1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Chắc hẳn các bậc cha mẹ có con nhỏ đều biết đến tầm quan trọng của DHA đối với trí não và thị giác của trẻ. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể bổ sung DHA một cách bừa bãi. Vậy khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ và bổ sung bao nhiêu là phù hợp?

Bật mí 12 lý do nên bổ sung Omega 3 cho trẻ em

Khám phá tỉ lệ vàng Omega 6/Omega 3

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

Vai trò của DHA đối với sức khỏe của trẻ

Tác dụng của DHA đối với não

DHA là một trong những thành phần cấu trúc chính của màng phospholipid não. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối liên hệ giữa DHA ở người mẹ thấp với việc tăng nguy cơ phát triển thần kinh kém của trẻ. Hơn nữa, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tăng lượng DHA có thể mang lại lợi ích trong nhiều loại rối loạn tâm thần và thần kinh, đặc biệt là các tình trạng thoái hóa thần kinh. 

Tác dụng của DHA đối với mắt

Sự phát triển của cả võng mạc và vỏ não thị giác đều phụ thuộc vào DHA. Võng mạc phát triển nhanh chóng trong những tháng cuối của thai kỳ và sáu tháng đầu của trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thị lực của trẻ đủ tháng được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA có thể đo được sắc nét hơn so với trẻ bú sữa công thức không có DHA.

Độ nhạy sáng của tế bào cảm thụ ánh sáng võng mạc giảm đáng kể ở trẻ sơ sinh bị thiếu DHA và bổ sung DHA giúp tăng cường đáng kể sự phát triển thị lực.

Hỗ trợ trí thông minh, khả năng chú ý và hành vi ở trẻ em

DHA đôi khi được gọi là “thực phẩm của não”. Chất béo chiếm 60% não và các dây thần kinh vận hành mọi hệ thống trong cơ thể, và DHA là thành phần cấu trúc chính của mô não. Các nghiên cứu đang chỉ ra rằng axit béo omega-3 chuỗi dài này có tác động rất lớn đến bộ não đang phát triển, và thậm chí có thể xác định mức độ hoạt động của trẻ, về mặt tinh thần và xã hội.

DHA giúp bé thông minh hơn, tăng chú ý

DHA giúp bé thông minh hơn, tăng chú ý

Omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não và hệ thần kinh trung ương, phát triển tâm lý-vận động (chẳng hạn như phối hợp mắt và tay), phát triển thị giác và chức năng, và truyền tín hiệu thần kinh.

Nhu cầu DHA thiết yếu hàng ngày cho trẻ

Một hội thảo được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia và Hiệp hội Quốc tế nghiên cứu về axit béo và lipid (NIH / ISSFAL) khuyến nghị nhu cầu DHA hàng ngày cho từng đối tượng:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: mức tiêu thụ 300mg DHA/ngày
  • Trẻ em và người lớn: mức tiêu thụ 220 mg DHA/ngày.

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ

Khi trẻ bú sữa mẹ nhưng sữa mẹ không cung cấp đủ DHA

Trẻ sơ sinh nhận được DHA chủ yếu từ sữa mẹ. Nếu mẹ được bổ sung DHA đầy đủ từ nguồn thức ăn hàng ngày thì bé không cần bổ sung thêm DHA, ngược lại, nếu chế độ ăn của mẹ ít các loại cá béo, các loại dầu hạt chứa DHA thì rất có thể bé bú sữa mẹ cũng bị thiếu DHA. Khi đó trẻ sẽ cần bổ sung thêm DHA từ các thực phẩm bổ sung khác. 

Khi trẻ bú sữa công thức

Trẻ bú sữa công thức không có DHA từ sữa mẹ, vì thế mẹ nên lựa chọn những nhãn hiệu sữa mà thành phần có bổ sung DHA với hàm lượng DHA tương đương như sữa mẹ.

Khi chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ DHA

Khi trẻ đã chuyển sang ăn thức ăn rắn nhưng trong chế độ ăn lại không có những thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, dầu đậu nành, dầu hạt lanh…thì khi đó để trẻ không thiếu DHA mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm bổ sung DHA cho trẻ. 

Chế độ ăn của trẻ thiếu những thực phẩm giàu DHA thì cần bổ sung DHA cho trẻ

Chế độ ăn của trẻ thiếu những thực phẩm giàu DHA thì cần bổ sung DHA cho trẻ

Khi trẻ bị rối loạn tăng động, giảm chú ý

Trẻ em bị Rối loạn tăng động giảm chú ý (viết tắt là ADHD) có mức DHA thấp và gặp các triệu chứng thiếu hụt axit béo thiết yếu bao gồm tăng động giảm chú ý, đi tiểu nhiều lần, khát nước thường xuyên. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 giúp cải thiện các triệu chứng hành vi, thiếu hụt chất dinh dưỡng thường gặp ở ADHD, và việc bổ sung khoáng chất, vitamin B, axit béo omega-3 và omega-6 và flavonoid có khả năng làm giảm các triệu chứng ADHD.

DHA giúp cải thiện các triệu chứng ADHA

DHA giúp cải thiện các triệu chứng ADHA

Khi trẻ bị tự kỷ

Tự kỷ là một khuyết tật về phát triển thần kinh với tỷ lệ ngày càng phổ biến ở trẻ em. Bệnh nhân tự kỷ có xu hướng rối loạn tiêu hóa cao hơn. Nhiều trẻ tự kỷ có ác cảm với thức ăn và kén ăn. Nhiều bậc cha mẹ đã thực hiện các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế, đặc biệt là can thiệp dinh dưỡng. Trong đó, việc bổ sung axit béo omega-3 đã được nhiều chuyên gia ủng hộ, đây là một phần của chương trình điều trị chứng tự kỷ 12 bước.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp cha mẹ biết được khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ. Cha mẹ nên ghi nhớ, mặc dù DHA có vai trò rất lớn tới trí thông minh cũng như thị giác và miễn dịch của trẻ, nhưng không thể bổ sung DHA một cách bừa bãi và thiếu khoa học. Tốt hơn hết, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc các chuyên gia dinh dưỡng trước khi bổ sung cho bé cha mẹ nhé.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!