1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm nói
 4. Mẹo dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn phát triển rất hiệu quả

Mẹo dạy trẻ tập nói theo từng giai đoạn phát triển rất hiệu quả

dạy trẻ tập nói

Dạy trẻ tập nói là một quá trình bắt đầu từ khi trẻ mới sinh. Đến khi trẻ được 2 tuổi, hầu hết trẻ đã có vốn từ vựng lớn và có thể ghép được các từ lại với nhau để thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình. Hãy xem những cách dạy con tập nói dưới đây theo từng mốc phát triển và bạn có thể làm gì để khuyến khích khả năng giao tiếp của bé nhé!

👉🏻 Tìm hiểu sự phát triển ngôn ngữ của trẻ từ 0-8 tuổi

👉🏻 Giải đáp thắc mắc: “Trẻ chậm nói có phải tự kỷ không?”

Trẻ từ sơ sinh đến 3 tháng

Em bé đang lắng nghe giọng nói của bạn. Lúc này, bé tạo ra những âm thanh giống như bạn tạo ra, bạn có thể giúp trẻ học được giọng nói ngay từ giai đoạn này bằng cách:

Hát cho bé nghe: Bạn có thể làm điều này ngay cả trước khi trẻ được sinh ra! Em bé của bạn sẽ nghe thấy bạn hát ở thời điểm còn nằm trong bụng mẹ.

Nói chuyện với bé: Hãy nói chuyện với bé mặc dù bé không hiểu bạn đang nói gì nhưng sẽ rất thích thú với giọng nói và nụ cười của bạn.

dạy trẻ tập nói

Lúc này, em bé đang lắng nghe giọng nói của bạn

Cách tập nói cho trẻ chậm nói từ 3 đến 6 tháng

Bé đang học cách mọi người nói chuyện với nhau. Bạn hãy giúp bé học ngô ngữ tốt hơn khi:

 • Ôm bé vào lòng và để bé nhìn vào mắt bạn
 • Nói chuyện với bé và mỉm cười
 • Khi bé bập bẹ hãy bắt chước các âm thanh đó
 • Nếu trẻ cố gắng tạo âm thanh giống bạn hãy nói lại từ đó

Cách tập nói cho trẻ chậm nói từ 6 đến 9 tháng

Lúc này trẻ sẽ nô đùa với âm thanh xung quanh mình. Bé sẽ mỉm cười khi nghe giọng nói vui vẻ hoặc khóc hoặc tỏ ra không vui khi nghe một giọng nói to, giận dữ. Bạn có thể giúp bé hiểu các từ bằng cách: đưa cho bé những chú gấu và di chuyển qua lại. Đồng thời nói với bé đây là chú gấu bông.

Trẻ từ 9 đến 12 tháng

Bé sẽ bắt đầu hiểu những từ đơn giản. Trẻ sẽ dừng lại để nhìn bạn nếu bạn nói “không-không.” Nếu ai đó hỏi “Mẹ ở đâu?” trẻ sẽ tìm kiếm bạn. trẻ sẽ chỉ, phát ra âm thanh và sử dụng cơ thể để “nói” cho bạn biết trẻ muốn gì.

Ví dụ: Trẻ có thể nhìn lên bạn và nâng cánh tay lên để cho bạn thấy bé “muốn mẹ bế”. Trẻ có thể đưa cho bạn một món đồ chơi để bạn biết rằng trẻ muốn chơi. Bạn có thể giúp bé “nói chuyện” khi bạn: Chỉ cho bé cách vẫy tay chào “tạm biệt”.

