1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tăng động
  4. Chuyên gia chỉ ra 9 nguyên nhân trẻ tăng động cần lưu tâm

Chuyên gia chỉ ra 9 nguyên nhân trẻ tăng động cần lưu tâm

Chuyên gia chỉ ra 9 nguyên nhân trẻ tăng động cần lưu tâm

Tăng động, giảm chú ý xảy ra ở hầu hết các trẻ độ tuổi đi học. Biết được nguyên nhân trẻ tăng động sẽ giúp bố mẹ có giải pháp xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt và việc học tập.

Trẻ tăng động là gì

ADHD là viết tắt của hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Đây là một rối loạn não phức tạp ảnh hưởng đến khoảng 11% trẻ em trên thế giới. ADHD là một chứng suy giảm phát triển các chức năng điều hành của não. Những trẻ bị ADHD sẽ gặp khó khăn với việc kiểm soát xung động, tập trung và tính kỷ luật.

Dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học khẳng định rằng, ADHD không phải là một rối loạn hành vi. ADHD cũng không phải là một bệnh tâm thần hay khuyết tật học tập. Thay vào đó, ADHD là sự suy giảm phát triển của hệ thống tự quản lý của não.

Các triệu chứng của trẻ tăng động bao gồm:

  • Không chú ý
  • Thiếu tập trung
  • Quản lý thời gian kém
  • Hiếu động thái quản
  • Không tập trung vào chi tiết nên thường phạm những lỗi trong học tập và công việc hàng ngày
  • Dễ đánh mật đồ đạc, dụng cụ học tập
  • Tránh né các hoạt động đòi hỏi sự kiên trì, tập trung

Nguyên nhân trẻ tăng động

Vì các triệu chứng rối loạn tăng động chủ ý: bốc đồng, tăng động, thiếu tập trung,… ảnh hưởng đến khả năng học hỏi và hòa động của trẻ. Do đó một số người cho rằng nguyên nhân trẻ tăng động là do thiếu kỷ luật, gia đình gặp xung đột, hoặc thậm chí là xem TV quá nhiều.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy ADHD phần lớn là một rối loạn di truyền. Bên cạnh đó, một số yếu tố về môi trường ngoài cũng gây nên hành vi này ở trẻ.

Nhiễm độc thuốc trừ sâu

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa ADHD và thuốc trừ sâu. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi Khoa năm 2010 cho thấy rằng, trẻ em có lượng organophosphate (một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông sản) trong nước tuổi cao hơn sẽ có tỷ lệ mắc ADHD cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ xảy ra, nhưng chưa chứng minh được rằng thuốc trừ sâu gây ra ADHD.

Trẻ tăng động do ảnh hưởng từ hóa chất trừ sâu

Trẻ tăng động do ảnh hưởng từ hóa chất trừ sâu

Hút thuốc, uống rượu khi mang thai

Thai nhi tiếp xúc với rượu và thuốc lá được cho là nguyên nhân gây tăng động, giảm chú ý. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ sử dụng các chất kích thích này trong thời gian thai kỳ, khi sinh con ra trẻ có nguy cơ mắc ADHD cao gấp 2 lần so với những bà mẹ tuân thủ chế độ ăn uống khoa học.

Tiếp xúc với chì

Chì – một chất độc gây ảnh hưởng tới thần kinh. Chúng dường như đã được loại bỏ khỏi hầu hết các ngôi nhà và trường học. Những dấu vết của chì vẫn còn ở khắp mọi nơi.

Nghiên cứu năm 2009 cho thấy, lượng chì được tìm thấy trong máu ở trẻ ADHD cao gấp nhiều lần nhóm trẻ khác. Chất độc này có thể tác động đến mô não, dẫn đến những hành vi bất thường ở trẻ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không chắc rằng sự tiếp xúc như vậy gây ra sự khác biệt về phát triển não bộ ở đại đa số trẻ em mắc ADHD.

Sử dụng nhiều thực phẩm chứa chất phụ gia

Nhiều nước Châu Âu đã cấm sử dụng chất bảo quản trong ngành thực phẩm sau khi nghiên cứu nguyên nhân trẻ tăng động có liên quan đến điều này. Các phụ gia thực phẩm được cấm là: màu thực phẩm nhân tạo, chất bảo quản, natri benzoat,…

FDA cho biết, các chất phụ gia thực phẩm là an toàn nếu được sử dụng “đúng cách”. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi đưa con bạn vào một chế độ ăn kiêng cụ thể.

Nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chứa chất bảo quản

Nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm chứa chất bảo quản

Xem TV hoặc chơi điện tử nhiều

Không có bằng chứng cho thấy xem quá nhiều TV hoặc trò chơi điện tử gây ra ADHD. Mặc dù nghiên cứu đã phát hiện những trẻ ở độ tuổi đi học dành nhiều thời gian vào những hoạt động này sẽ gặp vấn đề về sự chú ý hơn những trẻ khác.

Về lý thuyết, sự kích thích liên tục của các chương trình giải trí trên TV và trò chơi điện tử có thể khiến trẻ khó chú ý hơn. Nhưng các chuyên gia vẫn nhấn mạnh, chỉ riêng nguyên nhân này sẽ không thể giải thích được cho chứng ADHD.

Trẻ sử dụng các thiết bị điện tử nhiều gây tăng động

Trẻ sử dụng các thiết bị điện tử nhiều gây tăng động

Cách giáo dục trẻ

Việc trẻ tăng động, giảm chú ý có liên quan một phần đến sự giáo dục của bố mẹ. Phụ huynh quá nuông chiều theo sở thích của bé mà không giải thích rõ ràng cho trẻ những hành vi nào là đúng, là sai. Từ đó tạo tiền lệ, trẻ sẽ không kiểm soát được hành vi, cảm xúc của mình dẫn đến ảnh hưởng đến việc học tập và sinh hoạt.

Mặc khác, không khí gia đình luôn căng thẳng, bố mẹ gặp xung đột cũng được cho là có liên quan đến trẻ ADHD.

Chấn thương não

Chấn thương não do một tác động mạnh vào đầu, hoặc do khối u, đột quỵ, bệnh tật có thể gây ra các vấn đề về giảm chú ý, kém vận động, tăng động. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ trẻ ADHD bị chấn thương não nên nó không được coi là nguy cơ chính.

Gen di truyền

Trên thực tế, một đứa trẻ mắc ADHD có nguy cơ cao gấp 4 lần so với người thân cũng được chẩn đoán mắc ADHD và kết quả từ các nghiên cứu về nhiều cặp song sinh cho thấy ADHD thường xảy ra trong gia đình.

Các nhà khoa học đang tiến hành tìm ra gen gây ADHD. Một số nghiên cứu cho rằng, trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý nhiều khả năng bị khiếm khuyết đoạn DNA hoặc có nhiều gấp đôi.

Trẻ tăng động có thể do gen di truyền

Trẻ tăng động có thể do gen di truyền

Chế độ ăn

Một nghiên cứu gần đây của Úc cho thấy trẻ nhỏ có chế độ ăn giàu chất béo, đường tinh luyện và natri có nguy cơ bị chẩn đoán ADHD cao gấp hai lần so với những đứa trẻ khác. Các nghiên cứu bổ sung cũng đã liên kết chế độ ăn uống thiếu axit béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của não, với các triệu chứng ADHD.

Trên đây là 9 nguyên nhân trẻ tăng động. Mong rằng nội dung bài viết sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh nhiều thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu tốt hơn.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!