1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Cảnh báo 12 dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

Cảnh báo 12 dấu hiệu trẻ tự kỷ mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức

dấu hiệu trẻ tự kỷ

Tình trạng trẻ tự kỷ hiện nay không quá hiếm gặp. Có nhiều bậc cha mẹ không biết đâu là dấu hiệu của trẻ tự kỷ. Bài viết dưới đây là 12 dấu hiệu trẻ tự kỷ chỉ cần cha mẹ chú ý là có thể nhận biết dễ dàng.

Ngoài ra, các triệu chứng khác nhau xuất hiện ở các độ tuổi khác nhau. Điều gì có thể là dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em, có thể sẽ được nhận biết qua hành vi, cảm xúc của trẻ.

👉🏻 Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

👉🏻 Bật mí “khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội tốt nhất?”

Giao tiếp bằng mắt kém

Trẻ nhỏ có xu hướng giao tiếp bằng mắt kém, không nhìn những người xung quanh khi nói chuyện. Một đứa trẻ tự kỷ thường hạn chế giao tiếp bằng mắt, không nhìn thẳng vào cha mẹ của mình hoặc nhìn thoáng qua một cách không nhất quán.

Một số trẻ bị ảnh hưởng nặng nề của hội chứng tự kỷ sẽ không thể tiếp xúc bằng mắt. Đồng thời, trẻ còn trở nên nhút nhát.

Việc thiếu hoạt động giao tiếp bằng mắt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ. Tuy nhiên đây là một trong những dấu hiệu để các bậc cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu trẻ bị tự kỷ với các triệu chứng khác.

dấu hiệu trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường giao tiếp bằng mắt kém

Vỗ tay hoặc cử chỉ lặp đi lặp lại

Các chuyển động hoặc cử chỉ lặp đi lặp lại thường xuyên như vỗ tay hoặc xoay bàn tay, búng ngón tay, lắc lư qua lại – là dấu hiệu trẻ tự kỷ mà cha mẹ cũng cần chú ý.

Đặc biệt nếu trẻ lặp lại những cử chỉ này hoặc những cử chỉ tương tự khi chúng làm việc, hay khi trẻ phấn khích thì rất có khả năng trẻ đã bị tự kỷ.

Lặp lại các cụm từ hoặc lảm nhảm

Trong khi nhiều trẻ nhỏ bập bẹ hoặc lặp lại chính mình, thì trẻ tự kỷ có thể lặp đi lặp lại cùng một cụm từ “biệt ngữ” theo cùng một cách giống hệt nhau — gần giống như chúng đang hát một câu của một bài hát.

Việc lặp đi lặp lại một cụm từ hoặc nói bập bè với nhịp điệu kỳ lạ hoặc bằng giọng hát cũng là những dấu hiệu cảnh báo trẻ bị tự kỷ.

Tăng độ nhạy cảm hoặc chán ghét mọi thứ

Chứng tự kỷ có thể khiến các giác quan của trẻ trở nên nhạy cảm. Trẻ tự kỷ có thể thích cọ xát các bề mặt nhẵn hoặc mềm, hoặc chúng có thể ngửi thấy mọi thứ.

Tuy nhiên, trẻ lại không thích được ôm ấp, bồng bế. Hay thậm chí trẻ không thích nghe một số loại âm thanh, tỏ ra khó chịu. Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ có thể rất nhạy cảm với ánh sáng chói.

Thích kiểm tra đồ chơi hơn là chơi với chúng

Hầu hết trẻ nhỏ sẽ kiểm tra một món đồ chơi trước khi chơi với nó. Nhưng một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể máy móc, chăm chú vào kiểm tra những món đồ chơi đó thay vì chơi với chúng.

Khi một đứa trẻ bình thường sẽ đua ô tô dọc theo sàn nhà hoặc lái điều khiển máy bay tự động trong không trung. Thì một đứa trẻ tự kỷ có thể tiếp tục quay lốp ô tô hoặc kiểm tra đáy máy bay.