Bé sẽ bắt đầu hiểu những từ đơn giản

Bé sẽ bắt đầu hiểu những từ đơn giản

Trẻ từ 12 đến 15 tháng

Trẻ bắt đầu biết nói ra âm thanh như “baba” nếu muốn gọi bố. Giai đoạn này trẻ sẽ đưa cho bạn một món đồ nếu bạn yêu cầu. Ngay cả khi không dùng lời nói, trẻ có thể yêu cầu bạn làm gì đó bằng cử chỉ, với lấy nó hoặc nhìn vào nó và nói linh tinh. Cách dạy bé tập nói bạn có thể áp dụng cho bé là:

 • Đặt câu hỏi cho trẻ về bức tranh trong sách để trẻ có thể gọi tên thứ trong tranh
 • Hãy mỉm cười hoặc vỗ tay khi trẻ gọi tên những thức mà trẻ nhìn thấy
 • Nói về điều mà trẻ muốn nói nhất, hãy cho trẻ thời gian để kể với bạn tất cả những điều đó
 • Chơi trò chơi giả vờ với búp bê, nấu ăn để trẻ học giao tiếp qua lúc chơi

Trẻ từ 15 đến 18 tháng

Trẻ sẽ sử dụng những cử chỉ phức tạp hơn để giao tiếp với bạn và sẽ tiếp tục xây dựng vốn từ vựng của mình. Trẻ có thể nắm tay bạn, dắt bạn đến giá sách, chỉ vào cuốn sách trẻ muốn. Bạn có thể giúp trẻ đọc cuốn sách đó. Hoặc giấu đồ chơi khi trẻ đang xem, giúp trẻ tìm thấy nó và chia sẻ niềm vui của trẻ.

Trẻ từ 18 tháng đến 2 năm

Trẻ sẽ có thể làm theo chỉ dẫn và bắt đầu ghép các từ lại với nhau, chẳng hạn như “ô tô đi” hoặc “muốn uống nước”. Bé cũng sẽ bắt đầu chơi trò giả vờ để thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ. Bạn có thể thúc đẩy kỹ năng giao tiếp của trẻ bằng cách dạy trẻ tập nói đó là:

 • Yêu cầu trẻ giúp bạn. Ví dụ, yêu cầu trẻ đặt cốc lên bàn hoặc mang giày cho bạn
 • Dạy trẻ những bài hát đơn giản và bài ca dao. Đọc cho con bạn nghe. Yêu cầu trẻ chỉ và cho bạn biết những gì trẻ nhìn thấy
 • Khuyến khích trẻ nói chuyện với bạn bè và gia đình. Bé có thể nói với họ về một món đồ chơi mới
 • Cho con bạn tham gia trò chơi giả vờ. Bạn có thể nói chuyện trên điện thoại đồ chơi, cho búp bê ăn hoặc tổ chức tiệc với các con vật đồ chơi
dạy trẻ tập nói

Trẻ sẽ có thể làm theo chỉ dẫn và bắt đầu ghép các từ lại với nhau

Trẻ từ 2 đến 3 năm

Các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ phát triển nhảy vọt. Bé sẽ xâu chuỗi nhiều từ hơn với nhau để tạo ra những câu đơn giản, chẳng hạn như “Mẹ ơi, tạm biệt”. Trẻ sẽ có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như “Con gấu của con ở đâu?”.

Khi được 36 tháng, bé sẽ có thể trả lời những câu hỏi phức tạp hơn như “Con làm gì khi đói?” Bé sẽ ngày càng đóng giả nhiều hơn, đóng các cảnh tưởng tượng như đi làm, sửa xe đồ chơi, chăm sóc “gia đình” của mình (chơi búp bê, động vật).

Bạn có thể giúp con bạn ghép tất cả các từ mới lại với nhau và dạy con những điều quan trọng cần biết như:

 • Dạy trẻ nói họ hoặc tên của mình
 • Hỏi về số lượng, kích thước và hình dạng của những thứ mà con bạn cho bạn xem
 • Đặt những câu hỏi mở không có câu trả lời “có” hoặc “không”. Điều này giúp trẻ phát triển ý tưởng của riêng mình và học cách diễn đạt chúng
 • Chơi nhiều trò giả vờ, diễn xuất câu chuyện và nhập vai tạo ra nhiều cơ hội để sử dụng và học hỏi ngôn ngữ

Trên đây là cách dạy trẻ tập nói theo từng mốc phát triển các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hy vọng rằng, nhờ những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc cha mẹ tự tin hơn trong việc chăm sóc và dạy con tập nói.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!