1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tăng động
 4. Rối loạn Tic: Tất cả những điều cần biết!

Rối loạn Tic: Tất cả những điều cần biết!

rối loạn Tic

Mẹ đã nghe đến rối loạn Tic nhưng chưa biết bản chất của nó là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mẹ về rối loạn Tic, mẹ tham khảo ngay nhé!

👉 Dấu hiệu trẻ tăng động bố mẹ cần lưu ý

👉 Phương pháp dạy trẻ kém tập trung Mẹ cần ghi nhớ

Rối loạn tic: Tất cả những điều cần biết

Rối loạn tic: Tất cả những điều cần biết

Rối loạn Tic là gì?

Rối loạn Tic là những chuyển động cơ bắp nhanh chóng, lặp đi lặp lại liên tục mà không thể kiểm soát được. Chúng khá phổ biến ở trẻ, thường từ 5 đến 10 tuổi và ảnh hưởng đến các bé trai nhiều hơn các bé gái.

Rối loạn Tic thường không nghiêm trọng và sẽ cải thiện theo thời gian nhưng chúng có thể gây khó chịu và cản trở các hoạt động hàng ngày.

Biểu hiện của rối loạn Tic

Có nhiều loại Tic. Trong đó, một số ảnh hưởng đến chuyển động của cơ thể (cảm giác vận động) được gọi là Tic vận động và một số khác dẫn đến bất thường về âm thanh (cảm giác âm thanh hoặc âm thanh) được gọi là Tic âm thanh. Trẻ có rối loạn Tic có những biểu hiện lặp đi lặp lại, xuất hiện nhiều lần, liên tiếp cùng một hành động. Ví dụ:

 • Chớp mắt nhiều lần
 •  Ngoáy mũi liên tục
 • Giật đầu hoặc nhún vai liên tục
 • Lặp lại một âm thanh hoặc cụm từ

Những biểu hiện này xảy ra một cách ngẫu nhiên và có thể liên quan đến sự căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, phấn khích hoặc hạnh phúc. Chúng có xu hướng trở nên tồi tệ hơn nếu bị nói đến hoặc tập trung vào.

Người bị rối loạn Tic thường bắt đầu với những cảm giác khó chịu tích tụ trong cơ thể. Và họ chỉ cảm thấy dễ chịu hơn khi thực hiện được những hành vi đó.

rối loạn Tic

Biểu hiện của rối loạn Tic

Nguyên nhân của rối loạn Tic   

Cho đến nay, rối loạn Tic vẫn chưa được xác định nguyên nhân cụ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, rối loạn Tic có thể do di truyền. Tức là nếu trong gia đình có người từng mắc phải hội chứng này thì tỷ lệ trẻ mắc sẽ cao hơn.

Những bất thường trong não cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn Tic. Đó có thể là nguyên nhân của các tình trạng tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Bên cạnh đó, các yếu tố như thiếu ngủ, sang chấn tâm lý, cơ thể mệt mỏi,… cũng có thể là những yếu tố có nguy cơ dẫn đến hội chứng này.

Một số nghiên cứu khác cho rằng rối loạn Tic còn liên quan đến chất dẫn truyền thần kinh. Đây là các chất hóa học trong não truyền tín hiệu thần kinh đến các tế bào não. Tuy nhiên, điều này chưa được khẳng định vì không có bằng chứng đầy đủ về vai trò của chất dẫn truyền thần kinh.

Nguyên nhân của rối loạn Tic

Nguyên nhân của rối loạn Tic

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Tic thường không nghiêm trọng và không gây hại cho não. Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn Tic sẽ cải thiện theo thời gian hoặc ngừng hoàn toàn. Đôi khi chúng có thể tồn tại trong vài tháng, nhưng thông thường chúng đến và biến mất trong vài năm.

Do vậy, không phải lúc nào cũng cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu các dấu hiệu nhẹ và không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng dưới đây, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

 • Biểu hiện xảy ra rất thường xuyên hoặc trở nên thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn
 • Gây ra các vấn đề về cảm xúc hoặc xã hội, ví dụ bối rối, bị bắt nạt hoặc cô lập
 • Gây đau đớn hoặc khó chịu (một số cảm giác rung có thể làm đau cơ)
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày
 • Đi kèm với sự tức giận, trầm cảm hoặc tự làm hại bản thân
Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Rối loạn Tic được chẩn đoán thế nào?

Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán rối loạn Tic một cách chính xác. Thông thường, hội chứng này được chẩn đoán bằng cách quan sát những biểu hiện và đánh giá tần suất xuất hiện của những triệu chứng khác.

Nếu trẻ có những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm máu, điện não đồ, chụp CT để loại trừ các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng đó. Điện não đồ có thể cho kết quả bất thường nhẹ nhưng không đặc hiệu hoặc không đủ rõ ràng để chẩn đoán và kết luận.

Trẻ phải đáp ứng tất cả những điều kiện sau thì mới được chẩn đoán là rối loạn Tic:

 • Có nhiều rối loạn vận động (như chớp mắt hoặc nhún vai) hoặc rối loạn âm thanh (ậm ừ, hắng giọng hoặc la lên một từ hoặc cụm từ)
 • Tic phải xảy ra trong ít hơn 12 tháng liên tiếp
 • Tic phải bắt đầu trước 18 tuổi
 • Các triệu chứng không được là tác dụng phụ của thuốc hoặc một tình trạng y tế khác như bệnh Huntington hoặc viêm não sau virus
 • Không được mắc hội chứng Tourette hoặc bất kỳ rối loạn nhịp điệu hoặc vận động mạn tính nào khác
Rối loạn Tic được chẩn đoán thế nào?

Rối loạn Tic được chẩn đoán thế nào?

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ rối loạn Tic?

Khi trẻ bị rối loạn Tic, cha mẹ có thể giúp con cải thiện bằng một số điều đơn giản:

 • Tránh căng thẳng, lo lắng và buồn chán. Ví dụ, cha mẹ hãy cố gắng tìm một hoạt động thư giãn và thú vị cho bé như chơi thể thao hoặc một sở thích nào đó
 • Tạo cho con những giấc ngủ ngon, tránh mệt mỏi
 • Cố gắng bỏ qua các triệu chứng bất thường của con bạn và hạn chế nói về nó, giảm sự chú ý của trẻ đối với những triệu chứng
 • Luôn động viên và trấn an bé rằng mọi thứ đều ổn và không có lý do gì để chúng cảm thấy xấu hổ
 • Cho những người xung quanh mà trẻ thường tiếp xúc biết về rối loạn Tic để họ biết về chúng và không phản ứng khi chúng xảy ra
 • Nếu trẻ cảm thấy khó khăn ở trường, hãy nói chuyện với giáo viên của bé về cách giải quyết vấn đề này. Ví dụ, có thể cho bé rời khỏi lớp học nếu con có những cảm giác đặc biệt tồi tệ
rối loạn tic

Cha mẹ nên làm gì để giúp trẻ rối loạn Tic?

Rối loạn Tic ở trẻ em thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng này, cha mẹ nên lưu ý một số cách chăm sóc trẻ mắc hội chứng đó. Trong trường hợp những triệu chứng rối loạn Tic ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ hoặc gây đau đớn, cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã có những kiến thức cơ bản nhất về rối loạn Tic ở trẻ. Từ đó có thể nhận biết và cải thiện những triệu chứng cho trẻ một cách sớm nhất.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!