1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. SAI LẦM CỦA BỐ MẸ KHI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON

SAI LẦM CỦA BỐ MẸ KHI PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 4

Não bộ liên quan trực tiếp đến sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có đến 50% cha mẹ đánh giá sai thời điểm quan trọng phát triển não bộ của con. Vậy có những sai lầm nào cha mẹ thường mắc phải ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và trí tuệ của trẻ?

50% cha mẹ đánh giá sai ‘thời điểm vàng’ phát triển trí thông minh của trẻ

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng: Không phải từ 6 tháng tuổi mà ngay từ khi sinh ra não bộ trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 2 gram mỗi ngày. Từ 0-2 tuổi não trẻ phát triển với tốc độ thần tốc và đạt 80% so với não người trưởng thành. Đến 5 tuổi, não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Và giai đoạn từ sau 5 tuổi đến suốt cuộc đời, não bộ trẻ chỉ tăng thêm khoảng 10%.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 1

Trong giai đoạn 0-3 tuổi, theo bác sĩ Maria Montessori – nhà giáo dục nổi tiếng người Ý: “Trẻ sẽ phát triển toàn diện 5 yếu tố trí tuệ bao gồm: trí tuệ logic (khả năng ghi nhớ sự vật; sắp xếp đồ vật trật tự), trí tuệ ngôn ngữ (tăng vốn từ vựng; phát âm đúng…), trí tuệ cảm xúc (biết thể hiện cảm xúc), trí tuệ nghệ thuật (khả năng cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật…), kỹ năng giao tiếp (trò chuyện, hòa đồng với mọi người, biết nói cảm ơn…). Do đó, việc cha mẹ quan tâm, đầu tư hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ trong thời gian này sẽ là “bước đệm” giúp con phát triển trí thông minh, sự thành công về sau.  

Tuy nhiên, một khảo sát trên 2000 cha mẹ ở Mỹ được thực hiện bởi Tổ chức Zero to Three cho thấy: gần 50% cha mẹ đã đánh giá thời điểm quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của con muộn hơn thời điểm thật mà trẻ phát triển.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 2

Thực tế cho thấy, ở rất nhiều gia đình, cha mẹ thường chỉ chú trọng đầu tư cho con ở giai đoạn con vào trung học hoặc đại học, mà quên mất rằng nền tảng để giúp con đạt được những thành công sau này chính là giai đoạn 5 năm đầu đời. Vì thế vô tình bỏ qua “thời điểm vàng” giúp con phát triển cấu trúc não bộ tốt nhất – bước đệm quan trọng cho sự thành công trong tương lai.

‘Thiếu tương tác’ khiến trẻ chậm phát triển trí thông minh

Theo tổ chức First Things First, Mỹ – Tổ chức chuyên nghiên cứu và giáo dục về phát triển não bộ trẻ nhỏ, trong 5 năm đầu đời, trẻ sẽ trải qua 4 cụm xây dựng quan trọng cho “nội thất”- tiền đề phát triển bền vững của trẻ về sau đó là: ngôn ngữ – giao tiếp; thể chất – vận động; tư duy – nhận thức và cảm xúc. Sự tương tác thường xuyên của cha mẹ với trẻ vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển trí thông minh ưu việt.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 3

Để xây dựng tốt các cụm chức năng này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của việc tương tác giữa cha mẹ và bé. Dưới đây là các hoạt động tương tác cha mẹ có thể áp dụng đơn giản tại nhà:

+Từ 1 ngày – 3 tháng tuổi: Cha mẹ nên nói chuyện với trẻ sẽ giúp phát triển trí não ghi nhớ ánh mắt, nụ cười, gương mặt, giọng nói của mẹ ngay từ khi mới sinh ra. miệng của cha mẹ và biết cha mẹ đang trò chuyện với mình.

+Từ 4 – 8 tháng tuổi: Bé cười là biểu lộ cảm xúc trẻ đang giao tiếp với cha mẹ. Cha mẹ có những hoạt động khiến bé ngạc nhiên, hứng thú vào 1 trò chơi nào đó cùng bé sẽ mang lại lợi ích tăng khả năng học hỏi, phát triển trí tuệ cho con.

