1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm nói
 4. 10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói không thể bỏ qua

10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói không thể bỏ qua

đồ chơi cho trẻ chậm nói

Làm sao để chọn được đồ chơi cho trẻ chậm nói là băn khoăn của nhiều cha mẹ có con đang gặp tình trạng này. Đồ chơi đó không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn phải tạo điều kiện cho con phát triển ngôn ngữ. Dưới đây là 10 cách giúp cha mẹ chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói, bạn có thể tham khảo nhé!

👉🏻👉🏻👉🏻 Cha mẹ nên xem:

10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói

10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi không dùng pin

Lời khuyên đầu tiên khi chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói là không nên sử dụng đồ chơi có pin hoặc nên tháo pin khi cho trẻ chơi. Điều này thật kỳ lạ, nhưng lại rất hữu ích cho việc tập nói của bé.

Thông thường, đồ chơi chạy bằng pin sẽ phát ra âm thanh, khiến trẻ mất tập trung vào việc học nói mà sẽ bị thu hút bởi tiếng ồn. Chắc chắn cha mẹ không muốn nghe âm thanh của đồ chơi, mà muốn nghe tiếng nói của con, phải không nào?

Tất nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Có một vài món đồ chơi nên để pin như máy ảnh đồ chơi chụp ảnh thực tế, micro để ghi âm giọng nói,…

đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi không dùng pin

Đồ chơi có kết thúc mở

Đây là những món đồ chơi giúp con bạn có thể tự do sáng tạo, phát triển tư duy do chúng không có mở đầu, giữa hay kết thúc. Do đó, bé có khả năng phát triển óc sáng tạo, sử dụng đồ chơi theo nhiều cách khác nhau, tùy vào mong muốn của trẻ.

Đồ chơi truyền thống

Về bản chất, đồ chơi truyền thống chính là những món đồ chơi kết thúc mở. Dưới đây là một số đồ chơi cho trẻ chậm nói theo hướng cơ bản, truyền thống:

 • Đồ chơi lego
 • Khối gỗ để xếp hình
 • Ô tô, tàu hỏa, đồ chơi giao thông (chú ý tháo pin nếu có)
 • Đồ chơi nấu nướng
 • Các con thú, nông trại phù hợp với sở thích của bé
 • Búp bê, ngôi nhà búp bê
 • Đất nặn
 • Bộ trà
đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi truyền thống

Loại bỏ quan niệm về giới tính

Khi chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói, cha mẹ đừng quá lo lắng về vấn đề giới tính. Hãy thoải mái để bé gái chơi ô tô, tàu hỏa, xe tải và bé trai chơi đồ chơi nấu ăn hay búp bê.

Theo một số nghiên cứu về tác động của đồ chơi với trẻ từ Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục Trẻ nhỏ (NAEYC), điều làm nên sự khác biệt của món đồ chơi là chúng có thể thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, tương tác xã hội ở cả bé trai và bé gái.

Do đó, cha mẹ nên gạt đi những quan điểm trước đây về chọn đồ chơi cho trẻ. Hãy để trẻ tự do lựa chọn đồ chơi, từ đó giúp kích thích hứng thú, khả năng sáng tạo của con.

Không nhất thiết phải là đồ chơi giáo dục

Khi đến các cửa hàng đồ chơi, chắc hẳn cha mẹ nào cũng “choáng ngợp” trước những món đồ chơi giáo dục, được đánh giá có tác dụng giúp trẻ thông minh hơn.

Trên thực tế, trẻ chậm nói không cần những loại đồ chơi này bởi chúng sẽ không đem lại lợi ích gì cho bé. Những món đồ chơi này có thể là bảng chữ cái, bảng số đếm hoặc đồ chơi giúp phân biệt màu sắc.

đồ chơi cho trẻ chậm nói

Không nhất thiết phải là đồ chơi giáo dục

Sử dụng đồ chơi tạo ra sự di chuyển

Một điều quan trọng mà cha mẹ nào cũng cần lưu ý là phải giúp trẻ di chuyển, vận động ngay cả khi ở trong nhà. Đó có thể là những con thú nhún, đồ chơi cưỡi ngựa hoặc những quả bóng.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể tạo ra trò chơi giúp bé tăng vận động như pháo đài, đường hầm. Đây là những trò chơi hết sức đơn giản mà lại không tốn kém.

đồ chơi cho trẻ chậm nói

Đồ chơi tạo ra sự di chuyển

Ra ngoài thường xuyên

Đây chính là món “đồ chơi” hoàn toàn miễn phí cho trẻ chậm nói. Công viên chính là địa điểm tuyệt vời với những trò chơi làm trẻ thấy thích thú và hứng khởi. Cha mẹ cũng có thể tạo ra một số trò chơi ngoài trời:

 • Cuốc, xẻng để bé đào cát
 • Cưỡi đồ chơi
 • Bể nước hoặc hồ bơi nhỏ
 • Xô, thìa, cốc,..
 • Dựng lều ngoài trời
Cho trẻ ra ngoài thường xuyên

Cho trẻ ra ngoài thường xuyên

Ít đồ chơi hơn là nhiều

Việc cho trẻ chơi quá nhiều đồ chơi một lúc đôi khi gây ra tác động tiêu cực. Trẻ có thể bị choáng ngợp với quá nhiều đồ chơi khác nhau và nhanh chuyển từ món này qua món khác, khiến trẻ không thể tập trung tìm hiểu cẩn thận một món đồ chơi. Điều này có thể làm hạn chế cơ hội chơi và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Do đó, cha mẹ không nên mua cho bé quá nhiều đồ chơi một lúc, mà hãy để con tìm tòi và hơn nữa, bé sẽ hiểu được ý nghĩa, giá trị của món đồ chơi.

Tạo vòng quay đồ chơi

Đây là một cách rất thông minh khi chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói. Thỉnh thoảng sẽ có vài dịp bé được nhận nhiều đồ chơi như sinh nhật, giáng sinh, ngày Tết,…

Khi đó, cha mẹ hãy xoay vòng, luân phiên các món đồ chơi thay vì để hàng loạt cho bé. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, tích cực tìm tòi và bớt nhàm chán hơn.

Tạo vòng quay đồ chơi

Tạo vòng quay đồ chơi

Đồ chơi tốt nhất không phải là “đồ chơi”

Nhiều cha mẹ sốt sắng tìm mọi loại đồ chơi cho trẻ chậm nói. Tuy nhiên, có thể cha mẹ chưa biết, chính sự giao tiếp của cha mẹ mới là đồ chơi tốt nhất cho trẻ. Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện, tâm sự với bé, đọc sách, hát cho bé nghe,… Đây là cách giúp trẻ tăng sự tương tác, tăng khả năng giao tiếp tốt nhất.

Ngoài ra, cha mẹ có thể sáng tạo trò chơi cho bé từ những đồ dùng có sẵn trong nhà như bìa carton, chăn, gối,…

Giao tiếp với trẻ để thay đồ chơi

Giao tiếp với trẻ

Với 10 cách chọn đồ chơi cho trẻ chậm nói trên đây, mong rằng cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn và sớm hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!