1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tăng động
  4. Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý nên hay không?

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý nên hay không?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Omega 3 từ lâu đã được biết đến là một acid béo “thần thánh”, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là sự phát triển não bộ ở trẻ em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn thắc mắc không biết omega 3 có tốt cho trẻ tăng động giảm chú ý hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ khám phá câu trả lời có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý không nhé!

3 cách phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động

Rối loạn Tic: Tất cả những điều cần biết!

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý - nên hay không?

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý – nên hay không?

Omega 3 là gì?

Omega 3 là một acid béo không bão hòa đa và đóng vai trò thiết yếu với sức khỏe con người. Cơ thể không thể tự sản xuất ra Omega 3 mà phải lấy từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

Ba loại Omega 3 quan trọng nhất là ALA (acid alpha-linolenic), DHA (acid docosahexaenoic) và EPA (acid eicosapentaenoic). ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật như hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh, quả óc chó,… Còn DHA và EPA có nhiều trong các loại cá béo và tảo.

Omega 3 được coi là chìa khóa cho sự phát triển não bộ, thị lực và tim mạch của trẻ. Đặc biệt, một số nghiên cứu cho chỉ ra rằng, Omega 3 có lợi cho trẻ tăng động giảm chú ý, giúp cải thiện sự kém tập trung, giảm sự hiếu động và bốc đồng ở trẻ.

Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Omega 3 là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến ở trẻ em. Các biểu hiện của hội chứng này bao gồm thiếu chú ý, hiếu động thái quá và bốc đồng.

  • Thiếu chú ý: trẻ khó tập trung và duy trì công việc, dễ xao nhãng. Trẻ còn không tuân theo hướng dẫn, nhất là bài tập, việc nhà,… không thích những việc đòi hỏi sự bền bỉ,…
  • Hiếu động quá mức: những trẻ tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn khi ngồi yên một chỗ hoặc im lặng khi cần thiết. Chúng có thể vội vàng trong mọi việc và phạm sai lầm thường xuyên. Trẻ hay ngắt lời người khác trong cuộc trò chuyện và nói rất nhiều.
  • Bốc đồng: những trẻ này thường có hành động bột phát, hành động quá nhanh trước khi suy nghĩ. Trẻ có thể làm những việc mà không xin phép, nhận những thứ không phải của mình hoặc hành động theo những cách mạo hiểm. Trẻ tăng động có những phản ứng dữ dội, đôi khi là cực đoan khi không được đáp ứng.
Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Lợi ích của Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

Một số lợi ích của Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý đã được nghiên cứu như sau:

  • Bổ sung Omega 3 giúp giảm chứng tăng động ở trẻ: Theo dữ liệu từ 16 nghiên cứu về rối loạn tăng động giảm chú ý và Omega 3, các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon phát hiện ra rằng việc bổ sung Omega 3 vào chế độ ăn uống thường xuyên có tác dụng làm giảm chứng tăng động. Trong một nghiên cứu khác trên gần 200 học sinh, những trẻ có chế độ ăn ít Omega 3 có nguy cơ bị rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn 31%.
  • Cải thiện khả năng ghi nhớ, học tập của trẻ. Nghiên cứu trên 95 trẻ em được chẩn đoán mắc rối loạn tăng động giảm chú ý, các nhà nghiên cứu Đức phát hiện ra rằng bổ sung Omega 3 giúp cải thiện trí nhớ, khả năng ghi nhớ ngắn hạn, giúp trẻ học tập tốt hơn.
  • Giải quyết vấn đề giấc ngủ: các nhà nghiên cứu Israel đã nghiên cứu trên 78 trẻ em mắc hội chứng này có vấn để về giấc ngủ. Họ đã cho trẻ uống bổ sung Omega 3. Sau 10 tuần, những trẻ này ngủ ngon hơn,  ít mệt mỏi hơn và có thể hợp tác với mọi người tốt hơn.
  • Điều chỉnh cảm xúc: các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng, bổ sung Omega cho trẻ tăng động giảm chú ý hàng ngày có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc cải thiện cảm xúc của bé, giúp trẻ điều tiết cảm xúc tốt hơn.

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách nào?

Cha mẹ có thể bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý qua thực phẩm hàng ngày. Các loài cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá thu,…), các loại hạt (hạnh nhân, hạt chia, óc chó, hạt lanh,…) , dầu thực vật, lòng đỏ trứng gà, các loại rau xanh, tảo biển, rong biển đều là những nguồn cung cấp Omega 3 tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn của trẻ.

Để tránh hao hụt Omega 3 khi chế biến, bạn có thể tham khảo một số cách nấu như hấp, luộc, nướng, áp chảo.

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách nào?

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý bằng cách nào?

Ngoài thực phẩm hàng ngày, cha mẹ cũng nên chọn các thực phẩm bổ sung Omega 3 cho trẻ. Cha mẹ cần lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo uy tín, chất lượng. Ngoài ra, cần chú ý dạng dùng của sản phẩm. Với trẻ dưới 3 tuổi, bạn cần tránh dạng viên nang, viên nén to để con không bị hóc. Thay vào đó, mẹ nên ưu tiên dạng bào chế lỏng giúp trẻ dễ uống.

👉👉👉 Tăng động giảm chú ý có chữa được không? Các liệu pháp kiểm soát hành vi của trẻ

Omega 3 đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ tăng động giảm chú ý, giúp cải thiện tốt các triệu chứng mà trẻ gặp phải. Tóm lại, cha mẹ nên bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý để giúp con nhanh chóng hòa nhập, phát triển như những bạn cùng trang lứa.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!