1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Chuyên gia chỉ ra 5 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh

Chuyên gia chỉ ra 5 dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minh

Chuyên gia chỉ ra 5 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh

Tự kỷ là hội chứng gây trở ngại về mặt giao tiếp, tương tác và các kỹ năng xã hội. Tuy  nhiên, trong đó có sốt ít trẻ tự kỷ thể hiện năng lực đặc biệt, được gọi là tự kỷ thông minh. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh là gì?

Mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và trí thông minh

Trong những thập kỷ trước, khi chứng tự kỷ được chính thức công nhận và chẩn đoán. Hầu hết các bệnh nhân tự kỷ đều được đưa vào chẩn đoán chung là chậm phát triển trí tuệ. Trong trường hợp nhẹ hơn là bị khuyết tật về khả năng học tập. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng có một nhóm nhỏ trẻ ASD thể hiện những khả năng đặc biệt về trí lực và tính toán. Những người tự kỷ này tồn tại ở đầu kia của quang phổ, thể hiện những kỳ tích của trí thông minh đáng kinh ngạc.

Với thống kê lại, người ta chia tự kỷ làm 3 nhóm:

  • Trẻ tự kỷ có trí tuệ ở mức kém
  • Trẻ tự kỷ có trí tuệ ở mức trung bình
  • Trẻ tự kỷ có chức năng cao, khả năng tư duy tốt. Nhóm này chiếm khoảng 5 – 7%
Số ít trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt

Số ít trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt

Làm thế nào mà một hội chứng rối loạn lại có thể đưa mọi người đến 2 thái cực như vậy?

Các nhà nghiên cứu tại Bộ phận Tâm thần học CCBS đã tìm thấy bằng chứng mới liên kết các yếu tố di truyền liên quan đến chứng tự kỷ với khả năng nhận thức tốt hơn ở những người không mắc bệnh này.

Mặc dù có tới 70% người tự kỷ bị thiểu năng trí tuệ, nhưng một số người mắc chứng rối loạn này có trí thông minh phi ngôn ngữ. Hoặc thậm chí cao hơn mức trung bình.

Tự kỷ là hội chứng gây cản trở khả năng ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ. Tuy nhiên, với những trẻ tự kỷ thông minh biết sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ, chúng có thể giải quyết được các “trở ngại” mà chứng tự kỷ gây ra. Thông qua cách áp dụng kỹ năng thực hành, lập luận trực quan hoặc không dùng ngôn ngữ.

5 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh

Trẻ tự kỷ thông minh có một số khả năng đặc biệt, vượt ngoài khả năng của chúng. Trong các lĩnh vực chẳng hạn như hội họa, toán tư duy, trí nhớ, âm nhạc,… Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh.

Trí nhớ tốt

Một số trẻ tự kỷ có khả năng ghi nhớ cực tốt với các dãy số, số nhà, số điện thoại. Chúng ghi nhớ rất nhanh, chỉ cần nhìn qua 1-2 lần là có thể đọc lại rõ ràng. Đây thực sự là khả năng siêu phàm của trẻ tự kỷ. Nếu được giáo dục tốt, trẻ sẽ phát huy đúng khả năng của mình.

Trẻ tự kỷ có trí nhớ tốt là dấu hiệu của sự thông minh

Trẻ tự kỷ có trí nhớ tốt là dấu hiệu của sự thông minh

Khả năng sáng tạo

Trẻ tự kỷ nhìn “thế giới” theo cách rất khác. Do đó, chúng thực hiện mọi việc không giống như những đứa trẻ khác. Một số trẻ nổi trội hơn với khả năng sáng tạo cực kỳ tốt. Chẳng hạn như biết cách leo lên bàn để với tới tủ – nơi đựng bánh kẹo, đồ chơi,…

Tính nhẩm nhanh

Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh tiếp theo đó chính là khả năng nhạy bén với những con số. Nhờ biệt tài này, trẻ có thể tính toán nhẩm siêu đỉnh, cộng trừ, nhân chia các con số cực nhanh.

Nếu phát hiện trẻ có khả năng này, bố mẹ nên cho trẻ theo học tại các trung tâm toán học để phát huy tối đa năng lực.

Một số trẻ tự kỷ có khả năng tính nhẩm tốt

Một số trẻ tự kỷ có khả năng tính nhẩm tốt

Trí tưởng tượng phong phú

Ưu điểm này của trẻ được thể hiện qua biệt tài vẽ tranh. Một số trẻ tự kỷ có trí tưởng tượng phong phú, chúng thường tạo ra những bức tranh đầy màu sắc mà người khác không thể hiểu được ý nghĩa. Dòng tranh này theo trường phái trừu tượng. Khả năng này của trẻ nếu được đầu tư thích hợp, chúng sẽ có cho mình đam mê và mục tiêu trong tương lai.

Cảm thụ âm nhạc tốt

Trẻ tự kỷ gặp trở ngại trong việc giao tiếp và tương tác. Vì vậy, thông qua những bài hát, trẻ có thể giải tỏa được cảm xúc, suy nghĩ của chính mình. Mẹ có thể phát hiện ra khả năng này của trẻ nhờ vào việc xem xem chúng có cảm xúc đặc biệt nào khi nghe một bài nhạc hay không.

Trên đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ thông minh. Mong rằng với những chia sẻ này, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn về con mình, từ đó có phương pháp giáo dục phù hợp để phát huy tối đa khả năng của con.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!