1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Hé lộ nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cho mẹ nào chưa biết

Hé lộ nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cho mẹ nào chưa biết

nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

Hội chứng tự kỷ hiện nay khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp, sớm hòa nhập với cộng đồng. Dưới đây là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ mà cha mẹ nên hiểu rõ để tìm biện pháp khắc phục hội chứng này càng sớm càng tốt cho trẻ.

6 biểu hiện trẻ tự kỷ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết

Cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em ngay từ khi mới phát hiện

nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

Đâu là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ

Tại sao trẻ bị tự kỷ? Hội chứng tự kỷ hay còn gọi là rối loạn tự kỷ, là chứng rối loạn phát triển đặc trưng bởi sự khiếm khuyết về khả năng giao tiếp, phát triển ngôn ngữ, những hành vi khác thường, lặp đi lặp lại… Tất cả những biểu này này sẽ sớm xuất hiện trong những năm đầu đời của trẻ, trường xuất hiện trước khi trẻ được 3 tuổi và phát triển dần dần.

Với những trẻ mắc hội chứng tự kỷ thường ít giao tiếp, thậm chí không giao tiếp hoặc tương tác với những người xung quanh. Chính vì vậy, mọi mặt về tâm lý và xã hội của trẻ đều rất hạn chế.

Về nguyên nhân trẻ tự kỷ thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về vấn đề này. Cho nên nhận biết trẻ tự kỷ cũng cần có thời gian mới có thể chẩn đoán chính xác được nguyên nhân gây ra bệnh tự kỷ là gì?

Mặc dù hội chứng tự kỷ chủ yếu là do di truyền nhưng các nhà nghiên cứu lại nghi ngờ rằng cả yếu tố môi trường và di truyền là 2 nguyên nhân dẫn đến hội chứng này.

Tuy nhiên đối với nguyên nhân do di truyền, thì các nhà nghiên cứu chưa tìm được ra gen hay tổ hợp gen nào gây ra hội chứng này.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ

Bên cạnh đó, có thể do quá trình mẹ mang thai bị nhiễm virus Rubella, điều này làm cho não của thai nhi kém phát triển gây nên bệnh tự kỷ.

Một số bệnh lý về tuyến giáp cũng gây thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong thai nghén được chuyên gia công nhận sản sinh ra những thay đổi trong não bộ của trẻ, gây nên tình trạng tự kỷ.

Đồng thời, tiểu đường thai kỳ cũng khiến nguy cơ trẻ mắc tự kỷ cao hơn, phương pháp phân tích tổng hợp 2009 cho thấy rằng tiểu đường thai kỳ tăng gấp đôi nguy cơ bị tự kỷ ở trẻ.

Vì sao trẻ bị tự kỷ? Môi trường tiếp xúc với nhiều chất độc hại, cũng gây tỷ lệ cao những bất thường về gen, dễ phát sinh đột biến gen làm ảnh hưởng đến các bà mẹ mang thai.

Thời điểm vàng để điều trị tự kỷ hiệu quả

Đối với những trẻ bị tự kỷ nếu được phát hiện và can thiệp sớm, sẽ giúp trẻ cải thiện được khả năng giao tiếp xã hội. Đồng thời, giúp trẻ sau khi trưởng thành có thể tự phục vụ được phần nào những công việc chăm sóc bản thân.

Trẻ trong giai đoạn từ 18 đến 36 tháng, nếu phát hiện sớm hội chứng tự kỷ và can thiệp điều trị sớm thì khoảng 30% khả năng sẽ bình thường và có thể hòa nhập sớm với cộng đồng.

Nếu can thiệp sớm từ 1 đến 3 tuổi với những trẻ bị tự kỷ ở mức độ nhẹ và trung bình sẽ cải thiện được khả năng giao tiếp ngôn ngữ, đặc biệt là điều chỉnh hành vi của trẻ hiệu quả.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết nếu trẻ tự kỷ được phát hiện sớm, có đến 80% trẻ có thể đi học cùng các bạn bình thường.

Bệnh tự kỷ được phát hiện sớm sẽ tăng hiệu quả điều trị

Bệnh tự kỷ được phát hiện sớm sẽ tăng hiệu quả điều trị

Điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ như thế nào?

Khi đã nắm bắt được những nguyên nhân trẻ bị tự kỷ thì việc điều trị bệnh cho trẻ là việc làm cần thiết. Hiện nay, xu hướng điều trị mới cho những trẻ mắc hội chứng này đó là chữa bệnh về tâm lý. Cụ thể như sau:

  • Xây dựng một cấu trúc tâm lý, nhân cách phù hợp với từng trường hợp cụ thể, giúp trẻ quay trở lại đúng khung tâm lý của trẻ.
  • Xây dựng các mối quan hệ xung quanh trẻ, với gia đình, bạn bè, giáo viên và môi trường xung quanh để thiết lập các mối quan hệ tương tác xã hội.
  • Hãy cho trẻ ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân. Tìm những điểm vượt trội mà trẻ làm tốt giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn.
  • Tập phát triển ngôn ngữ, nâng cao vốn từ vựng phù hợp với khả năng của trẻ, tăng giao tiếp xã hội cho trẻ.

Bạn nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra nếu thấy trẻ có dấu hiệu như 12 tháng vẫn không nói bập bẹ hay sử dụng các giao tiếp, cử chỉ khi nói chuyện thông thường. Khi trẻ được 16 tháng nhưng không nói được từ đơn và khi được 24 tháng không nói rõ từ.

Điều trị tự kỷ ở trẻ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Điều trị tự kỷ ở trẻ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tự kỷ có thể xảy ra bẩm sinh khi mẹ mang thai bị ảnh hưởng bởi những tác động chủ quan và khách quan gây ra. Chính vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu các kiến thức trong quá trình mang thai để chăm sóc tốt cho bản thân và bé yêu. Đồng thời, mẹ bầu cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để thai nhi được phát triển thật tốt ngay từ trong bụng mẹ.

Trên đây là những nguyên nhân trẻ bị tự kỷ các bậc cha mẹ có thể tham khảo. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh cảm thấy tự tin hơn trong quá trình chăm sóc trẻ bị tự kỷ, đồng hành cùng trẻ trong thời gian điều trị bệnh, giúp trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng và phát triển bình thường như những trẻ khác.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!