1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tăng động
 4. Mách mẹ 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung

Mách mẹ 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung

Trẻ học không tập trung

Trẻ học không tập trung là nỗi trăn trở của các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học. Bởi tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của trẻ. Do đó, những phương pháp giúp trẻ tập trung hơn trong học tập là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 10 giải pháp cho trẻ không tập trung khi học.

GABA là gì? Tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Bổ sung Omega 3 cho trẻ tăng động giảm chú ý

trẻ học không tập trung

Mách mẹ 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung

Nguyên nhân nào khiến trẻ học không tập trung?

Trẻ không tập trung khi học có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chúng bao gồm:

 • Yếu tố môi trường: môi trường học tập ồn ào hoặc nhiều cám dỗ khiến bé không tập trung khi học như tivi, điện thoại, nhiều đồ chơi,… Đôi khi còn do mâu thuẫn trong gia đình như cha mẹ cãi nhau làm cho trẻ lo lắng, bồn chồn và không thể tập trung được.
 • Di truyền: trẻ học không tập trung có thể là hệ quả của sự di truyền, do gen hoặc các vấn đề nội tiết khiến giảm sự tập trung, giảm một số chất dẫn truyền thần kinh.
 • Yếu tố sức khỏe: dinh dưỡng kém dẫn đến thiếu chất hoặc trẻ thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc
 • Thiếu sự rèn giũa: trẻ không được rèn luyện sự tập trung từ lúc còn bé
 • Trẻ mắc hội chứng tự kỷ, rối loạn tăng động giảm chú ý, chậm phát triển,…
 • Một số nguyên nhân khác: trẻ gặp quá nhiều áp lực từ cha mẹ, chán nản các bài học, không hiểu bài,…
Nguyên nhân nào khiến trẻ học không tập trung?

Nguyên nhân nào khiến trẻ học không tập trung?

Bật mí 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung

Để tăng sự tập trung cho trẻ, cha mẹ nên áp dụng 10 giải pháp sau đây:

Tạo môi trường không có phiền nhiễu

Hãy tạo cho trẻ không gian học tập yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng với bàn học phù hợp với độ tuổi. Đôi khi nhạc nhẹ có thể giúp trẻ tập trung hơn nếu con cảm thấy không gian quá yên ắng giống như bị lạc lõng, đơn độc. Cha mẹ nên đảm bảo những yếu tố gây xao nhãng như âm thanh của tivi, tiếng ồn ào ngoài đường phố, hàng xóm,… tránh xa môi trường học tập của trẻ.

Ngoài ra, để giúp trẻ tập trung, bạn cần đảm bảo trẻ có đủ tất cả các dụng cụ, tài liệu học tập cần thiết như sách vở, bút viết và các đồ dùng khác trước khi con bắt đầu làm bài tập. Điều này sẽ giúp ngăn sự phân tâm trong quá trình học.

trẻ học không tập trung

Tạo môi trường không có phiền nhiễu

“Biến” học tập thành thói quen

Nhiều trẻ có thể thực hiện một điều gì đó thật tốt khi chúng đã trở thành thói quen, học tập cũng không ngoại lệ. Cha mẹ hãy giúp bé tạo ra lịch trình hàng ngày bao gồm thời gian làm bài tập về nhà, thời gian nghỉ ngơi hay bất kỳ hoạt động nào khác. Việc tuân thủ lịch trình này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen. Từ đó, trẻ sẽ tự giác và sẵn sàng ngồi xuống và tập trung vào bài tập.

Tuy nhiên, chuyên gia khuyên rằng, cha mẹ đừng quên để lại chỗ trống trong thời gian rảnh để não của bé được thư giãn và nạp năng lượng.

Làm một việc tại một thời điểm

Cha mẹ hãy rèn cho trẻ cách giải quyết từng việc một, thay vì làm nhiều việc cùng một lúc. Điều này giúp con bạn tập trung tâm trí vào những bài tập trước mắt thay vì cố gắng nghĩ quá nhiều thứ khác nhau trong cùng một lúc.

Trẻ học không tập trung

Làm một việc tại một thời điểm

Chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ

Trẻ học không tập trung có thể bị choáng ngợp trước những nhiệm vụ lớn. Do đó, chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn sẽ giúp cải thiện sự tập trung cho trẻ bởi cố gắng tiếp nhận quá nhiều việc một lúc sẽ dẫn tới sự nhàm chán và xao nhãng.

Bằng cách chia nhỏ mọi thứ, trẻ sẽ có ý tưởng rõ ràng hơn về những gì cần phải làm. Hơn nữa, cảm giác hoàn thành nhiệm vụ sẽ trở thành động lực thúc đẩy lớn cho bé.

