1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc

Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc

Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Mỹ thuận trị liệu điều trị trẻ tự kỷ là một phương pháp trị liệu tuy mới nhưng hiệu quả mang lại rất đáng kinh ngạc. Đối với những người bị Rối loạn Phổ Tự kỷ (ASD), mỹ thuật có thể là một phương tiện giúp trẻ biểu đạt ý tưởng.

👉 Vai trò của trị liệu tâm lý trong điều trị trẻ tự kỷ

👉 Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Tại sao mỹ thuật lại là phương pháp trị liệu tự kỷ hiệu quả

Hầu hết các cá nhân bị hội chứng tự kỷ gặp khó khăn với giao tiếp xã hội và bằng lời nói. Một số không nói được hoặc thậm chí có những trẻ cảm thấy khó có thể trò chuyện và không thể đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm của người khác.

Liệu pháp mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ cho phép những trẻ mắc chứng ASD sử dụng bộ não đã có thị giác để giao tiếp thông qua các phương tiện nghệ thuật. Trẻ có thể ghi lại hình ảnh và dữ liệu trực quan, thể hiện ý tưởng và xử lý ký ức mà trẻ không thể thực hiện bằng lời nói.

Người ta thường cho rằng vì trẻ không nói được hoặc có khả năng nói hạn chế nên trẻ không thông minh, nhưng điều này hoàn toàn không đúng sự thật và không công bằng. Tuy nhiên, vì sự kỳ thị này, trẻ có thể không được tiếp xúc với nghệ thuật hoặc các con đường biểu đạt khác. Liệu pháp mỹ thuật cho phép trẻ tự kỷ có cơ hội xây dựng kỹ năng giao tiếp theo một cách khác trong một môi trường thoải mái, nơi trẻ có thể tìm thấy hạnh phúc và thành công.

Tại sao mỹ thuật lại là phương pháp trị liệu tự kỷ hiệu quả

Tại sao mỹ thuật lại là phương pháp trị liệu tự kỷ hiệu quả

Liệu pháp mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ như thế nào?

Các buổi trị liệu mỹ thuật thường xuyên giúp học sinh ở trường và ở nhà trong sự tương tác giữa bạn bè và gia đình, xây dựng sự tự tin và kiểm soát cảm xúc của trẻ. Làm quen với các vật liệu nghệ thuật khác nhau cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động mạnh mẽ hơn và cho phép trẻ linh hoạt hơn trong các tình huống cuộc sống hàng ngày.

Liệu pháp này không giống như một lớp học nghệ thuật mà là một cuộc khám phá phương tiện nghệ thuật. Nó giống như một hình thức thể hiện bản thân.

Liệu pháp độc đáo này cũng cho phép trẻ em mắc chứng tự kỷ (ASD) truyền đạt cảm xúc của mình theo cách mà trước đây trẻ có thể không làm được. Cầm cọ hoặc bút chì, làm vòng cổ bằng cách xâu hạt hoặc nặn đất sét mang lại cảm giác kiểm soát và giúp trẻ đạt được khả năng thành thạo. Nhiều trẻ em đã tham gia trị liệu mỹ thuật tự hào khoe những sáng tạo của mình với bạn bè và gia đình.

Mặc dù hầu hết các buổi trị liệu mỹ thuật là một đối một, nhưng trẻ cũng có thể tham gia trong một nhóm. Việc có nguồn cung cấp vật dụng nghệ thuật hạn chế cho phép trẻ thực hành các kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, giúp trẻ cải thiện các kỹ năng xã hội giữa các bạn cùng lứa tuổi.

Liệu pháp mỹ thuật cho phép trẻ em mắc chứng ASD nhận biết và kiểm soát cảm xúc 

Liệu pháp mỹ thuật cho phép trẻ em mắc chứng ASD nhận biết và kiểm soát cảm xúc

Để trẻ hợp tác cùng bạn bè trong một tác phẩm mỹ thuật cũng thúc đẩy mối quan hệ bạn bè. Hành động này được diễn ra theo thứ tự: một đứa trẻ sẽ vẽ một thứ gì đó và bức tranh sẽ được chuyển cho người tiếp theo, người này sẽ vẽ thêm vào tác phẩm cho đến khi hoàn thành tác phẩm.

Hoạt động này cho phép các em thừa nhận những người xung quanh và ý thức hơn về những người khác và sự tham gia của họ trong tác phẩm đó, giúp sự gắn kết các mối quan hệ lại với nhau.

Liệu pháp mỹ thuật cho phép trẻ em mắc chứng ASD nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mình trong một tình huống được sắp đặt. Nhiều trẻ tự kỷ thiếu khả năng kiểm soát hành động và có thể dễ bị kích thích quá mức. Liệu pháp mỹ thuật giúp người tham gia xác định các tình huống và phát triển cơ chế đối phó hiệu quả.

Trên đây là thông tin hữu ích về phương pháp mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ chúng tôi muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Hy vọng rằng, những gia đình có trẻ bị mắc hội chứng tự kỷ có thể lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả, để trẻ sớm có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!