1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. 12 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

12 phương pháp dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

phương pháp dạy trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói là vấn đề mà nhiều phụ huynh hết sức phiền muội bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp, biểu đạt cảm xúc của trẻ. Vậy có cách nào dạy trẻ chậm nói? Dưới đây là 12 phương pháp dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia đánh giá cao, cha mẹ cùng tìm hiểu nhé!

12 phương pháp dạy trẻ chậm nói từ chuyên gia

12 phương pháp dạy trẻ chậm nói từ chuyên gia

Trò chuyện với trẻ nhiều hơn

Trò chuyện là phương pháp tốt nhất để khuyến khích khả năng giao tiếp của trẻ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện cùng con mặc dù công việc nhiều bận rộn. Cách này không chỉ khiến trẻ cảm nhận được tình yêu ấm áp từ cha mẹ, mở lòng hơn trong việc tiếp nhận ngôn ngữ mà còn giúp con tăng vốn từ vựng và cách phát âm.

Nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh cáu giận vì bé sẽ học chính những cử chỉ hành động của bạn. Cha mẹ có thể nói về những việc bạn đang làm như nấu ăn, dọn dẹp và luôn giữ tương tác với bé.

Cha mẹ nên bắt đầu nói chuyện với bé ngay từ khi con còn rất nhỏ để trẻ có thể làm quen dần và thấy thú vị với lời nói.

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Khi tập nói, trẻ thường phát âm chưa sõi, còn nói ngọng và líu lưỡi. Cha mẹ chớ nên bắt chước trẻ trong quá trình dạy bé chậm nói vì dễ khiến bé nói sai nhiều hơn và trở thành thói quen rất khó sửa đổi.

Phương pháp dạy trẻ chậm nói bằng đọc sách, hát cho bé nghe

Đây cũng là cách rất hiệu quả cho trẻ chậm nói. Mẹ hãy hát cho bé những bài hát thiếu nhi, giai điệu đơn giản mỗi ngày để giúp bé tập ghi nhớ tốt hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn những cuốn sách có hình ảnh sinh động sẽ vừa giúp bé nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, vừa cải thiện vốn từ vựng của trẻ. Mẹ chú ý chọn sách phù hợp với sở thích của bé nữa, khi đó, con sẽ thích thú hơn trong việc tập trung vào sách.

Đọc sách, hát cho bé nghe

Đọc sách, hát cho bé nghe

Tạo môi trường giao tiếp cho trẻ

Môi trường rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu được sống trong môi trường năng động, thường xuyên có sự tương tác, giao tiếp với nhau, bé sẽ có nhiều cơ hội để học nói. Chính vì thế, cha mẹ nên cho bé đi nhà trẻ khi bé đã đủ tuổi thay vì ở nhà, thường xuyên cho bé đến khu vui chơi để làm quen với các bạn cùng lứa tuổi. Điều này sẽ giúp bé bạo dạn hơn, không sợ sệt và tăng nhu cầu giao tiếp của con.

Sử dụng hình ảnh thực tế là một phương pháp tốt

Hình ảnh thực tế chính là bài tập cho trẻ chậm nói. Cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh thực tế hoặc flashcard (thẻ học) gồm con vật, rau củ quả, đồ vật trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, khi mẹ chỉ vào hình ảnh con gà và đọc “gà”, bé sẽ học được cách phát âm, đồng thời bé cũng dần hình dung được tên gọi của những vật khác nhau.

Dùng đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi là công cụ tuyệt vời cho bé học nói. Mẹ có thể mua những món đồ chơi không sử dụng pin hoặc bỏ pin để tránh những âm thanh gây mất tập trung, vì thường những đồ chơi chạy bằng pin sẽ phát ra âm thanh. Bên cạnh đó, đồ chơi giúp bé di chuyển như thú nhún, xe đẩy,… cũng sẽ khiến trẻ năng động, nhanh nhẹn và khỏe mạnh hơn, kích thích sự phát triển thể chất và trí não của bé. Ngoài ra, mẹ có thể lựa chọn những đồ chơi hình con vật, trái cây, kết hợp vừa chơi vừa mô tả cho bé để bé tập nói tốt hơn.

