1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tìm hiểu hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ?

Tìm hiểu hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ?

Tự kỷ thông thái

Tự kỷ là hội chứng trẻ bị khiếm khuyết trong khả năng giao tiếp, khó khăn trong kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc dẫn đến khả năng khó hòa nhập với cộng đồng. Tự kỷ được chia làm 3 nhóm, trong đó có nhóm tự kỷ thông thái mà nhiều cha mẹ nhầm lẫn rằng trẻ thông minh. Vậy hãy cùng tìm hiểu về hội chứng này để nắm bắt được những thông tin quan trọng, nhận biết dấu hiệu kịp thời để quá trình điều trị đạt hiệu quả bạn nhé!

👉🏻 Bất ngờ trước vai trò của thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

👉🏻 Mỹ thuật trị liệu điều trị trẻ tự kỷ mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc

Tự kỷ thông thái

Phân biệt các nhóm tự kỷ ở trẻ

Tại Việt Nam hiện chưa có số liệu thống kê chính xác tỷ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì số lượng trẻ mắc hội chứng này ngày càng gia đăng và tự kỷ đang trở thành gánh nặng của gia đình, xã hội.

Có 3 nhóm trẻ tự kỷ, đó là:

  • Nhóm chức năng cao: Khả năng tư duy, tiếp thu cao (hay còn gọi là tự kỷ thông thái)
  • Nhóm ở mức độ trung bình
  • Nhóm trẻ tự kỷ bị khuyết tật về mặt trí tuệ

Ở nhóm trẻ tự kỷ thông thái sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn so với nhóm trẻ tự kỷ trung bình. Chính vì điều này dẫn đến tình trạng cha mẹ nhầm tưởng rằng trẻ tự kỷ là những trẻ thông minh. Có một số trẻ có khả năng thiên bẩm, đặc biệt về toán học, trẻ có khả năng tính nhẩm rất nhanh hoặc cộng rất nhiều chữ số với nhau. Tuy nhiên, không phải có năng khiếu là trẻ sẽ trở thành thiên tài.

Trẻ tự kỷ thông thái là trẻ tự kỷ thông minh, đó chỉ là trẻ có một năng khiếu nào đó, khả năng đặc biệt chứ không phải trẻ hoàn toàn bình thường.

trẻ tự kỷ thông thái

Trẻ tự kỷ thông thái sẽ có khả năng tiếp thu tốt hơn so với nhóm trẻ tự kỷ trung bình

Trẻ tự kỷ thông thái có những năng khiếu gì?

Trẻ tự kỷ thường một số ít sẽ có năng khiếu nào đó rất đặc biệt hoặc thậm chí vượt trội như khả năng hội họa, âm nhạc, toán học…

Năng khiếu hội họa

Trẻ tự kỷ thường có trí tưởng tượng rất phong phú, logic. Trẻ có thể vẽ những bức tranh với đầy đủ màu sắc, cảnh vật mà người lớn hay thậm chí là những họa sĩ cũng không thể tưởng tượng được. 

Trí nhớ tốt

Có một số trẻ tự kỷ mặc dù còn ít tuổi nhưng lại có trí nhớ siêu phàm. Chỉ cần nghe người lớn nói qua một lần là có thể nhắc lại không sai một chữ hoặc có thể nhớ được hết số điện thoại, biển số xe dù chỉ nhìn thoáng qua.

Kỹ năng toán học

Những trẻ có khả năng đặc biệt như đọc các con số, đọc chữ từ rất sớm. Hoặc trẻ có khả năng tính nhẩm, cộng trừ nhân chia nhanh và chính xác. 

Năng khiếu về âm nhạc

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ sẽ có năng khiếu cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Bởi trẻ tự kỷ muốn thể hiện những điều bản thân mong muốn qua âm nhạc, những bài hát, để giao lưu với thế giới xung quanh. Chính vì vậy, trẻ tự kỷ thông thái có năng khiếu âm nhạc rất tốt.

Khả năng sáng tạo cao

Trẻ tự kỷ có thể rất sáng tạo trong việc tìm ra cách leo lên bàn để với tới cái tủ, nơi để nhiều loại bánh kẹo mà trẻ thích. Hay thậm chí trẻ biết cách dùng chìa khóa mở chốt cửa sau để có thể ra ngoài chơi.

trẻ tự kỷ thông thái

Một số trẻ tự kỷ thường có khả năng sáng tạo, tư duy tốt

Hiện nay, giáo dục trẻ theo một cách đặc biệt là phương pháp điều trị cơ bản cho trẻ tự kỷ. Phương pháp này cần kéo dài nhiều năm, bắt đầu từ khi trẻ được 1-2 tuổi đến tuổi vị thành niên.

Giáo dục trẻ tự kỷ là một hành trình, trẻ tự kỷ dù nhẹ hay nặng cũng là tổng hợp của các hội chứng, tình trạng suy giảm nhận thức, tương tác xã hội, ngôn ngữ cũng như khả năng giao tiếp, vì vậy công việc chữa trị cần một quá trình lâu dài, kiên trì, bền bỉ cùng với những phương pháp khoa học từ chuyên gia. Sự phối hợp chặt chẽ của cả cha mẹ, gia đình, giáo viên, cộng đồng.. thì mới có thể mang lại hiệu quả tốt, chứ không thể chỉ dùng thuốc chữa trị như các bệnh khác.

Cha mẹ cần phải theo dõi tình trạng tự kỷ của con em một cách kỹ càng, trao đổi với nhà chuyên môn như bác sĩ, cán bộ tâm lý, giáo viên mẫu giáo và chuyên biệt, thực hiện đúng theo những lời khuyên và hướng dẫn trị liệu về việc chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ, để từ đó hỗ trợ trẻ tốt hơn trong suốt chặng đường sắp tới mà trẻ phải đi.

Trên đây là những thông tin hữu ích về trẻ tự kỷ thông thái giúp cha mẹ hiểu biết hơn về hội chứng này. Đồng thời, có thể nhận biết sớm hội chứng tự kỷ để điều trị sớm cho trẻ càng sớm càng tốt. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển của trẻ, bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán. Hãy nhớ rằng, bạn là người hiểu rõ trẻ nhất và sự quan tâm của bạn dành cho trẻ là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình chẩn đoán khi gặp bác sĩ. Nếu bạn vẫn không yên tâm sau khi nhận được lời khuyên của bác sĩ hãy tìm thêm những ý kiến của các chuyên gia khác. Đừng chần chừ vì hành động sớm sẽ giúp con bạn có cơ hội hòa nhập với cộng đồng cao hơn. 

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!