Luôn đặt mục tiêu

Đôi khi sự tập trung có thể đạt được khi trẻ biết một nhiệm vụ phải được hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi có thể không phải do trẻ không tập trung, mà là ci chưa biết phải tập trung vào điều gì.

Do vậy, trước khi bắt đầu một buổi học, bạn hãy lập một danh sách các mục tiêu để định hướng cho bé. Chẳng hạn, cha mẹ có thể đặt thời gian đọc hết một số trang sách là 15 phút. Đây là một cách hiệu quả để cải thiện tình trạng trẻ không tập trung khi học.

Luôn đặt mục tiêu

Luôn đặt mục tiêu

Khám phá cách học của con

Mỗi đứa trẻ sẽ có cách học khác nhau. Một số bé có thể dễ dàng xử lý thông tin bằng cách nghe, trong khi có những trẻ cần phải chạm vào hoặc trải nghiệm thực tế. Do vậy, trẻ học không tập trung có thể do cách học của chúng. Cha mẹ hãy thử áp dụng một trong những phương pháp học tập dưới đây cho con, bao gồm:

 • Trực quan: Một số trẻ dễ tập trung vào hình ảnh. Những bé này có thể trải nghiệm những gì chúng có thể nhìn thấy tốt hơn những thông tin được truyền đạt bằng miệng hoặc qua sách vở.
 • Bài tập thẻ: Nếu bé đang học đọc và viết, bạn có thể dạy trẻ cách đánh vần với sự trợ giúp của các bài tập thẻ. Đồng thời tăng mức độ tập trung, ghi nhớ và hứng thú của con qua việc lặp lại thường xuyên.
 • Đọc to: Trẻ thích âm nhạc phản ứng tốt hơn với âm thanh. Khuyến khích trẻ đọc to từ hoặc nghe người khác nói có thể là chìa khóa giúp một số bé tập trung dễ dàng.
 • Tâm lý: Trẻ em có tâm lý phải chạm và cảm nhận một cái gì đó để trải nghiệm. Khi một đứa trẻ học về hệ mặt trời, việc cho bé chạm vào mô hình hệ mặt trời sẽ giúp trẻ tập trung và ghi nhớ rất lâu.
 • Vẽ: Yêu cầu trẻ vẽ lại những gì bé đã học được sau khi học một khái niệm mới. Cách này giúp hình dung chi tiết kiến thức mới học, giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ và kỹ năng vận động.
Khám phá cách học của con

Khám phá cách học của con

Để trẻ học đúng khả năng của mình

Hãy tôn trọng khả năng học tập của bé. Cha mẹ nên cho trẻ học đúng khả năng của mình, tránh ép bé học quá sức của bản thân. Bởi điều này có thể làm cho bé nhanh chán nản, sợ hãi, dễ xao nhãng và không thể tập trung vào việc học tập.

Học cách đối phó với sự phân tâm

Không phải lúc nào cũng có thể tránh được những phiền nhiễu khi trẻ học tập. Để khắc phục điều này, cha mẹ hãy dạy bé cách đối phó với sự phân tâm.

Giúp trẻ động não tìm cách tập trung vào công việc đang làm khi con trở nên mất tập trung. Trong trường hợp trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung, bạn hãy khuyến khích bé đứng dậy và tạm dừng công việc đang làm.

Tuy nhiên, đối với sự phân tâm trong lớp học thì việc đứng dậy không phải là cách được lựa chọn. Thay vào đó, hướng dẫn trẻ cách nhắm mắt lại và hít thở thật sâu một vài lần, cách này có thể giúp tập trung lại tâm trí.

Trẻ học không tập trung

Học cách đối phó với sự phân tâm

Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có liên quan trực tiếp đến sự chú ý và tập trung, cũng như các hoạt động trí óc. Để cải thiện tình trạng bé không tập trung khi học, hãy cố gắng tránh những thực phẩm nhiều đường. Thay vào đó, cha mẹ cần đảm bảo những thực phẩm giàu protein (thịt, cá, trứng, sữa,…), thực phẩm chứa nhiều chất béo Omega-3, Omega-6, rau xanh,…

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp trí óc của trẻ có cơ hội tiếp thu mọi thứ trong một ngày và nạp đầy năng lượng cho ngày mai. Do vậy, cha mẹ hãy tạo lịch trình để bé tuân thủ thói quen ngủ đúng giờ. Ngoài ra, một giấc ngủ ngắn 20 phút sau giờ học cũng có thể cung cấp thêm sức mạnh tinh thần và thể chất cho trẻ.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc

Trên đây là 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung mà cha mẹ có thể tham khảo nếu con đang gặp phải tình trạng này. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho quá trình nuôi dạy trẻ, giúp bé tập trung hơn trong học tập và có kết quả học tập tốt nhất.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!