+ Từ 9 tháng – hết 23 tháng tuổi: Cha mẹ có thể đọc sách cùng bé ít nhất 5-10 phút/ngày, chơi đồ chơi cùng bé, vừa chơi vừa dạy bé nói, thu hút sự chú ý của bé trong từng hoạt động sẽ khiến con phát triển trí tưởng tượng, khả năng tập trung.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 4

+ Từ 2 tháng – 5 tuổi: Tương tác với trẻ không nên gói gọn ở cha mẹ, mà cần mở rộng hơn ra những người xung quanh. Không gian không nên chỉ nằm ở trong phòng bé mà có thể ở khuôn viên ngoài sân và những môi trường lớn hơn như ở nhà sách, trường học. Cha mẹ có thể cho con như chơi thể thao, chơi nhạc, học tiếng Anh….Điều này sẽ giúp con tăng khả năng học hỏi, nhận thức.

Chưa chú trọng bổ sung Omega 3 để phát triển não bộ cho bé đúng mức

Nhiều gia đình rất quan tâm đến giáo dục con cái ngay từ nhỏ nhưng lại quên mất chế độ dinh dưỡng tốt cũng là 1 yếu tố then chốt giúp bé phát triển não bộ tối ưu. Theo các chuyên gia, Omega -3 trong giai đoạn từ 0-5 tuổi rất quan trọng giúp phát triển não bộ của trẻ, tạo cơ sở cho sự phát triển trí thông minh của trẻ về sau. Tuy nhiên đây lại là acid béo thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho hay: Chất béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc não bộ, xây dựng “nhận thức-tư duy” của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan với sự phát triển thị giác”.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 5

Vì thế, muốn con thông minh, các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung ngay Omega-3 cho bé càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong 5 năm đầu đời giúp phát triển não bộ của trẻ. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng cho thấy cùng với Omega 3, Omega 6 cũng đóng vai trò giúp phát triển não bộ, tăng khả năng tập trung cho bé.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm chứa Omega-3 cho trẻ có 2 loại từ nguồn gốc từ động vật hoặc nguồn gốc thực vật. So với Omega-3 từ động vật (các loại cá, hoặc dầu cá), Omega-3 từ thực vật không tanh, không có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, an toàn, dễ hấp thu và được các bé hợp tác hơn. Tiêu biểu như sản phẩm Fitobimbi Omega Junior.

Fitobimbi Omega Junior với thành phần Omega-3, Omega-6 từ thực vật (dầu quả hạt quả lý chua đen và hạt đậu nành), không tanh, hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt, dùng được cho bé từ 1 ngày tuổi. Đây là sản phẩm dạng siro có vị ngọt thanh, dễ uống, có tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 – theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel đây là tỷ lệ lý tưởng giúp hấp thụ vào não bộ một cách tối ưu. Sản phẩm được sản xuất tại Pharmalife Research – công ty Dược phẩm hàng đầu tại Ý và được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam.

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 6

Đáng chú ,  Fitobimbi Omega Junior đạt những tiêu chuẩn tại châu Âu về chất lượng, các chứng nhận IVEGAN, HACCP, Non GMO, CGMP, ISO, không chứa gluten, không chứa lactose…và được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên thế giới.  Vì thế, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn và chất lượng khi cho con yêu sử dụng.

Thông tin cho bạn đọc:

Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc                                                                                                                                     

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/ hoặc https://omegajunior.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

TRIỂN TRÍ THÔNG MINH CHO CON 7

Nguồn Tài liệu khoa học tham khảo:

Osendarp SJM (2011) The role of omega-3 fatty acids in child development. OCL; 18(6) : 307-313.

Johnson M, et al. 2017. Omega 3/6 fatty acids for reading in children: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial in 9-year-old mainstream schoolchildren in Sweden. J Child Psychol Psychiatry;58(1):83-93.

Campoy C, et al. 2012 Omega 3 fatty acids on child growth, visual acuity and neurodevelopment. Br J Nutr;107 Suppl 2:S85-106.

Tuning In: Parents of Young Children Tell Us What They Think, Know and Need is a comprehensive research undertaking by ZERO TO THREE and the Bezos Family Foundation, 2016.

Prasad P, Anjali P, Sreedhar RV. Plant-based stearidonic acid as sustainable source of omega-3 fatty acid with functional outcomes on human health. Crit Rev Food Sci Nutr. 2021;61(10):1725-1737.

Yehuda, S. (2003) Omega–6/Omega–3 Ratio and Brain-Related Functions. In: Omega–6/Omega–3 Essential Fatty Acid Ratio-The Scientific Evidence. Simopoulos AP, Cleland LG (eds). World Rev Nutr Diet. Basel, Karger, 92, pp 37–56.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!