe, tăng sự tương tác với trẻ thì khả năng cải thiện ngôn ngữ của trẻ càng cao.

Lợi ích bất ngờ của tài liệu dạy trẻ chậm nói

Lợi ích bất ngờ của tài liệu dạy trẻ chậm nói

Kích thích sự phát triển não bộ

Đọc sách cho bé còn là phương pháp giúp trẻ tăng vốn từ vựng và kích thích tư duy, khả năng phân tích của bé. Nếu được cha mẹ đọc sách cho nghe mỗi ngày, trẻ có thể sở hữu đến 78000 từ vựng trong vòng một năm. Cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh sinh động, phù hợp với độ tuổi của trẻ để giúp con có hứng thú và tiếp thu dễ dàng.

Thúc đẩy sự tương tác, giúp bé tập phản hồi

Khi sử dụng tài liệu dạy trẻ chậm nói, bé sẽ tăng sử dụng cử chỉ chân tay để phản ứng lại những câu nói, hướng dẫn hoặc yêu cầu của cha mẹ. Điều này giúp bé hình thành thói quen quan sát và nghe những âm thanh của mọi người xung quanh rồi biết phản ứng lại.

4 tài liệu dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất

Có rất nhiều sách dạy trẻ chậm nói trên thị trường. Trong đó, 4 cuốn sau đây được nhiều cha mẹ lựa chọn nhất.

Cùng con học nói

Cuốn sách “Cùng con học nói” được viết bởi tiến sĩ Sally Ward. Bà là bác sĩ chuyên khoa trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp có hơn 20 năm kinh nghiệm.

Trong cuốn sách, tiến sĩ đã chia ra các giai đoạn phát triển khác nhau trong những năm đầu đời của trẻ. Và 3 năm tuổi đầu tiên chính là giai đoạn quan trọng với sự phát triển ngôn ngữ và giao tiếp của bé.

Tác giả đã đưa ra yêu cầu, cha mẹ cần dành 30 phút mỗi ngày để hướng dẫn trẻ học nói. Khoảng thời gian đó nên thực hiện trong môi trường yên tĩnh và bố mẹ sẽ nói chuyện với con theo phương pháp mà cuốn sách đưa ra.

Cuốn sách “Cùng con học nói”

Cuốn sách “Cùng con học nói”

Dạy con học nói

“Dạy con học nói” được viết bởi tác giả An Khánh Nhung. Với kinh nghiệm dạy học thực tế và quan sát hàng ngày, tác giả muốn gửi gắm tới cha mẹ có con nhỏ cuốn sách này để giúp trẻ nhanh biết nói.

Cuốn sách không chỉ phù hợp với trẻ chậm nói mà còn được dùng cho những đối tượng đặc biệt hơn như trẻ chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ tự kỷ.

Cuốn sách “Dạy con học nói”

Cuốn sách “Dạy con học nói”

Giúp con phát triển ngôn ngữ

Dựa trên kinh nghiệm làm mẹ, tác giả Kato Kumiko (Nhật Bản) đã viết cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ” nhằm chia sẻ những bí quyết dạy trẻ chậm nói cho các cha mẹ có con nhỏ. Điều đặc biệt của cuốn sách này là những câu chuyện đời thường và có thật, mang đến cảm giác gần gũi, chân thực.

Cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ”

Cuốn sách “Giúp con phát triển ngôn ngữ”

Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp

“Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp” được viết bởi chuyên gia tâm lý Lê Khánh. Tác giả đã có hơn 25 năm kinh nghiệm làm việc và tiếp xúc với trẻ em bị rối loạn phát triển.

Nội dung cuốn sách bao gồm 3 phần: giao tiếp và phát triển ngôn ngữ, nhận thức về chứng rối loạn phát triển và phát hiện giao tiếp để hòa nhập.

Cuốn sách dạy trẻ chậm nói này không chỉ phù hợp với trẻ chậm nói, kém giao tiếp mà còn được sử dụng cho trẻ tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý.

Cuốn sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”

Cuốn sách “Cùng con vượt qua hàng rào giao tiếp”

Với tài liệu dạy trẻ chậm nói, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con học nói nhanh hơn. Một điều quan trọng không thể thiếu chính là sự quan tâm của cha mẹ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian nói chuyện, tâm sự và hướng dẫn bé, giúp con nhanh chóng hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!