1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh – mẹ đã biết?

Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh – mẹ đã biết?

Thị lực của trẻ sơ sinh

Khi một em bé ra đời và bước vào một thế giới mới tươi sáng với nhiều màu sắc, bé có thể nhìn thấy gì? Và thị lực của trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong những năm tháng đầu đời? Bạn cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

👉 Mẹ nên cho trẻ ăn gì thông minh vượt trội?

👉 7 trò chơi giúp bé thông minh, phát triển trí não

Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh - mẹ đã biết?

Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh – mẹ đã biết?

Quá trình phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Trong sáu tháng đầu đời, thị lực của bé phát triển nhanh chóng, vì thị lực có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển của não bộ. Vì vậy, khi não bộ của trẻ phát triển nhảy vọt thì thị lực cũng vậy. Dưới đây là các mốc phát triển thị lực của trẻ sơ sinh, bạn đọc cùng theo dõi.

Từ 0 đến 4 tháng tuổi

Khi mới sinh, thị giác của trẻ sơ sinh còn mờ mịt với tất cả các loại kích thích. Mặc dù bé có thể nhìn chăm chú vào một mục tiêu có độ tương phản cao, nhưng vẫn chưa phát triển khả năng để nhận biết được sự khác biệt giữa hai mục tiêu hoặc di chuyển mắt giữa hai hình ảnh.

Trong những tháng này, thị lực của trẻ sơ sinh nhanh chóng cải thiện. Sự phối hợp giữa mắt và tay bắt đầu phát triển khi trẻ sơ sinh biết theo dõi các đồ vật chuyển động và với lấy chúng. Khi được 8 tuần tuổi, bé bắt đầu biết tập trung vào khuôn mặt của cha mẹ hoặc người khác ở gần chúng.

Trong 2 tháng đầu đời, mắt của trẻ có thể hoạt động chưa tốt. Bạn có thể thấy mắt bé có vẻ như bị bắt chéo hoặc lảng sang hai bên. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là bình thường và bé sẽ tự sửa khi lớn dần. Nhưng nếu một trong hai mắt của bé liên tục quay vào trong hoặc hướng ra ngoài mũi, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Trẻ sơ sinh có thể bắt đầu theo dõi các đồ vật chuyển động và với lấy đồ vật vào khoảng 3 tuổi.

Quá trình phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Quá trình phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Từ 5 đến 8 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian này, khả năng kiểm soát chuyển động của mắt và kỹ năng phối hợp giữa mắt và cơ thể tiếp tục được cải thiện. Khi được khoảng 5 tháng tuổi, trẻ đã có thể nhìn và phán đoán các đối tượng ở gần hay ở xa. Đồng thời, hai mắt phối hợp hoạt động tốt để tạo thành cái nhìn ba chiều về thế giới xung quanh. Ở giai đoạn này, một em bé có thể nhận ra cha mẹ mình và mỉm cười với họ.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu biết bò vào khoảng 8 tháng tuổi, điều này giúp phát triển hơn nữa sự phối hợp giữa mắt, tay, chân và cơ thể.

Từ 9 đến 12 tháng tuổi

Vào khoảng 9 tháng tuổi, trẻ sơ sinh bắt đầu tự đứng lên. Khi được 10 tháng, bé đã có thể cầm nắm đồ vật bằng ngón cái và ngón trỏ. Đến 12 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh đã biết bò và cố gắng đi. Cha mẹ nên khuyến khích bé tập bò hơn là tập đi sớm để giúp trẻ phát triển khả năng phối hợp mắt và tay tốt hơn. Thời điểm này, trẻ có thể đánh giá khoảng cách khá tốt và ném đồ vật một cách chính xác.

Từ 1 đến 2 tuổi

Đến 2 tuổi, sự phối hợp giữa mắt và tay cùng nhận thức chiều sâu của trẻ sẽ được phát triển tốt. Trẻ em ở độ tuổi này bắt đầu thích khám phá xung quanh, nhìn và lắng nghe mọi thứ. Bé có thể nhận ra các đồ vật và hình ảnh quen thuộc trong sách và có thể viết nguệch ngoạc bằng bút màu.