Giao tiếp với bé bằng mắt

Đây là phương pháp được các chuyên gia rất khuyến khích khi dạy bé chậm nói. Khi nói chuyện với trẻ, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt bé và yêu cầu bé nhìn mình. Điều này tạo sự chú ý và tương tác mắt, giúp cuộc trò chuyện có chiều sâu. Mẹ nên thường xuyên thực hiện hoạt động này để giúp trẻ ghi nhớ và tạo phản ứng tốt khi giao tiếp.

Giao tiếp với bé bằng mắt

Giao tiếp với bé bằng mắt

Nói chậm, rõ ràng và dễ hiểu

Một nguyên tắc khi giao tiếp với trẻ mẹ nên áp dụng là nguyên tắc 2/1/2. Nghĩa là khi nói, mẹ sẽ ngắt câu chậm và theo nhịp như 2/1/2, ví dụ: Lấy/giúp mẹ/cái/khăn. Cách nói này giúp trẻ bắt nhịp được theo yêu cầu và hiểu được những gì bạn nói. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, nói chuyện rõ ràng để bé dễ bắt chước.

Để bé tự xử lý thông tin

Khi đưa ra yêu cầu hay bất cứ một câu nói nào cho trẻ, bạn nên để cho bé thời gian để phản ứng. Sau khoảng 5-10 giây mà bé vẫn không thực hiện được thì cha mẹ hãy làm mẫu giúp trẻ. Với phương pháp này, cha mẹ hãy áp dụng nhiều lần và với các tình huống khác nhau.

Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi

Không nhất thiết việc dạy trẻ phải thực hiện trên bàn học hoặc vào lúc rảnh rỗi. Mẹ có thể dạy bé mọi lúc mọi nơi, áp dụng mọi tình huống trong sinh hoạt hàng ngày để trò chuyện với trẻ. Điều này khiến trẻ dễ dàng tiếp thu hơn và việc học nói cũng tự nhiên, thoải mái hơn rất nhiều.

Khen ngợi và động viên trẻ, không gượng ép

Khi trẻ nói được nhiều hơn, cha mẹ đừng ngại mà hãy dành cho trẻ những lời khen ngợi và không ngừng động viên bé. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy có động lực hơn và nhận ra rằng đây là một hành động đúng đắn. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên quá gượng ép con, khiến con thấy sợ hãi và khiến cho việc học nói trở thành nỗi ám ảnh. Điều này sẽ gây ra hiệu ứng ngược.

Bình tĩnh và kiên trì

Dạy bé chậm nói không phải việc diễn ra trong ngày một ngày hai mà cần rất nhiều thời gian và là một quá trình dài. Vì vậy, cha mẹ chớ nên nóng vội, hãy bình tĩnh, nhẫn nại và tìm ra cách phù hợp để giúp bé nhanh nói. Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp sáng tạo, bạn cũng cần phải lắng nghe những yêu cầu, mong muốn của bé, sẵn sàng trả lời bé bất cứ lúc nào.

Mẹ hãy kiên nhẫn dạy trẻ chậm nói

Mẹ hãy kiên nhẫn dạy trẻ chậm nói

Trên đây là một số phương pháp dạy trẻ chậm nói được các chuyên gia đánh giá cao. Hy vọng với những thông tin này, cha mẹ có thể giúp bé nhanh nói với những phương pháp thích hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ chậm nói do tự kỷ hoặc những bệnh lý khác, cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tìm kiếm nhiều: trẻ chậm nói và cách khắc phục, trẻ chậm nói và cách điều trị, cách dạy cho trẻ chậm nói, dạy cho trẻ chậm nói, cách dạy trẻ chậm nói tại nhà, phương pháp dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!