Trẻ tự kỷ quan tâm đến các bộ phận, thiết bị đồ chơi hơn là việc chơi đồ chơi.

dấu hiệu trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường thích kiểm tra đồ chơi hơn là chơi với chúng

Chơi một mình

Một lần nữa dấu hiệu trẻ tự kỷ không thể bỏ qua đó là trẻ nhút nhát, thích chơi một mình.

Một đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ có thể không biết cách tiếp cận những đứa trẻ khác hoặc có thể thích làm những hoạt động của riêng mình. Nếu đứa trẻ khác cố gắng tương tác hoặc chơi với nó, thì lúc này đứa trẻ tự kỷ lại không biết cách phản ứng.

Đây là loại hành vi hiếm gặp ở trẻ nhỏ nhưng vẫn có thể xảy ra sau đó, như khoảng 7 tuổi thì đây là dấu hiệu báo động trẻ bị tự kỷ ở mức độ mạnh.

Thiếu hứng thú với trò chơi giả vờ

Đối với trẻ tự kỷ thì kỹ năng giả vờ có thể thiếu hoặc trẻ không thích kỹ năng này. Trẻ không sử dụng đồ vật để chơi giả vờ , những thứ như nhặt một miếng gỗ nhỏ để sử dụng như một chiếc điện thoại giả vờ trẻ cũng không biết làm.

Tiếp theo là cho búp bê ăn hoặc giả vờ chiếc ghế dài là xe tải hoặc tàu hỏa. Nếu trẻ không biết kỹ năng giả vờ này sau 18 tháng thì đó là một dấu hiệu cảnh báo trẻ bị tự kỷ.

Sở thích ám ảnh

Đối với những trẻ lớn hơn mắc các dạng tự kỷ “đạt thành tích cao”, chúng có thể bị chú ý vào một chủ đề cụ thể — chẳng hạn như thời tiết hoặc đội bóng. Trẻ chỉ tập chung vào những chủ đề họ thích là làm tất cả những gì liên quan đến nó.

Trẻ không phản ứng với tên của mình

Đến 12 tháng tuổi, hầu hết trẻ sẽ nhìn lên hoặc trả lời khi ai đó gọi tên. Những đứa trẻ tự kỷ dường như không nghe thấy cha mẹ hoặc những người khác, hoặc chúng có thể không hiểu hoặc không làm theo những mệnh lệnh đơn giản.

Trẻ không trả lời khi người khác gọi tên, thậm chí là cha mẹ gọi

Trẻ không trả lời khi người khác gọi tên, thậm chí là cha mẹ gọi

Hành vi rập khuôn

Một số trẻ mắc hội chứng tự kỷ có thể mắc kẹt vào một số thói quen, sở thích, hành vi nhất định. Ví dụ bé có thể luôn muốn cầm một món đồ chơi, không chịu đặt xuống ngay cả khi bé đang cố gắng chơi với những món đồ khác. Hoặc trẻ có thể dành nhiều thời gian để xếp xe hoặc sắp xếp đồ vật theo một thứ tự cụ thể.

Mất khả năng ngôn ngữ hoặc kỹ năng xã hội

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn về khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội. Trẻ có thể chậm nói, không muốn nói hoặc nói ra những lời không có nghĩa.

Trẻ tự kỷ thường không muốn tiếp xúc với người xung quanh, hạn chế giao tiếp, khả năng hoạt động xã hội cũng kém. Đây cũng chính là dấu hiệu trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể nhận biết.

Không chỉ tay hoặc không trả lời

Thông thường, trẻ em sẽ bắt đầu chỉ ra mọi thứ cho cha mẹ chúng khi được 14 tháng. Nếu một đứa trẻ không chỉ ra máy bay, con chó hoặc những thứ thú vị khác, đó có thể là dấu hiệu điển hình của trẻ bị tự kỷ. Hay trẻ không nhìn vào những điều mà cha mẹ chỉ hoặc gọi tên. Trẻ không vẫy tay hoặc không đáp lại việc vẫy tay là một dấu hiệu cảnh báo cha mẹ cần chú ý.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ cha mẹ có thể nhận biết bằng việc cho trẻ đến gặp bác sĩ hoặc theo dõi trẻ tại nhà. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được biện pháp khắc phục tình trạng tự kỷ ở trẻ một cách hiệu quả.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!