4 cách kích thích thị lực của trẻ sơ sinh

Để kích thích sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh, cha mẹ có thể thực hiện một số cách rất đơn giản dưới đây:

Trò chuyện với bé

Nhiều cha mẹ cứ nghĩ trẻ sơ sinh chưa biết nói thì không cần phải nói chuyện với con. Tuy nhiên, việc thủ thỉ, tâm sự với trẻ lại mang lại những lợi ích bất ngờ. Điều này không những kích thích sự phát triển não bộ mà còn tăng cường khả năng nghe, nhìn của của bé.

Khi trò chuyện, cha mẹ hãy dành cho con những cái nhìn âu yếm, yêu thương để bé có thể cảm nhận được sự vỗ về, ấm áp.

sư phát triển thị lực của trẻ sơ sinh

Trò chuyện với bé

Treo đồ chơi

Các bé rất thích những hình ảnh có màu sắc và hoa văn tương phản. Vì vậy, cho đến khi bé biết ngồi (vào khoảng tháng thứ 3 hoặc 4), cha mẹ hãy treo chắc chắn một vài món đồ chơi có hoa văn và nhiều màu sắc lên cao phía trên cũi hoặc ghế xếp của bé. Đây là cách kích thích thị lực của trẻ, giúp trẻ tăng sự chuyển động mắt theo đồ chơi.

thị lực của trẻ sơ sinh

Treo đồ chơi

Cho bé thấy mình qua gương

Gương chính là một điểm nhấn khác với trẻ sơ sinh. Mặc dù bé không thể nhận ra mình cho đến khoảng tháng thứ 15 nhưng trẻ rất thích nhìn thấy hình ảnh thay đổi phản chiếu lại khi bé di chuyển hoặc cử động.

Đưa em bé đi cùng

Nếu trẻ chưa tự đi bằng đôi chân của mình để khám phá mọi thứ xung quanh, cha mẹ hãy đặt bé trong một chiếc xe đẩy hướng về phía trước và đưa bé đi cùng mình dù bạn đi bất cứ đâu. Đó có thể là đi dạo quanh phố, siêu thị,… Mô tả những gì bạn thấy có thể thúc đẩy sự phát triển lời nói của trẻ, đồng thời giúp bé quan sát được mọi thứ xung quanh.

Thị lực của trẻ sơ sinh

Đưa em bé đi cùng

Một số vấn đề về thị lực của trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý

Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn”, giúp con khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó, cha mẹ cần lưu ý một số dấu hiệu bất thường về thị lực của trẻ sơ sinh để có giải pháp tốt nhất, cho con một đôi mắt sáng và tinh nhanh.

  • Mắt đỏ: Khi thấy mắt của bé có dấu hiệu sưng đỏ, cha mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, tránh tình trạng nhiễm trùng mắt hoặc dị ứng.
  • Chảy nước mắt: Chảy nước mắt không kiểm soát có thể là dấu hiệu tắc tuyến lệ ở trẻ. Cha mẹ cần tìm biện pháp thông tắc tuyến lệ cho con.
  •  Đồng tử trắng: Đây là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo có thể do đục thủy tinh thể hoặc khối u
  • Đảo mắt liên tục: Có thể báo hiệu vấn đề kiểm soát cơ mắt
  • Quá nhạy cảm với ánh sáng: Có thể cho thấy áp suất trong mắt tăng cao
  • Mắt lác: Xảy ra ở khoảng 4% trẻ em. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước trong khi mắt kia quay vào, ra ngoài, lên hoặc xuống. Tật này cần được điều trị càng sớm càng tốt.
thị lực của trẻ sơ sinh

Một số vấn đề về thị lực của trẻ sơ sinh mà cha mẹ cần lưu ý

Trên đây là quá trình phát triển và một số lưu ý cho cha mẹ về thị lực của trẻ sơ sinh. Hy vọng qua bài viết, cha mẹ sẽ hiểu hơn về thị lực của con và có những giải pháp để giúp bé có đôi mắt sáng và tinh tường.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!