1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Làm cách nào nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh chính xác nhất?

Làm cách nào nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh chính xác nhất?

dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Tự kỷ là một hội chứng khuyết tật về khả năng ngôn ngữ và xã hội khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Phần lớn người ta chỉ phát hiện ra các dấu hiệu trẻ tự kỷ khi trẻ được 2-3 tuổi. Tuy nhiên có những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh mẹ có thể phát hiện được sớm, giúp quá trình cải thiện bệnh hiệu quả hơn.

👉🏻 Chuyên gia giải đáp: “ trẻ bị tự kỷ có chữa được không?”

👉🏻 Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng là gì?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là tình trạng khiếm khuyết về khả năng ngôn ngữ, xã hội khiến trẻ gặp khó khăn trong việc thiết lập các mối quan hệ tương tác với xã hội. Tình trạng này tiến triển trong vòng 3 năm đầu đời của trẻ, thậm chí có thẻ gây ra những tổn thương cho chính đứa trẻ bởi các hành động tự gây hại, quấy phá của trẻ.

Tự kỷ là tình trạng khiếm khuyết khả năng ngôn ngữ

Tự kỷ là tình trạng khiếm khuyết khả năng ngôn ngữ

Làm thế nào nhận biết được dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh là giai đoạn sớm nhất để nhận biết dấu hiệu trẻ bị tự kỷ. Những triệu chứng của tự kỷ có thể không giống nhau, tùy vào mức độ nghiêm trọng và thường không rõ ràng cho đến khi trẻ được 3 tuổi. Chính vì vậy, các mẹ cần thường xuyên theo dõi sự phát triển của trẻ, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Một số biểu hiện cha mẹ cần lưu ý đó là:

Trẻ ít cười

Khi bạn nở nụ cười với bé thì bé có đáp lại nụ cười đó không? Trẻ có tự mỉm cười với chính mình hay không hoặc khi trẻ được 6 tháng có cười thể hiện cảm xúc vui vẻ không… Trẻ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc trên khuôn mặc, khó diễn tả bằng lời nói, cử chỉ.

Mắt của trẻ không linh hoạt

Trẻ dường như không sử dụng mắt để giao tiếp với mọi người khi nói chuyện. Đây là dấu hiệu sớm để nhận biết trẻ bị tự kỷ bởi ánh mắt thể hiện sự hiểu biết của trẻ.

Bập bẹ tập nói

Trẻ có tự thì thầm bằng ngôn ngữ riêng hay bập bẹ tập nói? Khi trẻ được 12 tháng tuổi sẽ thường xuyên làm những điều này.

Trẻ không dùng cử chỉ để thể hiện điều mình thích

Trẻ có thể vẫy tay, chỉ đồ vật trẻ thích, mỉm cười, khi trẻ đạt mốc 9-10 tháng tuổi.

Trẻ chậm phát triển vận động

Hãy theo sát các mốc phát triển của trẻ như trẻ biết lẫy, bò, đứng, đi của trẻ.

Cách nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh là gì?

Cách nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tự kỷ là gì?

Chưa thể xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ là gì? Có nhiều người cho rằng tự kỷ là do môi trường, do gen hoặc cả hai yếu tố đó. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được khoa học kiểm chứng.

Có thể tóm tắt một số nhân tố tác động làm gia tăng mức độ tự kỷ ở trẻ sơ sinh đó là:

Mang thai ở độ tuổi cao: Khi phụ nữ ninh con ở độ tuổi cao sẽ làm gia tăng các vấn đề như trẻ bị hội chứng down, trẻ bị tự kỷ…

Trong quá trình mang thai không may tiếp xúc phải một số loại hóa chất, thuốc, ví dụ như thuốc chống trầm cảm.

Phụ nữ mang thai gặp các bệnh lý về chuyển hóa như tiểu đường thai kỳ, béo phì.

Cách trị liệu cho trẻ sơ sinh bị tự kỷ

Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển không phải là một bệnh lý. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc chữa hội chứng này. Tuy nhiên, nếu trẻ được phát hiện sớm thì quá trình điều trị cũng sẽ thuận lợi hơn, trẻ sẽ được trợ giúp để phát triển ngay từ đầu với kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và nhận thức.

Liệu pháp nhận thức hành vi cho trẻ

Đây là liệu pháp trò chuyện dùng để điều trị hiệu quả chứng tự kỷ cho trẻ. Mỗi lần trò chuyện, các chuyên gia sẽ xác định được suy nghĩ cũng như cảm xúc hành vi tiêu cực của trẻ, từ đó có các biện pháp khắc phục.

Rèn luyện kỹ năng xã hội

Phương pháp này là một các để phát triển các kỹ năng xã hội. Một số trẻ bị tự kỷ gặp khó khăn trong quá trình tương tác với người khác. Điều này có thể gây trở ngại đến sự phát triển của trẻ. Phương pháp này sẽ giúp trẻ hiểu được các tình huống nói chuyện, đọc được tín hiệu cảm xúc của người khác.

Rèn luyện kỹ năng xã hội giúp trẻ cải thiện hội chứng tự kỷ

Rèn luyện kỹ năng xã hội giúp trẻ cải thiện hội chứng tự kỷ

Liệu pháp ngôn ngữ

Liệu pháp này giúp cho trẻ có kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Nó có thể giúp trẻ cải thiện kỹ năng nói, tăng vốn từ vựng, tốc độ và nhịp điệu của lời nói. Từ đó, giúp trẻ tăng cường khả năng ngôn ngữ và giao tiếp tốt hơn.

Dùng thuốc

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm hội chứng tự kỷ do chưa thể xác định được nguyên nhân. Những loại thuốc được sử dụng cho trẻ tự kỷ thường kết hợp cùng các liệu pháp giáo dục, hành vi nhằm giảm những triệu chứng tự kỷ như: hung hăng, kích động, rối loạn giấc ngủ, giảm triệu chứng ở hệ tiêu hóa…

Trên đây là những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ có thể lưu ý, nhận biết sớm được những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để can thiệp sớm, giúp trẻ cải thiện sức khỏe nhanh hơn. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho các bậc cha mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về hội chứng tự kỷ ở trẻ, cũng như cách chữa trị cho trẻ tự kỷ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!