1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tác dụng, vai trò của DHA đối với sức khỏe con người

Tác dụng, vai trò của DHA đối với sức khỏe con người

DHA giúp bé cải thiện ghi nhớ, khả năng tập trung

Bạn có biết DHA là gì không? Và tác dụng của DHA với sức khỏe con người như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp, cùng đón chờ nhé!

DHA là gì? Tác dụng của DHA

DHA là gì? Tác dụng của DHA

DHA là gì?

DHA hay Axit docosahexaenoic, đây là một axit béo Omega 3 thiết yếu cho sức khỏe con người. Dưỡng chất này mang lại lợi ích cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, người ta thường nhắc nhiều tới vai trò của DHA với sự phát triển não bộ, thị giác của thai nhi và trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Cơ thể con người có thể tự sản xuất DHA. Tuy nhiên, nó chỉ đáp ứng một lượng nhỏ nhu cầu cần thiết mà thôi. Vì vậy, trẻ cần được bổ sung DHA thông qua nguồn thực phẩm như cá hồi, dầu cá, sữa, trứng,…

Tác dụng của DHA đối với sự phát triển của trẻ

Dưới đây là những tác dụng nổi bật của DHA:

Vai trò của DHA trong thời gian thai kỳ

Với những lợi ích của DHA mang đến cho não bộ thai nhi, các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung từ 200 – 300mg DHA trong thời gian mang thai:.

  • Tự kỷ và ADHD: Trong giai đoạn thai kỳ, nếu mẹ được bổ sung DHA theo khuyến cáo sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển thần kinh của thai nhi. Trong khi đó, với những trẻ mắc ADHD người ta nhận thấy trong não có mức DHA dưới mức trung bình. Đó là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition vào năm 2019.
  • Phát triển trí não: DHA chiếm tỷ trọng lớn trong cấu trúc não bộ. Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của trẻ phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào việc người mẹ có nhận đủ DHA trong khi mang thai hay không. Đặc biệt, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ còn cho thấy, trẻ khi được nhận đủ DHA từ mẹ trong giai đoạn thai kỳ sẽ có khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề tốt hơn so với đối tượng không được bổ sung.
DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi

DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi

  • Sức khỏe về mắt: Tác dụng của DHA đối với mắt là gì? Đây được coi là một “vitamin mắt” quan trọng xuất hiện nhiều trong võng mạc. Chúng có vai trò bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến mắt như khô mắt, mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng,…
  • Giảm nguy cơ sinh non: Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, người được nhận đủ DHA trong suốt thai kỳ sẽ có tỷ lệ sinh ở tuần thứ 24 thấp hơn với những đối tượng không được tiếp nhận DHA. Điều này cho thấy những ảnh hưởng tích cực của DHA đến tình trạng sinh non, sinh thiếu tháng.

Tác dụng của DHA với trẻ em

DHA là dưỡng chất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên bổ sung từ 200 – 300mg DHA/ngày để cung cấp dưỡng chất cho trẻ qua đường bú.

Sự thiếu hụt DHA trong những năm đầu đời ảnh hưởng đến khả năng đọc viết của trẻ khi đến tuổi đi học. Trong khi đó, với những trẻ được nhận đủ DHA, người ta thấy rõ ràng rằng đứa trẻ đó có trí nhớ, khả năng tập trung và thực hiện các nhiệm vụ trí óc cao hơn những nhóm trẻ còn lại.

DHA giúp bé cải thiện ghi nhớ, khả năng tập trung

DHA giúp bé cải thiện ghi nhớ, khả năng tập trung

Ngoài ra, công dụng của DHA còn được thể hiện trong việc cải thiện hành vi và nhận thức ở trẻ. Đồng thời giúp tăng cường chức năng tâm lý xã hội và các vấn đề về cảm xúc và sự tập trung chú ý ở trẻ.

Tác dụng DHA với người lớn

DHA cũng đóng vai trò quan trọng đến hệ thần kinh, tim mạch của người trưởng thành. Cụ thể trong những tình trạng sau đây:

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Mức DHA trong não của người bệnh Alzheimer thấp hơn so với người bình thường. Trong khi đó, việc tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo Omega 3 còn giúp giảm nguy cơ suy giảm khả năng tâm thần – Vấn đề liên quan đến sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Bảo vệ tim mạch

DHA có tác dụng tuần hoàn và cải thiện chức năng giãn nở của mạch máu. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, DHA có khả năng giảm nguy cơ đột quỵ lên đến 5.6%. Đồng thời mang đến ảnh hưởng tích cực với người cao huyết áp.

DHA giúp bảo vệ tim mạch

DHA giúp bảo vệ tim mạch

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Tác dụng của DHA còn giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Đây là kết quả trong 14 cuộc nghiên cứu, họ nhận thấy rằng, người mắc bệnh trầm cảm có mức DHA và EPA thấp hơn.

Trên đây là những giải đáp về DHA là gì? Tác dụng, vai trò của DHA với sức khỏe con người. Mong rằng với chia sẻ này, mẹ đã hiểu tầm quan trọng của DHA với sự phát triển 3 năm đầu đời của bé cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!