1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng là gì?

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng là gì?

Việc nhận biết sớm dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng sẽ giúp cho quá trình can thiệp điều trị hiệu quả hội chứng này. Chính vì vậy, cha mẹ cần nhận biết được biểu hiện tự kỷ ở trẻ 2 tuổi để được sự giúp đỡ cần thiết từ các chuyên gia, giúp trẻ học hỏi hòa nhập với cộng đồng.

👉🏻 Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ?

👉🏻 Tìm hiểu hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ?

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển của não bộ. Rối loạn phổ tự kỷ xuất hiện ở giai đoạn sơ sinh gây ra sự chậm phát triển trong nhiều lĩnh vực phát triển cơ bản, chẳng hạn như chậm phát triển ngôn ngữ và tương tác với người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng tự kỷ rất khác nhau, cũng như ảnh hưởng của nó. Một số trẻ tự kỷ chỉ bị khiếm khuyết nhẹ, trong khi những trẻ khác gặp nhiều trở ngại hơn. Tuy nhiên, phần lớn trẻ tự kỷ đều có vấn đề, ít nhất ở một mức độ nào đó trong 3 lĩnh vực sau:

 • Giao tiếp bằng lời nói và không bằng lời nói
 • Liên quan đến thế giới xung quanh trẻ
 • Suy nghĩ và cách ứng xử

Có nhiều ý kiến khác nhau giữa các bác sĩ, phụ huynh và các chuyên gia về nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ và cách điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, có một sự thật mà mọi người đều đồng ý: sự can thiệp sớm và chuyên sâu sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều. Đối với trẻ em có nguy cơ và trẻ em có dấu hiệu sớm, nếu được điều trị kịp thời thì khả nặng trẻ được hòa nhập cộng đồng là rất cao.

Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển của não bộ

Tự kỷ là hội chứng rối loạn phát triển của não bộ

Cha mẹ cần làm gì để phát hiện dấu hiệu cảnh báo trẻ tự kỷ

Cha mẹ là người có thể phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất hội chứng tự kỷ của trẻ. Bạn sẽ là người hiểu trẻ hơn bất kỳ ai và quan sát những hành vi, những khác thường mà bác sĩ không có cơ hội phát hiện ra.

Theo dõi sự phát triển của trẻ

Tự kỷ liên quan đến nhiều dạng chậm phát triển khác nhau. Vì vậy, theo dõi sát sao – hoặc nếu các mốc phát triển quan trọng về xã hội, cảm xúc và nhận thức mà bạn không nhận thấy trẻ không đạt được như các trẻ cùng trang lứa. Thì lúc này, bạn cần chú ý nhiều hơn để phát hiện sớm hội chứng tự kỷ ở trẻ.

Hãy hành động nếu bạn lo lắng

Mỗi đứa trẻ phát triển với một tốc độ khác nhau, vì vậy bạn không cần phải hoảng sợ nếu con bạn chậm nói hoặc chậm đi so với những trẻ khác. Nếu con bạn không đạt được các mốc quan trọng trong độ tuổi của mình, hoặc bạn nghi ngờ có vấn đề, hãy chia sẻ mối lo ngại của bạn với bác sĩ của con bạn ngay lập tức.

Đừng chấp nhận cách tiếp cận chờ và xem

Nhiều cha mẹ được cho lời khuyên” “Đừng lo lắng” hoặc “Hãy chờ xem”. Nhưng chờ đợi là điều tồi tệ nhất mà bạn không nên làm. Bạn có nguy cơ mất thời gian quý giá ở độ tuổi mà con bạn có cơ hội tốt nhất để điều trị hiệu quả hội chứng tự kỷ.

Hơn nữa, cho dù chậm phát triển là do tự kỷ hay một số yếu tố khác, thì trẻ chậm phát triển khó có thể tự vượt qua được. Lúc này, trẻ cần được hỗ trợ từ phía cha mẹ, giáo viên, bạn bè…

Tự kỷ liên quan đến nhiều dạng chậm phát triển khác nhau

Tự kỷ liên quan đến nhiều dạng chậm phát triển khác nhau

Tin vào bản năng của bạn

Bác sĩ sẽ xem xét các mối quan hệ của trẻ một cách nghiêm khắc và thực hiện những đánh giá kỹ lưỡng về chứng tự kỷ. Tuy nhiên, ngay cả những bác sĩ có kinh nghiệm cũng có thể bỏ qua những dấu hiệu quan trọng hoặc đánh giá thấp vấn đề nào đó.

Hãy lắng nghe cơ thể trẻ đang báo động điều gì đó không ổn và kiên trì theo dõi. Lên lịch khám với bác sĩ, xin ý kiến hoặc yêu cầu giới thiệu bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ điều trị cho trẻ.

Các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng cha mẹ cần lưu ý

Nếu trẻ mắc chứng tự kỷ ở giai đoạn sơ sinh, việc điều trị có thể tận dụng hết khả năng giúp kích thích não bộ của trẻ. Mặc dù, khó chẩn đoán được trẻ mắc tự kỷ trước 24 tháng, nhưng các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 12-18 tháng. Nếu biểu hiện tự kỷ ở trẻ 2 tuổi được phát hiện tự sớm, cùng với việc điều trị tích cực có thể giúp tái tạo não và cải thiện hiệu quả các triệu chứng.

Các dấu hiệu sớm nhất của chứng tự kỷ liên quan đến sự thiếu hụt của một số hành vi. Trong một số trường hợp, các triệu chứng sớm nhất của tự kỷ, thậm chí còn bị hiểu sai thành dấu hiệu của một đứa trẻ ngoan bởi trẻ sơ sinh có vẻ trầm lặng, độc lập, không đòi hỏi. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng dưới đây.

 • Một số trẻ tự kỷ không đáp lại việc ôm ấp, đưa tay ra đón hoặc nhìn mẹ khi được cho ăn
 • Giao tiếp bằng mắt kém, chẳng hạn như trẻ không nhìn bạn khi được cho ăn hoặc mỉm cười khi được cười
 • Giọng nói khác thường (giọng khụt khịt)
 • Trẻ không chỉ tay hoặc vẫy tay chào tạm biệt hoặc sử dụng các cử chỉ khác để giao tiếp
 • Gây ồn ào để thu hút sự chú ý của bạn
 • Khi gọi tên trẻ không quay lại
 • Trẻ chậm nói, không biết nói

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 24 tháng cha mẹ có thể chú ý quan sát để nhận biết sớm nhất. Việc này giúp trẻ nhanh chóng được cải thiện hội chứng tự kỷ, giúp trẻ có cơ hội phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, hãy quan tâm, thường xuyên theo dõi sự phát triển của trẻ để nhận ra những bất thường trong sự phát triển của bé. Từ đó, có những biện pháp điều trị kịp thời bạn nhé!

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!