1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm nói
  4. 5 trò chơi luyện nói cho trẻ chậm nói đơn giản, hiệu quả

5 trò chơi luyện nói cho trẻ chậm nói đơn giản, hiệu quả

Sử dụng Flashcards giúp con liên kết từ ngữ và hình ảnh để ghi nhớ tốt hơn

Bên cạnh việc tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia/ bác sĩ, cha mẹ nên cùng con thực hành các trò chơi luyện nói cho trẻ chậm nói đơn giản được giới thiệu dưới đây để chương trình trị liệu đạt được hiệu quả tốt hơn.

luyện nói cho trẻ chậm nói

Luyện nói cho trẻ chậm nói với 5 trò chơi thú vị

Trẻ có thể bị đánh giá là chậm nói khi không đạt được các mốc phát triển ngôn ngữ ở độ tuổi điển hình. Chẳng hạn như: trẻ không bập bẹ, ê a khi được 8 tháng tuổi; lên 2 tuổi, nhưng trẻ chưa nói được từ đơn; 3 tuổi nhưng trẻ không nói được câu đơn; phát âm kém;…

Khi nhận thấy các dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa con đến gặp các chuyên gia tâm lý học/ bác sĩ nhi khoa để được thăm khám và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh việc tuân thủ chương trình trị liệu được hướng dẫn, cha mẹ cũng nên thường xuyên cùng con thực hiện các hoạt động thú vị dưới đây để giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng.

Luyện nói cho trẻ chậm nói với Flashcards

Sử dụng Flashcards giúp con liên kết từ ngữ và hình ảnh để ghi nhớ tốt hơn

Sử dụng Flashcards giúp con liên kết từ ngữ và hình ảnh để ghi nhớ tốt hơn

Cha mẹ có thể sử dụng Flashcards để giúp trẻ học những từ mà chúng khó phát âm. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng quên biến hoạt động này thành một trò chơi và thưởng cho con những món quà thú vị khi con phát âm chính xác các từ tương ứng với hình ảnh trên Flashcards.

Điều này không chỉ làm cho bài tập trở nên hấp dẫn hơn mà còn tạo cảm hứng, mang đến niềm vui; qua đó thúc đẩy trẻ nói các âm chính xác mọi lúc, mọi nơi.

Luyện nói cho trẻ chậm nói với trò chơi ếch nhảy

Ếch nhảy là một trò chơi thú vị và đơn giản có thể giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp. Bài tập liên quan đến việc lặp lại một từ ít nhất 6 lần liên tiếp. Để chơi, cha mẹ in hình ảnh tương ứng với những từ mà con cần học vào các mảnh giấy (mỗi mảnh giấy một từ) và rải giấy xung quanh phòng.

Với trò chơi này, con cần nhảy từ mảnh giấy này sang mảnh giấy khác, giống như ếch trong ao. Khi nhặt một mảnh giấy, trẻ cần nói chính xác từ tương ứng với hình ảnh (nếu cần cha mẹ có thể giúp đỡ).

Biến các bài tập cho trẻ chậm nói thành trò chơi vui nhộn là cách hiệu quả giúp con hào hứng hơn trong việc học.

Luyện nói cho trẻ chậm nói trước gương

Hãy cùng con soi gương và luyện cách sử dụng môi, hàm, lưỡi chính xác

Hãy cùng con soi gương và luyện cách sử dụng môi, hàm, lưỡi chính xác

Trẻ chậm nói đôi khi gặp khó khăn trong việc phát âm một số âm thanh và từ ngữ nhất định. Điều này là do trẻ không thể cử động môi, hàm, lưỡi để tạo ra âm thanh chính xác.

Luyện nói cho trẻ chậm nói trước gương là một trong những giải pháp hiệu quả nhất giúp trẻ vượt qua vấn đề này.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cử động môi, hàm, lưỡi đúng cách để phát âm chính xác. Sau đó, cho trẻ luyện phát âm trước gương. Bằng cách này, con sẽ học được cách cử động các bộ phận phát âm sao cho đúng.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể hướng dẫn con tập luyện các bài tập vận động môi miệng đơn giản như bập môi, chu môi, căng lưỡi, di chuyển hàm,… giúp tăng sức mạnh và tính linh hoạt của môi – hàm – lưỡi.

Luyện nói cho trẻ chậm nói: Gọi tên đồ vật trong nhà

Nói chuyện với con thường xuyên là cách tốt nhất để giúp con phát triển kỹ năng nói và mở rộng vốn từ. Một phương pháp tuyệt vời giúp thúc đẩy quá trình này là yêu cầu con gọi tên các đồ vật trong nhà nếu chúng muốn món đồ đó.

Cha mẹ lưu ý chỉ đưa đồ chơi hoặc các vật dụng khác khi trẻ có thể gọi tên món đồ mà không cần dùng đến cử chỉ tay. Điều này sẽ khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ để đạt được điều chúng muốn.

Bài tập lặp từ cho trẻ chậm nói

Lặp lại các từ đơn nhiều lần để con ghi nhớ hiệu quả

Lặp lại các từ đơn nhiều lần để con ghi nhớ hiệu quả

Bạn có bao giờ dạy trẻ nói “cha”, “ba”, “mẹ”, “má”, “ông”, “bà”,… bằng cách liên tục nói và yêu cầu con nhắc lại không? Hành vi đơn giản và quen thuộc này chính là một trong những phương pháp luyện nói cho trẻ chậm nói cực kỳ hiệu quả.

Việc liên tục lặp đi, lặp lại các từ đôi khi khiến cha mẹ và trẻ cảm thấy nhàm chán. Nhưng hoạt động này sẽ giúp quá trình học nói của trẻ đạt được kết quả tốt.

Khi cha mẹ dạy trẻ phát âm, hãy nói một cách chậm rãi và rõ ràng; đảm bảo rằng trẻ nghe rõ và có thể nhắc lại.

Bonus: Một vài tips hay giúp cải thiện vốn từ vựng của trẻ

Cho trẻ thổi bong bóng để kiểm soát hơi thở

Cho trẻ thổi bong bóng để kiểm soát hơi thở

Bên cạnh việc áp dụng các cách luyện nói cho trẻ chậm nói được giới thiệu trên đây, cha mẹ cũng đừng quên phương pháp giúp cải thiện vốn từ vựng của trẻ đơn giản như:

  • Nói chuyện thật nhiều trước mặt trẻ, khuyến khích trẻ tham gia vào câu chuyện bằng cách đặt ra câu hỏi, sau đó yêu cầu trẻ trả lời.
  • Cùng hát với con. Hầu như mọi đứa trẻ đều yêu thích âm nhạc, nhảy múa, hát hò; vì thế, cha mẹ hãy cùng con mở những bài hát thiếu nhi vui nhộn và hát nhảy theo ca sĩ.
  • Thường xuyên cùng trẻ đi dạo; trên quãng đường đi, cha mẹ hãy chỉ vào các sự vật xung quanh và nói cho trẻ biết đó là gì. Bạn cũng đừng quên yêu cầu trẻ nhắc lại từ vừa được học.

Kết luận

Ngay cả khi con không chậm nói, cha mẹ vẫn có thể áp dụng 5 trò chơi luyện nói cho trẻ chậm nóiomegajunior.vn giới thiệu trên đây. Những bài tập đơn giản này không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, mở rộng vốn từ vựng mà còn cho phép cha mẹ xây dựng mối quan hệ thân mật với con. Một đứa trẻ khi nhận được tình yêu thương từ phụ huynh chắc chắn sẽ lớn lên khỏe mạnh, thông minh và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!